Decoration

Ba yếu tố phong thủy hiện đại của nhà ở

Theo Đoàn Mạnh, founder công ty thiết kế Combo Home, phong thủy trong thiết kế nhà ở hiện nay không chỉ dừng ở việc xem tuổi làm nhà, tính hướng nhà, kích thước cửa, số bậc cầu thang. Nó còn đòi hỏi KTS phải nghiên cứu kỹ lưỡng về ảnh hưởng hướng gió, khí, cách bố trí nội, ngoại thất phù hợp sở thích, yêu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của chủ nhà.

1. Tạo sinh khí cho nhà bằng cách bố trí mặt bằng giúp đối lưu không khí

Bố trí cây xanh ở mặt tiền như sân, ban công giúp điều hòa không khí nhà ở. Ảnh: Combo Home

Người xưa quan niệm nhà nên xây theo hướng Nam hay cận Nam, phù hợp vị trí địa lý, đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa của nước ta. Khi xây nhà theo hướng này sẽ tránh được nắng chói buổi sáng từ phía Đông, nắng chiều gay gắt từ phía Tây và gió lạnh từ phương Bắc.

Nhưng các mảnh đất ở đô thị hiện nay phần lớn không đáp ứng được yếu tố hướng nêu trên. Do vậy, KTS sẽ bố trí mặt bằng nhà, các cửa thông phòng, không gian giếng trời, ban công theo quy luật đón nắng, thông gió và mang đến vượng khí cho chủ nhà.

Hướng trực diện Đông hay Tây là các hướng chịu bức xạ trực tiếp từ mặt trời. Nếu xây nhà hướng này, khi thiết kế cần ưu tiên các vật liệu ngoại thất có khả năng chống nắng, giải nhiệt khi tắt nắng. Hoặc bố trí cây xanh tại các loggia để che chắn nắng cho căn nhà.

Những khu vực có khí xấu như khu vực phòng vệ sinh, không nên bố trí tại các hướng có luồng gió tự nhiên lưu chuyển vào căn nhà, tránh để ở vị trí trung tâm nhà. Bởi điều này vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ, vừa khiến các không gian trong nhà bị ô nhiễm. Vì thế cách bố trí hợp lý nhất là đặt phòng vệ sinh ở góc cuối căn nhà. Khi vượng khí lưu thông tốt, những người sống trong nhà sẽ khỏe mạnh hơn.

2. Thiết kế ngoại thất theo phong thủy dẫn khí vào nhà

Tránh làm cửa kích thước lớn cho một ngôi nhà nhỏ. Ảnh: Combo Home

Thiết kế ngoại thất đòi hỏi màu sắc, cây xanh, hồ nước tiểu cảnh… cần được sắp xếp đúng theo quy luật phong thủy và hợp với mệnh của chủ nhà. Ví dụ, với những căn nhà có khoảng nhỏ trước nhà muốn có cây xanh, KTS có thể bố trí trồng khóm tre hoặc trúc, là hàng rào bảo vệ nhà, được tin là có khả năng xua đuổi tà ma, đem lại may mắn, tốt lành.

Các hình khối ngoại thất phải cân đối, đối xứng nhau. Điều này có thể nhận thấy rõ nhất qua hệ thống cửa như cửa cổng, cửa chính, cửa bên hay các cửa sổ đều cân xứng với nhau. Một ngôi nhà nhỏ không thể làm cửa to hoặc ngược lại vì ảnh hưởng tính thẩm mỹ, tạo sự khó chịu cho người sử dụng.

3. Chọn lựa nội thất cần tạo ra vượng khí cho căn nhà

Màu nội thất gỗ nâu được phối cùng gam trung tính xám, trắng, đen tạo sự cân bằng, hài hòa về thị giác. Ảnh: Combo Home

Ngoài những điều cấm kỵ trong cách bố trí hướng bếp nấu, hướng đặt giường ngủ, bố trí sofa phòng khách… nội thất nhà cần chú ý đến màu sắc. Đó là màu hợp mệnh chủ nhà, cùng tông màu với phòng, đỡ gây nhức mắt cho người nhìn, làm cho không gian trở nên thanh lịch.

Không nên bố trí đồ nội thất rời hay những đồ liền tường quá nhiều. Điều quan trọng là bạn cần chú ý đến mục đích sử dụng. Bố trí những đồ nội thất tích hợp để tạo cho ngôi nhà có không gian thông thoáng, vận khí được lưu thông tốt.

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, dù bố trí đồ nội thất theo phong thủy như thế nào, điều cốt lõi cần quan tâm là yếu tố vệ sinh. Khi bạn luôn giữ ngôi nhà sạch sẽ, người sống trong nhà sẽ có tâm trạng tốt, giúp ngôi nhà tỏa ra năng lượng tích cực.

Đoàn Mạnh

Chuyên mục Tư vấn xây nhà là nơi các chuyên gia, KTS giải đáp thắc mắc của độc giả báo Ngôi Sao liên quan đến việc xây dựng, sửa chữa nhà ở, kiến tạo không gian sống. Để được chuyên gia tư vấn, hãy gửi câu hỏi (và hình ảnh công trình nếu có) về địa chỉ: [email protected]

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *