Lịch sử

Lý Thế Dân được mệnh danh là “Thiên Cổ Nhất Đế”, ông đã làm được ba điều mà không một vị Hoàng đế tiếp theo nào có thể làm được

Đường Thái Tông Lý Thế Dân được tôn là “Thiên Cổ Nhất Đế”, những thành tựu về văn hóa và quân sự của ông có thể nói là vượt trội so với các vị Hoàng đế xưa. 

Ông là một trong những vị Hoàng đế tài trí và dũng mãnh nhất trong lịch sử cổ đại Trung Quốc, lý niệm trị quốc của ông và cách mà ông trọng dụng nhân tài khiến nhân dân rất kính phục. Tuy nhiên, việc Lý Thế Dân được tôn là “Thiên Cổ Nhất Đế” không thể tách rời với ý chí cao cả của ông. 

Lý Thế Dân đã làm được 3 điều mà không có vị Hoàng đế nào khác từng làm được hoặc dám làm. Ba điều này cuối cùng đã đặt nền móng và thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng cho triều đại nhà Đường. Vậy ba điều đó là gì?

39o100008r237p70qsn5 1621347350140
Ngụy Trưng can gián Hoàng đế (Nguồn: soundofhope)

Việc đầu tiên là “kính sợ” Ngụy Trưng, điều này đã được ghi chép cụ thể trong “Tư Trị Thông Giám”. Một lần, Đường Thái Tông nhận được một con chim ưng và đang đùa giỡn với nó. Bất ngờ, ông nghe nói Ngụy Trưng đến, liền giấu con chim vào trong tay áo. Ngụy Trưng đã sớm nhận ra hành động của Đường Thái Tông, sau khi báo cáo sự tình xong, ông đã nắm bắt cơ hội để kể một câu chuyện về việc các Hoàng đế chỉ vì hưởng thụ an dật mà bị vong quốc, ngầm khuyên răn Đường Thái Tông. Hơn nữa, ông đã cố ý trì hoãn thời gian rất lâu, kết quả là sau khi Nguỵ Trưng rời đi, Đường Thái Tông lấy ra con chim ra xem và thấy nó đã bị chết ngạt. 

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Ngụy Trưng còn công khai phản bác ý kiến của Đường Thái Tông trong nhiều tình huống khác, khiến Hoàng đế đôi khi cảm thấy không thoải mái, nhưng Đường Thái Tông không bao giờ trách móc ông. Có thể nói mối quan hệ quân thần này cũng là một điều hiếm thấy, đã góp phần mạnh mẽ vào việc duy trì sự thịnh vượng của triều đại nhà Đường và mở ra thời kỳ Trinh Quán.

Việc thứ hai là ăn sống châu chấu. Vào năm Trinh Quán thứ 2 (628), kinh đô xảy ra hạn hán và nạn châu chấu. Lo âu vì nhân dân, Đường Thái Tông đến các cánh đồng kiểm tra mùa màng. Thấy châu chấu đang hoành hành, ông nhặt một số con châu chấu lớn và mắng chúng: “Bách tính coi lúa như sinh mệnh, nhưng các ngươi lại ăn mất nó, gây hại cho bách tính. Nếu như thiên hạ của ta đã làm những điều sai trái, hãy để một mình ta gánh tội. Nếu các ngươi thực sự có linh tính, hãy ăn trái tim của ta, đừng làm hại bách tính nữa”. 

Sau đó, ông đã nuốt chửng con châu chấu. Những quan thần đi theo hoảng hốt, lo lắng cho sức khỏe của Đường Thái Tông và cố gắng ngăn cản. Tuy nhiên, Đường Thái Tông bình tĩnh nói: “Ta chỉ hy vọng tất cả những tai họa này đều chuyển hết sang người ta, vậy còn phải sợ bệnh tật gì nữa?” Quả nhiên, sự thành tâm của Thiên tử đã khiến Trời cao cảm động, nạn châu chấu nhanh chóng kết thúc. Hành động này của Đường Thái Tông đã khiến bách tính xúc động vô cùng, làm tăng lòng tôn kính và yêu quý đối với ông hơn nữa.

1584615734022
Đường Thái Tông Lý Thế Dân (Nguồn: soundofhope)

Việc thứ ba là cho phép các tử tù trên cả nước được về quê ăn Tết. Vào cuối năm Trinh Quán thứ 6 (năm 632 sau Công nguyên), Đường Thái Tông Lý Thế Dân đích thân xét duyệt lại các vụ án. Khi Đường Thái Tông nhìn thấy có hơn 30 tử tù, ông đã ban hành chiếu chỉ: Để họ về quê đoàn tụ với gia đình, và trở lại kinh đô để hành quyết vào mùa thu năm sau. Để thể hiện sự uy nghiêm của Hoàng đế, Hoàng đế Đường Thái Tông đã ban hành một mệnh lệnh khác: Tất cả các tử tù trên cả nước đều được về quê ăn Tết, và tất cả đều phải trở về kinh đô để bị xử tử vào mùa thu năm sau. Kết quả là 390 tử tù trên cả nước đã được trở về nhà. Vào năm Trinh Quán thứ 7 (năm 633 sau Công nguyên), tất cả 390 tử tù đã quay trở lại, không thiếu một ai! Đường Thái Tông thấy rằng họ đã giữ lời cam kết, ông rất vui mừng và ân xá cho tất cả các tù nhân ngay lập tức. Đây chính là sự kiện rất nổi tiếng trong lịch sử.

Với tư cách là một vị vua của một quốc gia, Lý Thế Dân lại “kính sợ” một vị quan đại thần can gián; đối mặt với đại họa châu chấu, ông dám nuốt chửng và thay dân chịu tội; ngoài ra, ông còn dám thả tự do cho 390 tử tù. Những hành động này đủ để khiến ông vượt trội hơn nhiều vị Hoàng đế khác trong lịch sử. Đường Thái Tông Lý Thế Dân thực sự xứng đáng với danh hiệu “Thiên Cổ Nhất Đế”!

Lan Chi biên dịch

Nguồn: Soundofhope (Quách Hiểu)

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *