Lịch sử

Hoàng hậu 32 tuổi kết hôn với cậu bé 7 tuổi, sinh được 8 người con và trở thành “Bà mẹ Mông Cổ thời Phục hưng”

Hơn 500 năm trước trên vùng thảo nguyên Mông Cổ, có một người phụ nữ là nhân vật quan trọng trong sự phục hưng của Hãn quốc Mông Cổ, đó chính là Hoàng hậu Mãn Đô Hải. Ở tuổi 32, bà cũng có một quyết định chấn động nơi vùng thảo nguyên, đó là bà kết hôn với cậu bé chỉ mới 7 tuổi. Tại sao nữ chính lại đưa ra quyết định như vậy? Câu chuyện ẩn đằng sau nó là gì?

Thành Cát Tư Hãn, một thế hệ thiên tài đã từng nói: “Tâm trí của bạn dù rộng bao nhiêu, chiến mã của bạn có thể phi nước đại bao xa. Hãy biến tất cả mọi nơi được bao phủ bởi cỏ xanh và trở thành ‘Vùng đất chăn ngựa’ của ta”. Thành Cát Tư Hãn là anh hùng và là niềm tự hào của người Mông Cổ. Ông từng dẫn dắt quân Mông Cổ vượt qua lục địa Á-Âu và bất khả chiến bại.

manduhai
Nữ hoàng Mông Cổ Mãn Đô Hải. Ảnh: soundofhope

Tuy nhiên, sau khi nhà Nguyên sụp đổ, đất nước Mông Cổ bị chia cắt dưới sự can thiệp của nhà Minh, nhiều con cháu đời sau muốn noi gương tổ tiên Thành Cát Tư Hãn và hồi sinh Mông Cổ nhưng dường như đều không thành công. Mãi đến mấy chục năm sau, một người phụ nữ mới thống nhất được dân tộc Mông Cổ, bà chính là nữ anh hùng Mãn Đô Hải trên thảo nguyên. 

Vào năm 1448 sau Công nguyên, Mãn Đô Hải sinh ra trong bộ tộc Uông Cổ của Mông Cổ, một bộ tộc có cội nguồn sâu xa với gia đình hoàng kim của Thành Cát Tư Hãn. Bà ấy đã bộc lộ tài năng độc đáo từ khi còn nhỏ, bà biết cưỡi ngựa, cung thủ và luyện tập võ thuật không thua kém bất kỳ người đàn ông nào. Khi bà 14 tuổi, vẻ đẹp và tài năng của bà đã thu hút sự chú ý của Đại Hãn của Mông Cổ là Mãn Đô Lỗ, và hai người đã kết hôn với nhau. Mãn Đô Lỗ rất yêu Mãn Đô Hải nhưng số phận lại không ưu ái cặp đôi này. Chẳng bao lâu, Mãn Đô Lỗ qua đời, để lại cho Mãn Đô Hải hai cô con gái. Nhưng Mãn Đô Hải không dễ bị số phận đánh bại, bà dựa vào trí tuệ và lòng dũng cảm của mình để làm chủ sức mạnh, thay thế cho người chồng đã mất của mình là Mãn Đô Lỗ và trở thành người thống trị thực sự của Mông Cổ. Nhưng Mãn Đô Hải biết rằng nếu không có người thừa kế hợp pháp thì quyền lực của bà có thể bị tước đoạt bất cứ lúc nào.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Nữ amp;#34;Thành Cát Tư Hãnamp;#34; 32 tuổi cưới bé trai 7 tuổi, hạ sinh 8 người con và giúp chồng thống nhất Mông Cổ - 2
Mãn Đô Hải kết hôn với “chắt’ 7 tuổi, nuôi nấng và giúp Ba Đồ Mạnh Khắc đảm đương chính sự. Ảnh: Eva.vn

Vì vậy, bà đã đưa ra một quyết định táo bạo và chọn Ba Đồ Mạnh Khắc, 7 tuổi, hậu duệ trực tiếp duy nhất của Thành Cát Tư Hãn làm người thừa kế. Để đảm bảo địa vị và quyền lực của Ba Đồ Mạnh Khắc nên Mãn Đô Hải quyết định cưới cậu bé và trở thành hoàng hậu. Quyết định này đã gây ra một cú sốc lớn vào thời điểm đó. Ngày nay việc một phụ nữ 32 tuổi lấy một cậu bé 7 tuổi là điều không thể chấp nhận được, ngoài vấn đề chênh lệch tuổi tác ra thì họ còn có sự khác biệt về thế hệ. Nhưng văn hóa thảo nguyên lại có sự khác biệt, dân tộc du mục vốn có truyền thống chấp nhận hôn nhân như vậy, và như thế hoàng hậu có thể mang theo sự giàu có trù phú đến gả cho Đại Hãn mới. Và Mãn Đô Hải biết rằng điều này là vì tương lai của Mông Cổ và để duy trì huyết thống trực hệ còn lại của Hoàng Gia.

Những ngày sau đó, Mãn Đô Hải chăm sóc cho Ba đồ Mạnh Khắc như một người mẹ, dạy anh đọc và luyện võ, đồng thời huấn luyện anh đủ tư cách trở thành một người cai trị. Đồng thời, bà không quên củng cố quyền lực và thể hiện sức mạnh của Mông Cổ với thế giới bên ngoài.

manduhai
Khi Ba đồ Mạnh Khắc 16 tuổi, Mãn Đô Hải quyết định chính thức kết hôn với anh và giao quyền lực cho anh. Ảnh: soundofhope

Khi Ba đồ Mạnh Khắc 16 tuổi, Mãn Đô Hải quyết định chính thức kết hôn với anh và giao quyền lực cho anh. Với sự hỗ trợ của Mãn Đô Hải, Ba đồ Mạnh Khắc đã thống nhất thành công Mông Cổ và được mệnh danh là “Trung Hưng Chi Chủ”. Nhưng Mãn Đô Hải hy vọng các con của mình có thể tiếp nối gia đình huy hoàng này. Kết quả là bà sinh được bảy con trai và một con gái cho Ba đồ Mạnh Khắc để đảm bảo quyền thừa kế huyết thống của Thành Cát Tư Hãn. Mãn Đô Hải tuy là phụ nữ nhưng rất am hiểu công lý, dũng cảm và tháo vát, có thể lật ngược tình thế vào thời điểm quan trọng khi bộ tộc Mông Cổ đang tan rã. Bà đã lãnh đạo Ba Đồ Mạnh Khắc chinh phục miền Bắc và miền Nam, đồng thời thống nhất các bộ tộc khác nhau ở Đông và Tây Mông Cổ. Mãn Đô Hải được tôn vinh là “Bà mẹ Mông Cổ thời Phục hưng” trong lịch sử Mông Cổ, chỉ đứng sau Thành Cát Tư Hãn, qua các tác phẩm kinh điển của Mông Cổ là “Mông Cổ nguyên lưu” và “Hoàng kim sử cương”. Bà là nữ anh hùng được người Mông Cổ vô cùng kính trọng.

Sen vàng biên tập

Theo nguồn soundofhope

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *