Câu chuyện cuộc sống

Câu chuyện “Lời nói dối của cô giáo” nhận nghìn lượt chia sẻ, đầy xúc động

Câu chuyện “Lời nói dối của cô giáo lớp 5” đang được rất nhiều bậc phụ huynh học sinh và những người quan tâm giáo dục chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội và gợi những cảm xúc, suy nghĩ lắng đọng khi năm học mới đang đến gần.

Hình minh hoạ

Xin đăng lại câu chuyện:

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Ngày đầu tiên của năm học mới, cô giáo Ngọc Lan đứng trước tất cả các bạn học sinh lớp 5, nhìn khắp một lượt và nói rằng: Cô sẽ yêu và đối xử bình đẳng với từng bạn trong lớp mình.

Nhưng, đó là một lời nói dối. Điều cô vừa nói là không thể.

Cô có ấn tượng không tốt với cậu học sinh ngồi ngay dãy bàn đầu tiên, cậu bé tên là Đức Trí.

Cô Lan phát hiện Đức Trí không thể cùng chơi với các bạn khác. Quần áo của cậu bé rách nát, người bẩn thỉu và thật khó để ai đó có thể yêu quý cậu bé cho được. Ngay cả bản thân cũng rất thích dùng bút đỏ gạch một dấu X to đùng trên vở của cậu bé.

Cho đến vài hôm sau, nhà trường yêu cầu giáo viên kiểm tra học bạ của các em học sinh, cô Lan đã cố tình để hồ sơ của Đức Trí xuống dưới cùng. Vậy nhưng khi xem đến hồ sơ của cậu bé, cô giáo đã vô cùng ngạc nhiên.

Giáo viên năm lớp 1 của Đức Trí viết rằng: “Tiểu Đức Trí là một cậu bé thông minh, nét mặt lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười luôn thường trực trên miệng, viết chữ rất ngay ngắn và sạch sẽ, ngoan ngoãn lễ phép, mang đến niềm vui cho những người xung quanh.”

Giáo viên năm lớp 2 thì viết: “Tiểu Đức Trí là một học sinh ưu tú, rất được các bạn quý mến nhưng cậu bé rất buồn, vì bệnh của mẹ em đã ở giai đoạn cuối, cuộc sống gia đình rất khó khăn.”

Giáo viên năm lớp 3 viết: “Mẹ qua đời đã gây ra một cú sốc lớn đối với Đức Trí, cậu bé đã nỗ lực hết sức nhưng bố em là người sống thiếu trách nhiệm. Nếu không có giải pháp cải thiện, gia đình sẽ gây ảnh hưởng rất tiêu cực đến Đức Trí ”

Giáo viên năm lớp 4 viết: “Tiểu Đức Trí tính cách dị biệt, không thích học, không có bạn, nhiều khi còn ngủ trong giờ học.”

Lúc này, cô Lan mới ý thức được những vấn đề đang tồn tại với cậu học trò nhỏ. Cô cũng cảm thấy xấu hổ vì hành vi của mình.

Nhưng tuyệt nhiên, cậu bé Đức Trí không biết về việc này.

Vì lần nói dối trước cả lớp, cô giáo không ngờ sau đó thỉnh thoảng lại nhận được 1 lá thư

Đến ngày lễ của các nhà giáo, khi các em học sinh đem quà tặng cho mình, cô Lan càng cảm thấy day dứt hơn. Các bạn nhỏ tặng quà cho cô đều bọc giấy màu đẹp đẽ, bên trên còn dán dây ruy băng, chỉ có mình Đức Trí là ngoại lệ.

Cậu bé dùng mảnh giấy màu da bò dày bì bì, có lẽ được xé ra từ một cái túi đựng đồ tạp nham để bọc quà.

Món quà là một chiếc vòng tay được xâu chuỗi bởi các hạt thủy tinh, có hạt đã bị mất và một lọ nước hoa chỉ còn 1/4. Các học sinh khác cười ồ lên.

Cô giáo phải ra hiệu cho các bạn im lặng không được trêu chọc bạn trước khi khen chiếc vòng thật đẹp rồi nhanh chóng đeo nó lên tay.

Cô cũng xịt một chút nước hoa lên cổ tay trước mặt các em học sinh.

Sau buổi học hôm đó, Đức Trí nói với cô giáo một câu rồi mới về: “Cô Lan , hôm nay trên người cô có mùi rất giống mẹ em trước đây.”

Khi các bạn nhỏ đã về hết, cô Lan ngồi lại lớp hồi lâu. Cô đã khóc mất hơn một tiếng.

Hình minh hoạ

Sự thay đổi tích cực

Từ hôm đó, cô không còn nghiên cứu về việc làm sao để dạy bọn trẻ đọc, viết hay làm toán mà nghiên cứu về việc làm thế nào để giáo dục các em học sinh.

Cô Lan bắt đầu chú ý đến Tiểu Đức Trí, Khi học cùng cô, cậu bé ngày càng cho thấy mình là một đứa trẻ năng động là linh hoạt. Càng được cổ vũ, phản ứng của cậu bé càng trở nên nhanh nhẹn.

Cuối năm đó, Đức trí trở thành đứa trẻ thông minh nhất lớp. Mặc dù cô giáo nói sẽ yêu thương và đối xử bình đẳng với tất cả các bạn trong lớp nhưng Đức Trí đã trở thành “con cưng” trong mắt cô.

Một năm sau đó, cô Lan phát hiện một mảnh giấy nhỏ trong khe cửa. Là của Đức Trí, cậu bé nói với cô, rằng cô là cô giáo tuyệt vời nhất mà cậu gặp trong đời.

6 năm nữa trôi qua, cô Lan lại nhận được một mảnh giấy khác của cậu học trò nhỏ. Đức Trí viết rằng cậu bé đã tốt nghiệp trung học phổ thông, đứng thứ ba trong lớp về thành tích học tập và cô vẫn là giáo viên tuyệt vời nhất cậu gặp trong đời.

Nhiều năm sau nữa, cô Lan tiếp tục nhận được một là thư. Lần này Tiểu Đức Trí viết, khi nhận tấm bằng cử nhân loại xuất sắc, cậu đã quyết định sẽ ở lại trường tiếp tục học lên và cô Lan vẫn là giáo viên tuyệt vời nhất mình được gặp trong đời.

Tuy nhiên lần này, phần ký tên có sự thay đổi và dài hơn một chút: Tiến sỹ y khoa Đức Trí.

Mùa xuân năm đó, Đức Trí lại gửi cho cô Lan một lá thư, nói là mình sắp kết hôn, không biết cô có muốn tham gia hôn lễ của cậu hay không và cô sẽ ngồi vào vị trí của mẹ chú rể.

Tất nhiên là cô đã đồng ý. Hôm đó, cô đã đeo chiếc vòng mà cậu bé Đức Trí tặng năm nào, xịt một chút nước hoa mà mẹ cậu bé đã từng dùng trước đây.

Gặp lại nhau, hai cô trò ôm nhau thật chặt. Đức Trí thì thầm vào tai cô: Cảm ơn cô, cô Lan, con vô cùng cảm ơn cô đã cho con biết mình có thể làm được nhiều việc mà trước đây con không nghĩ tới.

Còn cô Lan lúc này cũng không ngăn được nước mắt, nghẹn ngào nói: Đức Trí, con nhầm rồi, là con đã dạy cho cô nhiều điều. Cho đến khi gặp được con, cô mới biết làm giáo viên là phải như thế nào!

Được biết, đây là câu chuyện có thật của một cô giáo và cậu học trò ở nước ngoài đã được đăng tải từ lâu. Nay chuyện lại được một người dùng mạng Việt thay đổi tên nhân vật để trở nên thuần Việt và chia sẻ đúng dịp năm học mới đến gần. Câu chuyện tưởng cũ mà không cũ, vẫn gợi được sự đồng cảm của nhiều người, nhất là trong bối cảnh nước ta đang thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Câu chuyện gây cảm động đang được lan truyền trên mạng xã hội và nhận nhiều ý kiến bình luận về thông điệp.

Cô giáo trong câu chuyện khi được đặt vào một tình huống cụ thể đã có “cú hích” để suy nghĩ nghiêm túc về công việc của mình trước đây và bắt tay vào thay đổi. Từ đó, giáo viên ấy đã giữ cho mình một trái tim nhân ái, tình nguyện vì học sinh mà thay đổi, dùng hành động thực tế của mình để trao cho học sinh sự cổ vũ mạnh mẽ nhất.

“Đã khóc khi đọc hết bài”, “đáng suy ngẫm”, “rất ý nghĩa”, “cảm động tuyệt vời và nhân văn”, “mong sao nền giáo dục sẽ có nhiều thầy cô có tâm và có tầm”… câu chuyện chiếm nhiều cảm xúc và nhận được rất nhiều chia sẻ, bình luận của người đọc.

Trong hàng nghìn bình luận trên mạng, có những bình luận sâu sắc khiến chúng ta suy ngẫm.

Tài khoản Thu Phương viết: “Đổi mới phương pháp giáo dục rốt cuộc vẫn phải bằng một chữ Tình”. Suốt ngày ngành giáo dục truyền thông phải phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh nhưng giáo viên nhiều người vẫn vô cảm và có phương pháp sư phạm lệch lạc. Mình đã từng rùng mình khi nghe một học sinh kể, nếu bạn ý viết xấu thì cô dọa sẽ chặt tay, nếu bạn ý nói chuyện riêng, cô sẽ móc mắt để làm viên bi… Thật ám ảnh!

Năm học mới đang đến gần. Có lẽ thay vì chỉ thị “cao siêu”, ngành Giáo dục nên gửi câu chuyện này đến tất cả các trường phổ thông trong cả nước, sẽ tạo sự khích lệ khác biệt”.

“Mình nhớ mãi. Năm đó mình học lớp ba. Giờ Toán làm bài kiểm tra mịnh được 10 điểm. Cô giáo trả bài đến tên mình cô nói cúa em à. Dạ. Cô nhanh chóng gạch điểm 10 sửa thành 7. Lý do: Mỗi lần tan trường cha mình đi đón mình gặp cô không chào. Thế là bị trù”, anh Trần Hà kể.

Nhiều người đọc câu chuyện đã để lại bình luận kể về câu chuyện kỷ niệm năm xưa với những người thầy có tâm. “Cô giáo như mẹ hiền. Qua câu chuyện tôi lại nhớ về cô giáo Liên dạy Văn hồi cấp 2 của tôi. Cô đã không chấm điểm bài tập làm văn của tôi vì tôi viết chữ ngả nghiêng. Nhờ sự uốn nắn của cô mà sau này tôi viết khá đẹp, chuyên viết bằng, giấy khen, bằng tốt nghiệp… khi chưa có máy vi tính. Cảm ơn cô thật nhiều!”, bạn Hiếu Trần kể.

Và cũng có những chia sẻ của chính những người thầy, người cô. “Khi đọc câu chuyện này mình rất xúc động và thẳng thắng nhìn lại mình, thấy mình còn nhiều hạn chế trong quá trình đi dạy mặc dù nay đã nghỉ hưu theo chế độ. Mong các thầy cô còn đứng lớp đọc kỹ câu chuyện này và thẳng thắng điều chỉnh mình cho phù hợp với thiên chức nhà giáo…”, tài khoản Anh Nguyen Van bày tỏ.

“Bài viết xúc động quá, đầy tính nhân văn! Phương pháp giáo dục đầu cần phải cứng nhắc và nghiêm khắc quá, chỉ cần hành động đẹp thôi là quá đủ. Mình mong những ai đang đứng trên bục giảng đọc được bài viết này chắc sẽ thay đổi được tư tưởng ít nhiều”, bạn Hải Yến nhận xét.

Đồng quan điểm, bạn Oanh Lam bình luận: “Quá hay, sự quan tâm của thầy cô giáo tạo cho các em thêm tình người , niềm tin và đạo đức của một con người”.

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *