Làm cha mẹ

Không phải tiền bạc hay đất đai, 3 loại “của cải” này mới đắt giá để dành tặng con cái

Tục ngữ có câu: “Trong nhà có người già như có báu vật”, con cháu phải đối xử tử tế với người già và coi người già như tài phú, báu vật vô giá trong nhà. Vậy người già nên để lại tài sản cho thế hệ tương lai như thế nào?

Đa số mọi người đều cho rằng, để lại một khoản tiền, để lại một ngôi nhà, v.v. Nếu một người có được một khối tài sản lớn, anh ta thậm chí có thể hình thành thói quen hay ăn, lười làm từ đó trở thành một người làm bại hoại gia đình.

Vì vậy, tiền tài, của cải không phải là vật gia truyền của gia đình. Phú quý và tiền tài của một người đều có định số, nó cũng có thể thay đổi. Khi về già người ta đều cần để lại cho con ba “báu vật” mà có tiền cũng không mua được.

1. Cho trẻ cơ hội “làm chủ gia đình”

Nhà văn Phùng Mộng Long thời nhà Minh, đã viết một câu chuyện sau:

Ở quận Hương Hà có một ông lão tên là Nghê Thái Thủ. Vợ ông đã qua đời nhiều năm trước, sau khi con trai lập gia đình, ông vẫn là người nắm tài chính kinh tế của gia đình. Có một lần, người con trai đã thiện ý nói với ông: “Bố ơi, bố đã hơn bảy mươi tuổi rồi, bố nên tận hưởng phúc đức của mình đi. Việc thu tiền thuê nhà, quản lý đồng ruộng và lo công việc gia đình, bố cứ để cho con”. Ông bố trả lời: “Ta còn sống ngày nào thì sẽ lo liệu tất cả mọi thứ ngày đó”.

Ông nhất quyết muốn quản hết việc trong gia đình, sau đó ông đã tái hôn với một người tên là Mai Thị, sau đó hai người đã sinh thêm một người con trai. Năm năm sau, Nghê Thái Thủ qua đời đột ngột. Sau đó, con trai Nghê Thiện Kế và Mai Thị tranh giành gia tài của gia đình và còn kiện nên quan phủ.

Có một câu nói rằng không phải là chủ nhà thì không biết củi, gạo, dầu, muối đắt đến thế nào. Khi cha mẹ còn sống, hãy dạy con cái cách làm chủ gia đình và cách giải quyết những mâu thuẫn gia đình, tài sản, v.v.

Việc giao phó vị trí của cha mẹ cho con cái, cha mẹ có thể đưa ra sự hướng dẫn, sửa chữa kịp thời những sai lệch, con trẻ có thể dần dần trưởng thành và bình tĩnh trong mọi việc.

2. Hãy cho con cơ hội “hiếu thảo kịp thời”

Có nhiều người con, sau khi cha mẹ đã qua đời mới nói ra một câu: “Con muốn phụng dưỡng cha mẹ nhưng cha mẹ không còn nữa. Đau thương chỉ biết ôm trong lòng”.

Làm cha mẹ, có rất nhiều cách để chăm sóc con mình. Nếu bạn cố giả vờ mạnh mẽ, không sẵn lòng nhận sự chăm sóc của con cái thì con bạn sẽ cảm thấy có lỗi.

Giữa cha mẹ và con cái chính là ruột thịt thân tình, dù ai đối xử tốt với ai thì cũng đừng cảm thấy có lỗi, đừng tỏ ra khách sáo quá mức.

Rất nhiều người già ngại không muốn gây phiền phức đến con cái, họ cho rằng họ đang ở nhà các con nên họ không muốn phiền hà quá nhiều đến các con. Nếu người già mạnh mẽ hơn một chút thì con cái họ cũng sẽ đỡ lo hơn một chút.

Trên thực tế, những đứa con hiếu thảo thật sự rất lo lắng vì bản thân đang phiêu bạt bên ngoài nhưng bố mẹ lại ở quê, các con sẽ không an tâm, bố mẹ thường xuyên ốm đau, con cái thỉnh thoảng phải chạy về quê để đưa đón cha mẹ vào viện, khám bác sĩ, rồi đi lấy thuốc men, điều đó thật khó khăn, vất vả.

Khi đã có tuổi rồi hãy chấp nhận sự sắp xếp của con cái. Nếu không thể như vậy, nên thảo luận thêm, người cao tuổi có thể thảo luận thêm dựa trên tình trạng thể chất của mình.

Nếu như còn lo lắng việc hai thế hệ sống chung sẽ bất tiện, cha mẹ có thể thuê một nơi ở cách nhà các con không xa. Như vậy con cái cũng tiện mua quần áo, thực phẩm, thăm nom bố mẹ.

p3147042a114258272 ss
Giữa cha mẹ và con cái chính là ruột thịt thân tình, dù ai đối xử tốt với ai thì cũng đừng cảm thấy có lỗi, đừng tỏ ra khách sáo quá mức. (Nguồn hình ảnh: Adobe Stock)

3. Cho con khả năng “tích phước”

“Liễu Phàm Tứ huấn” ghi lại rằng Viên Liễu Phàm, một nhà tư tưởng thời nhà Minh, từ nhỏ ông đã rất thích làm việc tốt. Để thúc giục bản thân làm nhiều việc tốt hơn nữa, ông đã làm một cuốn sổ nhỏ ghi lại lời nói và việc làm của mình.

Mẹ của Viên Liễu Phàm là Lý Thị lại không biết chữ, nhưng bà đã cố gắng hết sức để giúp con mình làm việc tốt. Bà dùng lông ngỗng nhúng mực vẽ một vòng tròn để tượng trưng cho một việc làm tốt mà con đã làm. Nhiều lúc, bà đã vẽ hơn mười vòng tròn trong một ngày.

Tổ tiên chúng ta đã để lại câu nói: “Gia đình tích thiện sinh quý tử, gia đình không tích thiện sẽ không có phúc vậy”. Con người sống trên đời làm việc thiện không phải để làm hài lòng người khác. Đơn giản là hài lòng chính mình. Trong khi làm điều tốt cho người khác, bạn cũng đang mở đường cho tương lai của chính mình.

Trong một gia đình tốt, gia phong có tốt thì phẩm chất của mỗi thế hệ sẽ được nâng cao và mỗi thế hệ sẽ có đóng góp cho xã hội.

Đăng Dũng biên dịch
Nguồn: secretchina (Phương Trà)

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *