Văn hóa

Cổ nhân nói: “Hãy trân trọng 6 thứ đắt giá nhất trên đời này”


Có câu nói rằng: “Hãy thay đổi góc nhìn với những việc xảy ra ngoài ý muốn. Bạn sẽ thấy thêm yêu cuộc sống này hơn”.

1. Thời gian là tài sản quý giá nhất trong cuộc đời

Dù chúng ta có cầu nguyện hay van xin bao nhiêu đi chăng nữa, chúng ta cũng không thể khiến thời gian quay trở lại.

Thời gian là cuộc sống, lãng phí thời gian của chính mình là lãng phí cuộc sống. Hãy học cách sử dụng thời gian và lập kế hoạch thời gian để có một cuộc sống tốt đẹp cho chính mình. 

Trong thời gian có hạn này, hãy làm những gì bạn muốn và nắm bắt từng phút, từng giây để có thể sống xứng đáng với cuộc sống hữu hạn của mình.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

thoig
Thời gian đã trôi đi sẽ không thể quay trở lại (nguồn: sohu)

2. Sức khỏe là tài sản đắt giá nhất của cuộc đời

Sức khỏe tốt là nền tảng của mọi thứ, nếu không có sức khỏe thì tiền tài, danh vọng và tiền tài chỉ là đồ trang trí. 

Không có sức khỏe thì giàu có bao nhiêu cũng không thể tận hưởng được, danh tiếng có lớn đến mấy cũng chẳng là gì.

Điều ngốc nghếch lớn nhất là đổi sức khỏe lấy tiền rồi lại dùng tiền để mua sức khỏe. Hãy ngừng làm việc quá giờ, thức khuya quá nhiều sẽ khiến cơ thể suy nhược, hãy học cách trân trọng cơ thể và giữ gìn sức khỏe của mình.

Tiền không mua được cuộc sống, sở thích không mua được sức khỏe. Không cần phải theo đuổi những thứ bên ngoài. Sức khỏe tốt, không bệnh tật hay tai họa, cuộc sống bình yên mới là điều may mắn lớn nhất của con người.

3. Bình an là sự tu dưỡng quý giá nhất ở đời

Schopenhauer đã nói: “Cuộc sống là một quả bóng của những ham muốn, nếu những ham muốn không được thỏa mãn thì sẽ đau khổ, còn nếu được thỏa mãn thì sẽ nhàm chán. Cuộc sống dao động giữa nỗi đau và sự nhàm chán”.

Trạng thái cao nhất của cuộc sống là thoát khỏi đau khổ và buồn chán, có được sự bình yên và tĩnh lặng từ bên trong, không có bất kỳ sự xáo trộn nào.

Hãy cố gắng sống một cuộc sống đơn giản và giảm bớt những ham muốn của bạn để những lợi ích và mất mát bên ngoài không ảnh hưởng đến sự bình yên nội tâm của bản thân. 

Hãy học cách nhìn cuộc sống của bạn từ góc độ của một người ngoài cuộc, để bạn không bị quá phụ thuộc và khó thoát ra được.

Học cách kiểm soát cảm xúc của bạn và không ngừng mở rộng tâm trí của bạn. Phong cảnh đẹp nhất của cuộc đời không phải là vinh quang hay danh vọng mà là sự bình yên, tĩnh lặng đến từ trái tim. Giữ bình tĩnh là phẩm chất tu dưỡng cao nhất của một người.

binhan
Tâm thái bình tĩnh chính là sự tu dưỡng lớn nhất của đời người (nguồn: sohu)

4. Tình thân là lời cam kết quý giá nhất trong cuộc đời

Tình thân là món quà của thời gian, là sự ủy thác của cuộc sống. Khi bạn sẵn sàng dành thời gian cho ai đó chính là lời cam kết quý giá nhất trong cuộc đời. Tình thân thật ấm áp, nghĩa là trên đời này có người sẵn sàng dành cho bạn những điều tốt đẹp nhất. 

Nhà ngôn ngữ học người Trung Quốc Quý Tiện Lâm từng đi du học trong nhiều năm, nhưng khi trở về quê hương, ông đã không gặp được mẹ mình lần cuối. Khi mẹ ông hấp hối, bà để lại hai câu: “Mẹ sớm đã biết rằng con ra đi sẽ không bao giờ trở lại. Mẹ thực sự hối hận khi để con ra đi”. “Mấy năm nay, mẹ ngày đêm đều nghĩ đến con. Loại đau đớn này ngoài sức tưởng tượng của mẹ”.

Nghe xong lời này, Quý Tiện Lâm gục lên quan tài khóc lóc thảm thiết, lòng đau tột cùng. Ông nói: “Con hối hận, con thực sự hối hận. Đáng lẽ ra con không bao giờ nên rời xa mẹ. Danh tiếng, địa vị, hạnh phúc hay tôn vinh trên đời, cũng không gì có thể so sánh được với việc được bên cạnh mẹ”.

Hãy ôm người yêu của bạn nhiều hơn sau khi tan làm, dành nhiều thời gian hơn cho con cái vào cuối tuần và gặp bố mẹ nhiều hơn khi bạn về nhà.

5. Người bạn tri kỷ là may mắn lớn nhất của đời người 

Dù bạn có bao nhiêu mối quan hệ, dù bạn có quen biết bao nhiêu người thì cũng không thể so sánh được với một người thấu hiểu bạn. 

Dù bạn gặp một đối thủ trong cờ vua, hoặc gặp một người có cùng chí hướng, bất luận gặp nhau bằng cách nào thì người bạn tri kỷ chính là liều thuốc giải cho nỗi cô đơn trong cuộc sống.

Tô Thức và Vương Củng đã có một tình bạn sâu sắc. Vào những lúc khó khăn nhất, hai người cùng nhau tâm sự về thơ ca, hội họa và hàn gắn vết thương cho nhau. Dù họ ở đâu, dù phải cách xa nhau nhưng tình bạn của họ sẽ tồn tại mãi mãi. 

Cuộc sống sẽ có nhiều thăng trầm và đôi lúc phải trải qua sự cô đơn, nhưng có được một người thấu hiểu bạn chính là niềm an ủi lớn nhất của đời người.

banbe
Có được một người tri kỷ chính là may mắn lớn nhất của đời người (nguồn: sohu)

6. Biết hài lòng là trí tuệ lớn nhất trong cuộc đời

Trong “Đạo Đức Kinh”, Lão Tử nói: “Tri túc giả phú”, nghĩa là người biết đủ mới là người giàu có. 

Ham muốn là vô hạn nhưng nghị lực thì có hạn. Người không biết hài lòng sẽ là nô lệ cho ham muốn suốt cuộc đời.

Nếu mỗi ngày bạn bận rộn, không ngừng tìm kiếm hạnh phúc bên ngoài nhưng cuối cùng lại kiệt sức, điều này có ý nghĩa gì?

Một người có hạnh phúc hay không, không phụ thuộc vào việc họ có bao nhiêu mà phụ thuộc vào việc họ có hài lòng hay không.

Đừng đặt quá nhiều áp lực cho bản thân. Hãy buông bỏ những gì trong quá khứ. Chỉ khi đó bạn mới có được sự bình yên và hạnh phúc trong cuộc sống.

Trong cuộc sống không có bất hạnh, chỉ có bất mãn. Có đủ cơm ăn áo mặc, không lo âu là một phúc lành, không bị bệnh tật và tai họa là một phúc lành.

Thùy Dung biên tập

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *