Khám phá

Ảnh thật của Từ Hy: Nó được bảo tàng Mỹ lưu giữ cho đến ngày nay, đó chính là diện mạo thật của bà

Từ Hy Thái Hậu, nhắc đến cái tên này có thể nói là không có người nào không biết. Bà là thái hậu cuối cùng vào cuối triều đại nhà Thanh.

Có người nói rằng quyền lực của bà vượt xa vị hoàng đế đương triều, có người nói bà đã hủy hoại tương lai của Trung Quốc. Vị thái hậu này từng gây tranh cãi trong triều đại phong kiến ​​​​của Trung Quốc, đúng lúc bà sống vào thời điểm quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang xã hội hiện đại hóa của Trung Quốc. Bởi những quyết sách của bà đã ảnh hưởng đến hướng đi trong lịch sử. Những người cực đoan cho rằng Từ Hi đã một mình hủy hoại cơ hội chuyển biến của Trung Quốc.

Trên thực tế, lý do có nhiều đánh giá như vậy liên quan nhiều đến thực tiễn cá nhân và các quyết định cai trị trong lịch sử. Nếu nhìn lại thời đại đó, chúng ta có thể thấy cách cai trị của Thái hậu Từ Hy không hề đơn giản mà đầy bạo lực và tập trung quyền lực ở mức độ cao.

Là một phụ nữ, Từ Hy Thái hậu có thể giành chiến thắng trong bối cảnh chính trị cuối thời nhà Thanh, điều này thực sự rất khó. Sau khi nắm quyền thành công, bà bắt đầu bộc lộ tham vọng mạnh mẽ. Bà đã dùng những thủ đoạn để đè bẹp những đối thủ khác và kiểm soát thành công quyền lực của nhà Thanh trong suốt 50 năm.

Trong 50 năm này, quyền lực của bà bắt đầu thịnh vượng sau cái chết của Hàm Phong.

Đầu tiên, bà  liên kết với Lục gia để tiến hành một cuộc đảo chính và giết chết tám đại thần. Sau đó, bà bí mật giết chết Thái hậu phương Đông Từ An. Cuối cùng, bà giết chết Lục gia và trở thành người quyền lực cao nhất trong triều đại phong kiến ​​​​Trung Quốc. Bà hai lần thay đổi hoàng đế, ba lần nắm quyền, bà đã đạt đến đỉnh cao quyền lực, nhưng vận mệnh dân tộc Trung Hoa lại xuống mức thấp nhất.

Tính hai mặt của hình tượng Từ Hy Thái hậu

Hình tượng Từ Hy Thái hậu có tính hai mặt, trong các tác phẩm nghệ thuật bà luôn xuất hiện trong hình tượng xấu xí. Bởi trong thời kỳ Từ Hy Thái hậu nắm quyền, thực lực quốc gia Trung Quốc tiếp tục suy giảm, đời sống người dân vô cùng nghèo khó. Cho nên đánh giá trong dân gian về bà đương nhiên là không tốt. Trong suy nghĩ của mọi người ngày nay, Từ Hy là một mụ phù thủy già cực kỳ xấu xí, khi nhắc đến bà, ai cũng nghiến răng nghiến lợi thống hận bà.

Nhận xét của các nhà sử học về Từ Hy thường chủ yếu là tiêu cực, lịch sử văn hóa liên quan đến điều này rất phức tạp, bởi vì quá trình xử lý nghệ thuật xuất phát từ đời thực, nhưng sau khi xử lý nghệ thuật, rất khó để đánh giá lịch sử mà không có cảm xúc, chưa kể đây là lịch sử bi thảm của chính người dân Trung Quốc, từ việc ghét và thống hận Từ Hy nên việc bôi nhọ hình ảnh của bà trong nghệ thuật là điều dễ hiểu.

Bộ mặt thật của Từ Hy Thái hậu

Khi mới vào cung Từ Hy Thái hậu (lúc đó là Na Lạp thị Ngọc Lan) không phải là người có địa vị gì nổi bật, nhưng nhờ sự khôn khéo và bằng nhan sắc hơn người, bà đã vượt qua nhiều vòng kiểm tra và được chỉ định làm Quý nhân.

Khi đó, Trung Quốc nghèo và yếu, các cường quốc phương Tây dùng vũ lực để ức hiếp các nước khác trên thế giới. Họa sĩ Catherine Carr vẽ cho cô ấy nhằm thay đổi cách nhìn của thế giới về người Trung Quốc.

Bức ảnh này vẽ vào năm 1904. Nó cao 4 mét và rộng 2 mét, Từ Hy rất hài lòng với bức tranh này. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia cuộc thi Triển lãm World Expo.

Lúc này Từ Hy đã bảy mươi tuổi, đã bước vào tuổi xế chiều của cuộc đời, chắc chắn không còn sắc đẹp. Tuy nhiên, cô ấy cũng đã phát triển một khí chất độc đáo, mái tóc của bà vẫn đen và đôi mắt của bà sáng sắc như lưỡi dao.

hinh anh chan thuc cua tu hi thai hau duoc bao tang hoa ky thu thap hinh 5

Sau khi triển lãm kết thúc, Từ Hy đã tặng bức ảnh cho tổng thống Franklin D.Roosevelt (tổng thống thứ 32 của Mỹ), sau đó Franklin D.Roosevelt chuyển lại bức ảnh này cho Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Smithsonian, và được giữ gìn đến ngày nay.

Từ Hy trong bức chân dung trông không giống một người ở độ tuổi 60. Da trắng, ngón tay thon và tràn đầy sức trẻ. Qua bức ảnh này, mọi người đã có cái nhìn mới về gương mặt của Từ Hy , có lẽ khi còn trẻ bà đã thực sự là một người đẹp.

hinh anh chan thuc cua tu hi thai hau duoc bao tang hoa ky thu thap hinh 6
Bức ảnh được trưng bày tại triển lãm ở Mỹ của Từ Hy. Nguồn ảnh: Soha
photo 1 16287627558541668016137
Nhan sắc Từ Hy được phục dựng bằng công nghệ hiện đại. Nguồn ảnh: kienthuc.net.

Kết luận

Hình tượng một người cũng được điều chỉnh dựa theo nhu cầu, không thể nói Từ Hy là một người xấu, vì có những bức chân dung chân thực được lưu truyền hàng trăm năm nay. Nhưng một người dù đẹp đến mấy mà cũng không mang lại lợi ích gì cho đất nước, dân tộc, gia đình mà gây hại cho đất nước, dân tộc, gia đình thì đó cũng chỉ được gọi là kẻ phá hoại mà thôi.

Đăng Dũng biên dịch

Nguồn: aboluowang (Trần Cương)

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *