Lịch sử

Học trò Khổng Tử chạy trốn gặp người gác cổng từng bị mình chặt chân, kết quả ra sao?


Khi làm quan từng chặt chân của người này, đến lúc chạy trốn lại gặp đúng người này đang giữ cổng thành, phía sau có binh lính đuổi theo, học trò của Khổng Tử đã làm thế nào?

Năm 480 TCN vào thời kỳ Xuân Thu, nước Vệ xảy ra nội loạn. Đại phu Khổng Khôi đang nắm quyền bị bắt giữ. Lúc ấy, hai học trò của Khổng Tử là Trọng Do (tự là Tử Lộ) và Cao Sài (tự là Tử Cao) đều là gia thần của Khổng Khôi. Tử Lộ nhận được tin báo liền nhanh chóng chạy đến để cứu viện cho Khổng Khôi thì gặp Tử Cao đang đi ra phía ngoài. Tử Cao nói với Tử Lộ rằng: “Ca đã đóng ri, không kp na, không nên đến chuc ha vào thân”.

Tử Lộ liền nói: “Đã ăn bng lc ca người, không th trn tránh lúc h gp khó khăn”.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Tử Lộ lao vào cứu Khổng Khôi nhưng không may bị giết chết còn Tử Cao tìm cách chạy trốn.

Thế nhưng, khi chuẩn bị ra khỏi thành, Tử Cao phát hiện được một điều kinh hoàng: Cổng thành đã đóng, hơn nữa người gác cổng thành lại còn rất quen mặt. Tử Cao lập tức nhớ lại. Thì ra, khi làm Sĩ sư, một chức quan chuyên quản lý các lệnh cấm và hình ngục ở nước Vệ, Tử Cao từng thi hành hình phạt chặt một chân của một phạm nhân.

Tử Cao phát hiện rằng, người gác cổng thành không phải ai khác mà chính là người từng bị mình xử chặt một chân trước đó. Tử Cao nghĩ thầm: “Ln này xong đi ri! Anh ta nht đnh s hn mình! Phía sau còn có binh lính đang đui theo, phi làm sao đây?

Thế nhưng một điều bất ngờ đã xảy ra. Người kia ngược lại còn ân cần nói với Tử Cao rằng: “Bên kia tường thành có mt ch khuyết”.

Tử Cao nói: “Người quân t không th trèo tường”.

Người kia nói tiếp: “Bên kia tường thành có mt cái l hng”.

Tử Cao lại nói: “Người quân t không th chui qua l.

Nhìn thấy binh lính sắp đuổi đến, người kia vội vàng nói:  đây có mt gian phòng”.

Thế rồi Tử Cao liền trốn vào phòng. Quân lính không tìm thấy, đành phải quay về.

Tử Cao tránh được sự truy bắt nên cảm thấy vô cùng biết ơn, không nhịn được hỏi người kia rằng: “Lúc trước, tôi không th làm trái lut pháp ca vua nên đã cht chân ca anh. Hin ti tôi đang thi khc nguy khn, cũng chính là lúc anh có th báo thù, ti sao anh li tìm mi cách giúp tôi trn thoát như vy?”.

Người kia trả lời: “Tôi b cht chân là do tôi phm ti, không th trách ai được. Khi y, lúc thi hành hình pht, ngài đã thi hành vi nhng người khác trước, đ li tôi cui cùng, hy vng rng tôi có th được tha mng. Thế nhưng tôi biết rng v án đã điu tra rõ ràng, hình pht cũng đã được đnh đot. Khi sp thi hành án, tôi thy ngài có v lo lng, nên đã nghĩ rng phi chăng ngài đi x đc bit tt vi tôi chăng? Sau đó, tôi biết rng không phi như vy, mà chính là vì bn tính ca ngài là mt người quân t. Đó chính là nguyên nhân khiến tôi kính trng ngài”.

Sau khi Khổng Tử nghe được câu chuyện này, đã khen ngợi rằng: “Tht quá tt! T Cao là mt v quan tt! Lut pháp cũng ging nhau, nhưng khi thi hành nếu trong lòng mang theo s nhân t và khoan dùng, có th to nên m đc; ngược li, nếu thi hành quá nghiêm khc và tàn bo, s gây ra oán hn. T Cao đã làm được vic va mang theo tm lòng nhân t, đng thi li có th thc hin tt bn phn mt cách vô tư chính trc”.

Cuộc nội loạn khi ấy là cuộc tranh đấu giành giật vương vị giữa các phe phái trong vương thất nước Vệ. Tử Lộ đề cao nghĩa khí, cho rằng nhận bổng lộc của người khác thì cần giúp người đó giải trừ tai họa. Còn Tử Cao lại cho rằng, bản thân là gia thần của quan đại phu, không liên quan đến cuộc nội chiến của hoàng thất. Hơn nữa trong cuộc nội loạn này không thể biết được ai đúng ai sai, hoàn toàn không cần phải tham gia. Vì vậy Tử Cao mới chọn cách chạy trốn. Suy nghĩ này cũng rất đúng và hợp với đại nghĩa.

Nguồn: ntdvn (Đức Nhân biên dịch)

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *