Lịch sử

Khổng Minh hạ thủ giết Bàng Thống? Sự thật ở “gò Lạc Phượng” được tiết lộ!

Bàng Thống, là mưu sĩ của Lưu Bị thời Tam Quốc, ông được so sánh là tài năng ngang với Khổng Minh. Tuy nhiên, ông đã qua đời ở tuổi 36 trước khi Tam Quốc được hình thành, điều này khiến nhiều người hâm mộ Tam Quốc vô cùng tiếc thương.

Thủy Kính tiên sinh nhận xét về Bàng Thống như sau: “Nếu được một trong hai người Ngọa Long (tức Khổng Minh) hoặc Phụng Sồ (tức Bàng Thống) thì có thể định hưng được thiên hạ“. Bất cứ ai am hiểu lịch sử Tam Quốc đều biết rằng Bàng Thống, một chú phượng hoàng nổi tiếng như Ngọa Long Khổng Minh, đã chết khi mới 36 tuổi, điều này khiến nhiều người người hâm mộ Tam Quốc cảm thấy rất tiếc nuối và có nhiều người suy đoán rằng có một âm mưu đằng sau cái chết của Bàng Thống.

Tuy nhiên, trong “Tam Quốc Chí”, đại diện cho lịch sử chính thức của Tam Quốc, nguyên nhân thực sự cái chết của Phượng Sồ đã được tiết lộ từ lâu, và nó chỉ có thể được mô tả bằng từ “suy tàn”.

Tại sao mọi người lại tranh cãi về nguyên nhân cái chết của Phượng Sồ? Vấn đề nằm ở chỗ, người ta thường biết đến cốt truyện hư cấu trong “Tam Quốc diễn nghĩa” được thêm vào thay vì “Tam quốc chí”.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Theo nội dung của “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, Bàng Thống đã đưa ra ba kế sách cho Lưu Bị: Thượng, trung, hạ để thu phục nước Thục.

(Ngầm tuyển tinh binh, hành quân ngày đêm, tập kích vào Thành Đô, Lưu Chương không hiểu quân sự, lại không phòng bị ngài, như vậy có thể lấy Ích châu trong 1 năm, là thượng sách. Giả phao tin Kinh châu có việc để quay về và dụ hai tướng Tây Xuyên là Dương Hoài, Cao Bái đang trấn giữ Bạch Thủy đến giết đi và chiếm quân lính để đánh Thành Đô, là trung sách. Lui binh về thành Bạch Đế chờ thời cơ hành động là hạ sách.)

Sau đó ông cũng đã có nhiều cuộc tranh luận với Khổng Minh. Trong trận Lạc Thành, Khổng Minh ban đêm ngắm sao và bảo Bàng Thống cẩn thận, sẽ có nguy hiểm, dễ mất mạng, nhưng Bàng Thống cho rằng Gia Cát Lượng vì đố kỵ với mình nên không nghe lời can của Khổng Minh, hôm sau đem quân đuổi giết tướng bại trận là Trương Nhiệm.

Để đuổi kịp Trương Nhiệm, Bàng Thống đi thẳng đến con đường mòn, nhưng không ngờ lạc đến gò Lạc Phượng, sau khi được binh sĩ trong đội nhắc nhở, ông nhận ra có điều gì đó không ổn và nói: “Ta đây là Phượng Sồ, chỗ này là gò Lạc Phượng, bất lợi cho ta”. Hậu quân được lệnh nhanh chóng rút lui, không ngờ quân địch đã mai phục sẵn, Bàng Thống 36 tuổi chết dưới tên bay loạn xạ.

Bàng Thống trên màn ảnh
Bàng Thống trên màn ảnh

Do đề cao Gia Cát Lượng, La Quán Trung hư cấu về trận Lạc Thành: Trước khi Bàng Thống tiến quân, Khổng Minh đã đưa thư cảnh báo nhưng Bàng Thống nghĩ Khổng Minh ghen tị với mình nên không nghe lời can của Khổng Minh và Lưu Bị. Đến lúc hành quân, con ngựa của Thống quáng mắt, sa chân, hất ông ngã xuống ngựa. Lưu Bị thấy vậy đổi con ngựa trắng mình đang cưỡi cho ông. Cuối cùng Bàng Thống đã để mình lọt vào trận mai phục của Trương Nhiệm (tướng Tây Thục) nên cả người lẫn ngựa chết dưới chân gò Lạc Phượng.

Sau khi ông mất, Gia Cát Lượng mới được huy động vào Ích châu, dùng kế bắt Trương Nhiệm trả thù cho ông. Trên thực tế cánh quân Gia Cát Lượng và Trương Phi đã cùng phối hợp với Lưu Bị và Bàng Thống tại Ích châu từ hơn nửa năm trước khi ông mất. Lưu Bị và Bàng Thống cầm quân tác chiến độc lập, đánh bại bắt Trương Nhiệm ở Lạc Thành, Bàng Thống vì rủi bị tên bắn phải giữa trận tiền mà qua đời.

Nnhiều người suy đoán rằng cái chết của Bàng Thống có liên quan đến “một núi không có hai hổ”, và người ta nghi ngờ rằng Khổng Minh đã giết Bàng Thống, thậm chí còn có suy đoán rằng Bàng Thống chỉ giả chết để quy ẩn.

Trên thực tế, chính sử trong “Tam Quốc chí” có ghi lại khá rõ ràng rằng Bàng Thống không được Lưu Bị trọng dụng trong những ngày đầu, ông chỉ được bổ nhiệm làm Huyện lệch ở Lỗi Dương. Ông ở đây 100 ngày, từ sáng đến tối uống rượu bỏ bê công việc nên bị cắt chức. Sau này Lỗ Túc và Khổng Minh tiến hạ nên được chuyển về làm Quân sư trung lang tướng, vì vậy nếu Khổng Minh định hại ông, thì ông đã không tiến cử Bàng Thống cho Lưu Bị.

Ngoài ra, ngoài việc cùng với Khổng Minh là đồng môn ra, Bàng Thống là thông gia với Gia Cát Lượng. Khi hai người còn nhỏ, chị của Gia Cát Lượng được gả cho Bàng Sơn Dân – một người anh em họ của Bàng Thống.

Trong chính sử, Phượng Sồ thực sự bị bắn chết khi cùng Lưu Bị tấn công Lạc Thành. Sau khi chiếm được Ích châu, Lưu Bị nhớ tới công lao của Bàng Thống và khi nhắc tới ông thường khóc. Lưu Bị truy tặng ông làm Quan nội hầu, đặt tên thụy là Tĩnh hầu, bổ nhiệm cha ông làm Nghị lang rồi thăng lên chức Gián nghị đại phu.

Nguyệt Hòa
Theo Aboluowang

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *