Lịch sử

Bí ẩn 12 bức tượng kim nhân bảo vệ lăng mộ của Tần Thủy Hoàng đẩy lùi 10 vạn đại quân của Hạng Vũ

Tần Thủy Hoàng là hoàng đế sáng lập ra nhà Tần, triều đại thống nhất đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, và truyền kỳ về ông được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân. Trong truyền thuyết, ông không chỉ là một đại anh hùng, mà còn là niềm tự hào của dân tộc Trung Hoa.

Để mãi mãi được tận hưởng những kỳ tích quân sự của mình, vị hoàng đế đầu tiên của nước Tần đã lập nên hàng loạt chiến công lẫy lừng thiên hạ, và để lại nhiều bí ẩn lịch sử cho thế giới.

Tần Thủy Hoàng đã tịch thu binh mã của thiên hạ và đúc thành 12 tượng kim nhân, quả là một cảnh tượng kỳ vĩ, nhưng các đời sau không tìm được dấu vết về sự tồn tại của 12 hình vàng nhân đó, phải chăng Tần Thủy Hoàng đã giấu “kim nhân” trong lăng mộ như một người bảo vệ lăng?

Có những truyền thuyết như vậy trong nhân gian.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Nhà Tần chiến đấu hơn 200 năm, cuối cùng Tần Vương Doanh Chính dùng 20 năm kết thúc, thoáng chốc như một giấc mộng, 6 nước chư hầu đều hàng phục. Tuy nhiên, chinh phục thiên hạ đã khó, bảo vệ thiên hạ còn khó hơn, kẻ thống trị lo lắng về cái chết của bản thân và quần thần, Tần Thủy Hoàng bắt đầu suy tư.

Lúc này, Tể tướng Lý Tư đã nhìn ra tâm ý của Tần quân và khuyên: “Quân Tần vĩ đại bất khả chiến bại, đã thu phục sáu nước, thống nhất giang sơn, điều đó không chỉ phụ thuộc vào bản lĩnh của quân đội, mà còn phụ thuộc vào thực lực của binh lính, bây giờ thiên hạ chỉ toàn đất Tần, Bệ hạ hãy thu binh mã cả nước thu về Tần Đô, lệnh cho thợ khéo đúc tượng “kim nhân”, đứng ngoài kinh thành, tỏ vẻ uy nghiêm của nước Tần vĩ đại!“.

Lý Tư nhìn thấu tâm tư của Tần Thủy Hoàng trong nháy mắt, liền biết Hoàng đế sợ dân chúng trong thiên hạ bạo loạn. Vì lúc đó nghề luyện sắt còn chưa chín muồi nên đồ sắt còn rất ít, và hầu hết các vũ khi bằng đồng thu được của các nước đều chất thành núi.

Một người thợ thủ công lành nghề đã mất mười năm để rèn tất cả các vũ khí bằng đồng thành 12 hình vàng, tất cả đều có cùng tiêu chuẩn, cao mười thước. Vì màu vàng của đồng nên những tượng đúc này được gọi thành “kim nhân”.

Hàm Dương, kinh đô hùng vĩ của nhà Tần, có một bức tường cao một trượng và dày 5 thước, thành trì kiên cố vững chắc, thêm vào đó có 12 tượng “kim nhân” được đặt trước cổng thành, trông giống như trò chơi xếp domino bằng gỗ của trẻ, chỉ cần một cái đẩy nhẹ là toàn bộ sẽ sụp đổ.

12 bức tượng kim nhân nhanh chóng trở nên nổi tiếng, và trở thành một kiến trúc vô cùng độc đáo ở Hàm Dương, kinh đô nước Tần, và trở nên nổi tiếng khắp cả nước.

Sau này, khi Hạng Vũ dẫn quân nổi dậy đánh đến Hàm Dương, phát hiện 12 tượng kim nhân đã biến mất từ ​​lâu. Hạng Vũ vô cùng tức giận, túm lấy những người xung quanh, quát lớn: “12 tượng kim nhân đâu?”

Tượng kim nhân
Tượng kim nhân – Ảnh Internet

Làm sao những người xung quanh biết được, quân sư Phạm Tăng nói: “Doanh Chính thu hết binh khí trong thiên hạ, nhưng không ngăn được nghĩa quân phản loạn. Xem ra ý đồ của Lý Tư không gãi đúng chỗ ngứa rồi. Người thiên hạ khổ đã lâu, trong tay không có binh khí thì sẽ không nổi dậy được sao?”

Hạng Vũ hỏi:“ Ông có biết 12 tượng kim nhân thất lạc ở đâu không?” Phạm Tăng chỉ tay cách đó 100 dặm và nói: “12 tượng nhân kim đang ở trong mộ của Doanh Chính”.

Hạng Vũ nói với vẻ vui mừng tột độ, “Ta sẽ đào nó lên, ngày xưa nhà Chu đúc chín cái lư, có 9 lư ấy chính là có được thiên hạ, hôm nay ta đào được 12 tượng kim nhân, như vậy có thể hiệu lệnh các chư hầu và thiên hạ sẽ thuộc về Đại Sở của ta”.

Hạng Vũ, lãnh chúa của Tây Chu, người dẫn theo 100.000 binh mã và ngựa, lập tức xông lên núi Ly Sơn của Tần lăng. Trước khi bắt đầu khai quật, liền xuất cảm giác thấy hiện một trận rung chuyển, mọi người đều kinh ngạc, mười hai nhân vật màu vàng đất màu vàng đất cao 10 thước, trên tay cầm binh khí, quát to: “Kẻ nào dám đến quấy rầy lăng mộ của Tần Vương?”. Tây Sở Bá Vương chứng kiến cảnh này, suýt chút nữa thì ngã ngựa, tay cầm thương run lẩy bẩy.

Phạm Tăng đứng bên nói: “Hẳn là Từ Phúc của triều trước đã lập cơ quan này cho Tiên đế. 12 tượng kim nhân này chỉ do máy móc điều khiển nên không có gì phải lo lắng …“,Phạm Tăng nói xong, 1 vạn quân tất cả đều bỏ chạy, ngay cả bản thân Hạng Vũ cũng phi ngựa chạy toán loạn.

Phạm Tăng lắc đầu nói: “thụ tử bất túc dữ mưu, đắc bất liễu thiên hạ ” (thiếu tài mưu lược, không thể có được thiên hạ).
Vì có 12 tượng kim nhân bảo vệ nên lăng mộ của Tần Thủy Hoàng mới thoát khỏi đại họa, và nó vẫn hùng vĩ trong suốt 2000 năm mà không bị hư hại gì.

Là vị quân Vương đầu tiên sử dụng tước hiệu “Hoàng đế”, Tần Thủy Hoàng đã tạo ra nhiều công trình nổi tiếng thế giới như Vạn lý trường thành, Chiến binh đất nung trong thời đại trị vì đất nước chắc chắn đã trở thành niềm tự hào của con người hiện đại. Những di sản văn hóa lịch sử để lại dấu tích đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đáng được con người hiện đại tiếp tục tìm hiểu.

Nguyệt Hòa
Theo sound of hope

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *