Lịch sử

Khi “Thuyền cỏ mượn tên”, Giả Hủ hét lớn 3 chữ, nếu Tào Tháo nghe lời thì Gia Cát Lượng đã chết trên sông

Trận chiến Xích Bích là một trong ba cuộc chiến lớn nhất thời kỳ Tam Quốc, nhờ kế hoạch hoàn hảo của Gia Cát Lượng, quân đội Thục-Ngô có đầy đủ vũ khí để sẵn sàng cho cuộc chiến tranh. 

La Quán Trung đã dùng 1/8 toàn bộ cuốn sách để mô tả cuộc chiến này, mặc dù một số chi tiết không được lưu trong chính sử, nhưng thông qua sự miêu tả sâu sắc của tác giả khiến những câu chuyện này đã được lưu truyền rộng rãi.

Cuộc chiến này bao gồm nhiều phần tạo thành, nhưng so với các phần như “Thiệt chiến quần nho”“Tương kiền đạo thư”, thì “Thuyền cỏ mượn tên”chắc chắn là nổi bật nhất. Trên thực tế, khi thuyền cỏ của Gia Cát Lượng xuất hiện trước mặt Tào Doanh, Giả Hủ đã hét lên: “Bắn tên lửa”, nhưng Tào Tháo đã ngăn lại, Tào Tháo còn mắng Giả Hủ: “Muốn thiêu chết ta sao?”

2 20010h03012207 1658826924630
Giả Hủ. Nguồn ảnh: soundofhope

Việc “Thuyền cỏ mượn tên” đã quen thuộc với rất nhiều người chúng ta, khi đó Gia Cát Lượng còn trẻ đã có thể dựa vào trí tuệ của mình để vây quanh quân Tào.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Trước trận chiến Xích Bích, Chu Du đã lên kế hoạch mưu hại Gia Cát Lượng và yêu cầu Gia Cát trong vòng mười ngày phải làm được 10 vạn mũi tên. Tất cả mọi người, kể cả Lỗ Túc, đều cho rằng đây là nhiệm vụ bất khả thi, nhưng Gia Cát Lượng nói: “Không cần mười ngày, ba ngày là đủ”.

Chu Du nghe vậy, vui mừng khôn xiết, lập tức ra lệnh quân sự với Gia Cát Lượng. Kết quả như mọi người đã biết, Gia Cát Lượng đã đóng hai mươi chiếc thuyền cỏ để làm ra vẻ sắp tấn công Tào Tháo, khiến quân Tào hoảng loạn và bắn hơn 100.000 mũi tên vào những chiếc thuyền cỏ, thực sự chỉ mất chưa đầy ba ngày. Nhưng lịch sử thực sự lại không phải như vậy.

Trong “Ngụy Lược” có ghi lại rằng “Thuyền cỏ mượn tên” thực ra không liên quan gì đến Gia Cát Lượng, mưu kế này là do Tôn Quyền nghĩ ra, hơn nữa người uống rượu trên thuyền cỏ cũng không phải là Gia Cát Lượng mà là Tôn Quyền.

Thuyền cỏ mượn tên
“Thuyền cỏ mượn tên”. Nguồn ảnh: soundofhope

Tuy nhiên, lúc đó Tào Tháo nghe thấy tiếng trống đối phương đánh, không biết trong sương mù dày đặc có bao nhiêu người kéo đến, cho rằng đây là mưu kế của địch, muốn dụ ông xuất binh nên đã ra lệnh bắn tên để ngăn cản đối phương tiếp cận. Giả Hủ đề xuất “bắn tên lửa”, nhưng Tào Tháo không nghe lời kiến nghị. Cuối cùng, tất cả những mũi tên này đều bắn trúng những người cỏ trên thuyền thay vì những binh lính trên thuyền.

Vì vậy, Gia Cát Lượng đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch của mình. Tóm lại, nếu Tào Tháo nghe theo lời khuyên của Giả Hủ thì số mệnh của Gia Cát Lượng có thể sẽ thay đổi, sợ rằng đã chết trên sông. Một số học giả cho rằng nếu đúng như vậy, La Quán Trung sẽ lại thay đổi kịch bản.

Đăng Dũng biên dịch

Nguồn: soundofhope (Lý Tĩnh Nhu)

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *