Decoration

4 điểm mấu chốt để có không gian xanh cho nhà ở

Đoàn Mạnh, founder công ty thiết kế Combo Home, cho biết hiện nay các chủ nhà quan tâm hơn đến cảnh quan xung quanh nhà hay còn được gọi là không gian xanh của công trình. Nó không chỉ là nơi trồng cây mà còn tạo điều kiện cho chủ nhà tiếp xúc với thiên nhiên. Những lưu ý sau sẽ giúp các chủ nhà có một không gian xanh hợp công năng và nhu cầu sử dụng.

1. Thiết kế không gian xanh phù hợp diện tích đất

Trong phân bổ mặt bằng, các KTS sẽ ưu tiên công năng chính đủ cho sinh hoạt gia đình, sau đó phân bổ không gian xanh xen kẽ trước, trong, sau nhà hoặc trên tầng thượng. Nếu diện tích đất chỉ đủ để xây nhà, các không gian xanh được KTS bố trí, thiết kế nhỏ. Đó có thể là giếng trời, khoảng sân đón gió trước hoặc sau nhà, vườn cây tiểu cảnh ngoài ban công, trên tầng thượng hoặc dùng tầng dưới làm khoảng sân nhỏ.

Với những mảnh đất có diện tích lớn, không gian xanh được đẩy ra bên ngoài thay vì ở trong nhà nhiều hơn như vườn cây, ao cá, sân dạo, bể bơi, khu vui chơi…

2. Chú ý đến hạ tầng, cấp thoát nước

Khi làm cảnh quan cho không gian xanh, yếu tố hạ tầng, cấp thoát nước là quan trọng nhất, nó sẽ liên quan đến đến bể phốt, nước thoát sân vườn… Theo Đoàn Mạnh, quỹ đất càng rộng thì việc bố trí hạ tầng, cấp thoát nước càng khó. Lúc này không thể làm ống thoát nước bình thường mà thay bằng rãnh hoặc cống để tránh tình trạng ngập úng. Còn đối với những căn nhà ống ở thành phố, hệ thống cấp thoát nước đã có sẵn và sẽ dễ bố trí hơn.

3. Chọn loại cây trồng phù hợp

Các loại cây vừa cần phù hợp sở thích của chủ nhà, vừa hài hòa với concept căn nhà, sống được với khí hậu địa phương, có thể phát triển. Hoặc cây cối phải an toàn đối với gia đình có có trẻ nhỏ, tránh các loại cây có tính sát thương như xương rồng…

Còn với các không gian gần bể bơi hay hồ nước, để tránh cho việc cây rụng lá làm bẩn hồ, chủ nhà nên chọn các cây tán rộng, cao ít lá. Còn các cây bụi dễ rụng lá cần bố trí xa mặt hồ.

Với nhà chung cư, bạn nên chọn những loại cây trồng trong chậu nhỏ để dễ dàng di chuyển, trồng ở ban công.

4. Đảm bảo yếu tố phong thủy

Yếu tố phong thủy trong không gian xanh với những căn nhà phố là thoáng mát, đón nắng, đón gió, giúp không khí lưu thông trong nhà hoặc có thể là chọn những cây trồng phù hợp mệnh chủ nhà.

Đối với những căn nhà ở quê, chủ nhà thường mong muốn thiết kế cảnh quan xanh theo kiểu “trước cau, sau chuối” theo kinh nghiệm của cha ông. Điều này sẽ tạo được thế huyền vũ (thế núi tựa) cho lưng nhà và minh đường (sân – khoảng trống) phía trước nhà, đem lại một không gian kiến trúc hài hòa, hợp phong thủy.

Hoặc có một số chủ nhà thích trước nhà có đài phun nước với ý nghĩa trước nhà có nước sau nhà có lửa.

Đoàn Mạnh
Ảnh: Combo Home

Chuyên mục Tư vấn xây nhà là nơi các chuyên gia, KTS giải đáp thắc mắc của độc giả báo Ngôi Sao liên quan đến việc xây dựng, sửa chữa nhà ở, kiến tạo không gian sống. Để được chuyên gia tư vấn, hãy gửi câu hỏi (và hình ảnh công trình nếu có) về địa chỉ: [email protected].

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *