Lịch sử

Đức Phật nói “tứ khỉ trong thiên hạ” không có luân hồi, ngoài Ngộ Không thì còn ai nữa?

Trong chương thứ năm mươi tám của “Tây du ký” của Ngô Thừa Ân, “Nhất tâm loạn đại vũ trụ, khó tu chân khó diệt”. Khi các vị vua khỉ thật và giả gây rắc rối cho Như Lai, Đức Như Lai đã đề cập đến bốn con khỉ trên thế giới với khả năng phi thường và thần thông vĩ đại.

Mấu chốt là lai lịch của bốn con khỉ này không đơn giản, ví dụ như Tôn Ngộ Không, con khỉ đá Linh Minh không biết được lai lịch sâu dày của đại Bồ Đề Tổ Sư. Và Tôn Ngộ Không vẫn là mảnh thần thạch ngũ sắc duy nhất còn sót lại khi Nữ Oa tu sửa bầu trời, hấp thụ linh khí của trời đất, khó có thể nói nó có mối quan hệ sâu sắc như thế nào với Nữ Oa. Vậy, ba con khỉ còn lại là ai?

Như Lai lúc bấy giờ có nói rằng: “Chu Thiên Chi có năm vị thần bất tử, đó là trời, đất, thần, người và quỷ; trong đó có một loài không lông, không vảy và lại có bốn con khỉ trong cùng một thế giới, không thuộc trong các loại trên và có ít hơn hai tên”.

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng nhau làm quen với bốn chú khỉ của thế giới hỗn hợp.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Vua khỉ của bốn con khỉ

Đây là con khỉ đá Linh Minh nổi tiếng nhất trong bốn con khỉ trong thế giới hỗn hợp, đó là Tôn Ngộ Không. Truyền thuyết kể rằng con khỉ đá Linh Minh có thể hiểu được những thay đổi về không gian và thời gian, cung như sự chuyển động và hoán đổi của các vì sao.

Theo truyền thuyết, hắn được hình thành từ viên đá tiên từ thuở khai thiên lập địa, vào thời cổ đại, do trận chiến giữa Công Công và Chu Dung, hắn đã đánh sập trụ trời đất Núi Bộc Châu, xuyên thủng bầu trời. Sau đó, Nữ Oa đã thu thập đá thần để vá bầu trời, nó rơi xuống núi Hoa Quả Sơn (có người nói rằng núi Hoa Quả Sơn trước đây là núi Bộc Châu). Vì dẫn một đàn khỉ vào trong động màn nước, hắn trở thành vua của muôn loài khỉ, được xưng tụng là “Vua khỉ”. Sau đó, ở Hạ Châu, Tân Ngưu, hắn thờ Bồ Đề Tổ Sư làm thầy, tên là Tôn Ngộ Không, và học những phép thuật siêu phàm như bảy mươi hai phép biến hóa thần thông và nhào lộn trên mây.

Không ai biết lai lịch của Bồ Đề Tổ Sư, chỉ biết ngài là một cường giả có thể lên trời xuống đất. Nhưng theo Như Lai, hắn không biết gì nhiều về Bồ Đề Tổ Sư, và vậy Tôn Ngộ Không không bị ước thúc nên có thể làm những gì mình muốn, Như Lai biết vậy nhưng cũng không vội ngăn cản.

Tôn Ngộ Không khi vừa đạt được thần thông nên đã liên tiếp gây rắc rối ở âm phủ và thiên cung, sau đó được thiên giới thu nhận và phong cấp cho làm Bật Mã Ôn. Sau đó, khi hắn ngộ ra rằng địa vị đó của mình quá thấp nên hắn bèn quay trở lại núi Hoa Quả Sơn và tự xưng là Vương Hầu. Cuối cùng hắn buộc Thiên đình phải công nhận danh hiệu mới cho mình. Bởi vì hắn say rượu làm náo loạn thiên cung, gây phá rối hội bàn đào, cướp đi viên đan trong lò luyện đan của Thái Thượng Lão Quân và có được một thân thể kim cương bất hoại.

Sau đó, trong Thiên cung xảy ra đại loạn, trăm vạn thiên binh và thiên tướng cũng không thể địch nổi hắn. Nhưng sau khi hắn gặp Như Lai và về sau thua trong trận giao đấu với Phật rồi bị đầy xuống dưới Ngũ hành sơn năm trăm năm để ăn năn và hối cải. Về sau hắn được Bồ Tát Quán Thế Âm cảm hóa và cho đi theo Đường Tăng, về sau trở thành người tu Pháp và bảo vệ Đường Tăng đi Tây phương thỉnh kinh. Sau khi trải qua chín mươi chín tám mươi mốt gian khổ, cuối cùng Đường Tăng đã đắc được chân kinh và đạt được kết quả khả quan, được mệnh danh là Chiến Thắng Phật.

Tuy nhiên, với xuất thân của Tôn Ngộ Không, việc cố gắng chiến đấu và đánh bại Đức Phật không phải là đích đến cuối cùng của hắn mà là con đường tiếp theo là đến Cung Nữ Oa hoặc là đến gặp Bồ Đề Tổ sư để tiếp tục tu luyện để có được công lao và đức hạnh to lớn sau này.

Khỉ sáu tai của bốn con khỉ trong thế giới hỗn hợp

Thứ hai là con khỉ sáu tai xuất hiện trong cảnh quay trong “Tây Du Ký”, tức là Tôn Ngộ Không giả mạo. Con khỉ giả sáu tai giỏi nghe âm thanh, có khả năng nhận thức, biết trước biết sau và cái gì cũng thông hiểu.

Khỉ sáu tai, không có tên. Đó là Tôn Ngộ Không giả, sức mạnh không kém gì Tôn Ngộ Không thật, đấu với Tôn Ngộ Không cũng có thể sẽ gây họa từ trên trời cho xuống biển. Đường Tăng: nén chặt nỗi đau; Thiên Vương: soi gương không thấy; Quán Thế Âm: cũng không thấy; Thính Phong: thấy được nhưng không dám nói chắc chắn … không ai có thể nhận ra nó. Cuối cùng, Như Lai Phật đã hiển lộ thân con khỉ sáu tai, và che nó bằng một chiếc bát vàng, sau cùng bị Tôn Ngộ Không đánh chết.

Đối với khỉ sáu tai, nguồn gốc hẳn là không đơn giản, Tôn Ngộ Không được Bồ Đề dạy dỗ còn khỉ sáu tai kỳ thực cũng giống như Tôn Ngộ Không, Tôn Ngộ Không tu luyện lâu như vậy, liệu khỉ sáu tai có làm được không? Bạn không nghĩ rằng nó quá kỳ lạ sao? Chùy vàng của Hầu Vương là pháp khí của trời đất, khỉ sáu tai nếu chỉ có pháp khí bình thường thì làm sao đấu lại được Tôn Ngộ Không?

Tóm lại, đây là một trong những bí ẩn lớn nhất của Tây Du Ký.

Con khỉ ngựa của bốn con khỉ trong thế giới hỗn hợp

Hai con khỉ tiếp theo không được liệt kê chi tiết và không có đầu ra chi tiết trong toàn bộ hệ thống thần thoại Trung Quốc, nhưng chúng có thể được sử dụng làm nguồn cảm hứng cho những người sáng tạo tiểu thuyết trong tương lai. Con khỉ ngựa hiểu được thuyết âm dương, hiểu được nhân tình thế thái, bắt kịp nhanh mọi thứ, kéo dài được tuổi thọ.

Khỉ ngựa còn được gọi là Hoài Thủy Vô Chi Kỳ. Một trong tứ linh hầu trong truyền thuyết, giỏi thay đổi hình dạng, sánh ngang với Cửu Long, giỏi kiểm soát bản thân ngay cả dưới nước, ngay cả thủy thần Công Công cũng không dám nói mình điều thủy tốt hơn hắn.

Vượn có cánh tay của bốn con khỉ trong thế giới hỗn hợp

Con vượn có cánh tay có thể lấy được mặt trời và mặt trăng, thu nhỏ hàng ngàn ngọn núi, chuyên gây rối, còn phân biệt lỗi và đổ lỗi. Con vượn có cánh tay là một sinh vật có linh hồn khác với chúng sinh của sáu cõi trong truyền thuyết.

Trong truyện Phong Thần Diễn Nghĩa, con vượn có tay đã tu luyện hàng nghìn năm và trở thành người, anh ta là người đứng đầu trong bảy yêu quái ở Mai Sơn, tên là “Viên Hồng”, anh ta đã lãnh đạo quân đội cho vua Trụ và là một vị tướng vĩ đại của triều đại nhà Thương. Sau khi bị Nữ Oa đánh cho trở lại hình dạng ban đầu, anh ta bị mắc kẹt trong Sơn Hà Xã Tắc; cuối cùng anh ta bị tiêu diệt bằng phi dao của đạo sĩ Lục Áp.

Trong truyện “Tam Toại Bình Yêu” của La Quán Trung, con vượn có cánh tay được gọi là Viên Công, nó vốn là một con vượn trắng có cánh tay đã tu luyện nhiều năm ở nước Sở, từng nhận được mười tám mũi tên từ vua Trụ.

Sen vàng biên tập theo Secret China

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *