Cảm ngộ nhân sinh

Bài học sau tuổi 35: Thành bại trong cuộc đời được quyết định bởi 3 yếu tố này

Chỉ khi bạn ngừng phàn nàn và luôn cố gắng hoàn thiện bản thân, cuộc sống của bạn mới rẽ sang hướng mới. 

Ở sa mạc có một loại gai. Chiều cao của nó so với mặt đất chỉ 40 cm, nhưng hệ thống rễ sâu tới 20 mét. Vì vậy, ngay cả ở những sa mạc rất khô cằn, nó vẫn có thể tồn tại ngoan cường và mọc lên một mảng xanh trong sự hoang tàn.

Con người cũng nên giống như loại cây gai kia, dù điều kiện sống khó khăn đến mấy cũng phải tĩnh tâm, biết cách tu dưỡng bản thân. 

Có câu nói: Số phận của một người đều do chính mình quyết định. Chỉ khi bạn bắt đầu hiểu thấu chính bản thân, đặc biệt là những lúc nguy khó, chông gai, bạn mới sớm đạt được thành công. Và điều này bạn nên nắm càng sớm càng tốt, nhất là khi đã bước qua tuổi 35. 

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Người hiểu khó khăn không trách trời

Có người từng hỏi nhà sử học Hứa Trác Vân (Trung Quốc): “Vận mệnh của con người là gì?” Ông trả lời: “Là một người khuyết tật nhưng không nản lòng, tôi chỉ có thể tự giải quyết những khó khăn của mình”. 

Hứa Trác Vân sinh ra đã bị khuyết tật, khi còn nhỏ ông đã bị cuốn vào chiến tranh và phải cùng cha mẹ di chuyển khắp nơi, cuộc đời ông đầy rẫy những tai họa. Nhưng dù xui xẻo như vậy nhưng Hứa Trác Vân chưa bao giờ phàn nàn.

Người bình thường có thể dễ dàng di chuyển, còn ông đến năm 13 tuổi mới học cách đi lại bằng nạng. Khi Hứa Trác Vân lớn lên, trong khi những người khác khám phá thế giới thế giới bằng đôi chân của họ thì ông khám phá qua sách vở. Cuối cùng, ông trở thành một bậc thầy văn học nổi tiếng trong và ngoài nước.

Trong cuộc đời, mỗi người sẽ có số phận riêng, có niềm vui và cả những cay đắng. Kêu than, trách móc trời đất sẽ chẳng giúp ích được gì. Hãy ngừng phàn nàn và tự hoàn thiện bản thân mới là cách giải quyết tốt nhất. Đây cũng là biểu hiện của người có tinh thần thép. 

Hay nhà văn Hemingway (Chicago) khi còn trẻ, ông đã bị thương nhiều lần trong chiến tranh và nhiều lần suýt chết. Những năm cuối đời, ông lại bị bệnh tật hành hạ, mắc các bệnh ngoài da, viêm gan, viêm thận, trầm cảm,…

Bị tra tấn bởi nhiều căn bệnh khác nhau, ông suy sụp tinh thần. Nhiều người lúc đó khẳng định ông không có khả năng viết lách nữa. Nhưng ông không hề phàn nàn về những khó khăn ập đến, cũng không để ý đến những cái nhìn lạnh lùng từ thế giới bên ngoài.

Thay vào đó, ông tiếp tục trau dồi tâm trí thông qua việc đọc và dựa vào việc viết để giải tỏa những nút thắt tinh thần. Cuối cùng, vào năm 1952, ông viết “Ông già và biển cả” đã gây chấn động thế giới và cuộc đời ông lên đến đỉnh cao.

Ông mượn lời của Santiago để chứng minh cho thế giới trong sách: Con người có thể bị tiêu diệt, nhưng không thể bị đánh bại.

Khi bạn bắt đầu nghiêm túc tự nhìn nhận chính mình, dù số phận nghiệt ngã đến đâu, nó cũng không thể đánh bại bạn. Nhìn theo cách tích cực, khó khăn là để củng cố bản thân. Những người có ý chí nghị lực đều không than vãn mà sẽ tự phát triển bản thân. 

khokha
Trong khó khăn vẫn giữ vững nghị lực sẽ đạt được thành công (nguồn: cafe)

Người biết mình thì không trách người khác

Có rất nhiều người thường đổ lỗi cho người khác mà không hề suy ngẫm về bản thân. Đó là thói quen xấu. 

Trong bộ phim “Sự khởi đầu của mùa xuân”, có một họa sĩ sa sút tên là Huang Sibao. Anh ta kiêu ngạo và muốn được nhận vào Học viện Mỹ thuật Trung ương, kết quả là năm nào anh ta cũng đăng ký thi nhưng luôn thi trượt. Thế nhưng, anh không hề nâng cao kỹ năng vẽ tranh, cũng không muốn ra ngoài tìm việc làm.

Gần 30 tuổi nhưng ngày ngày, anh vẫn ở nhà gặm nhấm tuổi già. Khi người khác khuyên anh nên tạm dừng học tập để tìm kiếm việc làm, anh lại cay đắng phàn nàn. Anh phàn nàn rằng mẹ không cho anh nền tảng tốt, và số phận cố tình trêu chọc anh.

Sau lần thi trượt thứ 6, anh tức giận đến Thâm Quyến (Trung Quốc). Khi bạn bè gặp lại anh vài năm sau, anh đã trở thành một người kiếm sống bằng cách lừa dối người khác. 

Tục ngữ có câu: “Kẻ yếu phàn nàn, kẻ mạnh thay đổi”. Sở dĩ nhiều người có cuộc sống tồi tệ là vì thích đổ lỗi cho người khác về những bất hạnh của mình. Còn những người thực sự có thể nắm bắt cơ hội thường âm thầm học tập, làm việc. Những người thông minh, lạc quan sẽ tập trung sức lực và thời gian để phát triển bản thân. Trong khi những người khác vẫn đang phàn nàn thì họ đang nỗ lực tối ưu hóa bản thân.

oan1
Không phàn nàn khi gặp vấn đề sẽ gặp nhiều may mắn (nguồn: soha)

Im lặng khi khó khăn là khởi đầu sức mạnh

Những người xuất sắc thường đặt cuộc sống của họ ở chế độ im lặng.

Phóng viên tờ báo nổi tiếng Jin Weichun từng kể lại một trải nghiệm đau đớn trong hồi ký của mình. Khi còn trẻ, ông đã thành lập Business Weekly với sự tự tin. Ai có thể ngờ chỉ 1 năm sau khi thành lập, công ty của ông gặp phải cuộc khủng hoảng kinh tế lớn. Rất nhiều nguồn nhân lực và tài chính được đầu tư nhưng tất cả đều vô ích, tạp chí sản xuất không có doanh thu.

Jin Weichun vay nợ khắp nơi để duy trì hoạt động kinh doanh. Trước tình thế khó khăn này, ông đã họp ban biên tập để thảo luận về nguyên nhân sâu xa của vấn đề: Có phương pháp, tài nguyên và nguồn lực nhưng tại sao tạp chí lại không bán được?

Sau khi đặt câu hỏi, tất cả những gì ông nghe được là những lời phàn nàn. Một số người phàn nàn về các vấn đề chính sách và thị trường nghèo nàn. Một số người cho rằng tạp chí này quá cao cấp và người bình thường không thể đọc được.

Nhưng trong lúc mọi người phàn nàn, Jin Weichun bắt đầu phân tích vấn đề của chính mình trong nội bộ. Ông nhận thấy một số bài báo trên các ấn phẩm ngay cả ông cũng không hiểu được. Ông nhìn được ra những khuyết điểm của công ty và mấu chốt của việc xuất bản.

Vì vậy, ông bắt đầu thay đổi phương pháp quản lý và thuê một lượng lớn biên tập viên xuất sắc để cải thiện văn phong. Với những nỗ lực không ngừng, tạp chí đã sống lại vào năm sau và ngày càng tốt hơn, trở thành tạp chí lớn nhất Đài Loan (Trung Quốc).

Sau này nhắc về chuyện cũ, Jin Weichun bày tỏ: “Chỉ khi nào bạn nhìn nhận chính bản thân, thay vì đổ lỗi cho bên ngoài, bạn mới giải quyết được vấn đề”. 

Trên thực tế, mỗi người sẽ luôn phải đối mặt với 2 vấn đề: một là về thế giới bên ngoài, hai là về chính bản thân. Chúng ta không bao giờ có thể thay đổi những thứ bên ngoài, nhưng chúng ta có thể tìm ra lý do bên trong bản thân và thay đổi chính mình. Chỉ khi bạn ngừng phàn nàn và hoàn thiện bản thân, cuộc sống của bạn mới rẽ sang hướng mới.

Các nhà tâm lý học chia giá trị của con người thành 2 kiểu: Giá trị yếu và giá trị mạnh. Những người có giá trị yếu có xu hướng gán trải nghiệm của họ cho người khác. Một khi gặp thất bại, họ sẽ đổ lỗi cho trời, đất và số phận. Những người có giá trị mạnh mẽ luôn suy nghĩ tích cực trong mọi chuyện. Dù phải chịu đựng nhiều khó khăn, họ cũng chỉ tự suy ngẫm rồi hành động để đảo ngược tình thế. 

Khi bạn không còn theo đuổi những bên ngoài mà tập trung vào bên trong, đó là lúc bạn trở nên thực sự mạnh mẽ.

Nguồn: cafef

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *