Lịch sử

Mang thai mộng thấy mặt Trăng, mặt Trời: Ngô phu nhân giúp con trai Tôn Quyền thành tựu đại nghiệp như thế nào?

Ngô phu nhân, còn gọi Tôn Phá Lỗ Ngô phu nhân, Ngô Thái phi hay Vũ Liệt Ngô hoàng, bà là vợ của Phá Lỗ tướng quân Tôn Kiên, một vị quân phiệt thời cuối Đông Hán, người đặt cơ sở hình thành nước Đông Ngô thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Quốc.

Tôn Kiên và Ngô phu nhân có bốn người con trai là Tôn Sách, Tôn Quyền, Tôn Dực và Tôn Khuông, cùng 1 người con gái là Tôn phu nhân.

Tương truyền kể lại rằng, khi Ngô phu nhân mang thai, bà từng mơ thấy một vầng trăng sáng lọt vào lòng mình, sau đó bà hạ sinh ra Tôn Sách. Khi mang thai Tôn Quyền, bà lại nằm mộng thấy mặt trời lọt vào lòng mình.

Sau khi Ngô phu nhân tỉnh dậy, bà liền hỏi phu quân của mình là Tôn Kiên: “Xưa thiếp mang thai Tôn Sách mơ thấy mặt trăng, bây giờ lại mộng thấy mặt trời, không biết là có điềm báo gì không?”. Tôn Kiên nói: “Nhật nguyệt (mặt Trời, mặt Trăng) là bản chất của âm dương, là biểu tượng cực kỳ tôn quý, xem ra con cháu của ta sau này sẽ rất hưng thịnh”.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Vào năm Sơ Bình thứ 2 (191 sau Công nguyên), Tôn Kiên nhận được lệnh của Viên Thuật tấn công Lưu Biểu, không may ông bị bắn chết bởi mũi tên.

Tôn Sách yêu cầu Viên Thuật hồi lại những gì còn sót  của, dẫn quân về phía Đông sông Trường Giang. Tôn Quyền đi theo anh trai và thường xuyên bày mưu cho anh trai. Tôn Sách hổ thẹn vì thua kém em trai của mình, mỗi khi mở tiệc chiêu đãi khách, Tôn Sách đều nhìn vào Tôn Quyền và nói: “Những người này sau này đều là cấp dưới của đệ (Tôn Quyền) đó”.

Tôn Sách đã chiến đấu liên tục trên ngàn dặm, bình định 6 quận ở Giang Đông, đặt nền móng cho việc thành lập nước Ngô.

Ngụy Đằng, người quận Hội Kê, ông là thuộc hạ của Tôn Sách, tính cách thẳng thắn, xử lý công việc chính trì đều rất có nguyên tắc. Ngay cả khi có người lãnh đạo trực tiếp, thì ông cũng không thể tùy tiện làm theo ý nguyện của cấp trên.

Một lần nọ, Ngụy Đằng xảy ra xích mích và gây gỗ với Tôn Sách, Tôn Sách cảm thấy vô cùng tức giận và muốn tìm lý do để ‘xử lý’ Ngụy Đằng. Thuộc hạ thấy Tôn Sách tức giận liền cảm thấy vô cùng sợ hãi, ai cũng không dám khuyên ngăn, nhất thời cũng không tìm thấy cách làm nào khác.

Khi Ngô phu nhân biết chuyện, bà đã đến giếng và sai người giúp việc của mình nói với Tôn Sách rằng bà sẽ nhảy xuống giếng tự tử. Tôn Sách nghe vậy liền cảm thấy vô cùng sợ hãi, vội vàng đến an ủi và khuyên răn bà.

Ngô phu nhân nói: “Con đã vất vả tạo dựng nên Giang sơn này, hiện tại mới lập được chỗ đứng trong thiên, còn nhiều việc chưa làm, rất nhiều việc chính sự còn ở giai đoạn khai sáng, trước mắt là thời cơ dùng người, con nên hạ mình cầu hiền (thời phong kiến, chỉ vua chúa, quan thần hạ mình kết bạn với người hiền tài), bỏ qua lỗi lầm của họ và khen ngợi thành tích của họ. Ngụy Đằng tính tình cương trực, làm việc gì cũng tuân thủ các quy tắc và quy định. Nếu hôm nay con ra lệnh giết hắn, ngày mai các chúng thần trong triều sẽ phản bội lại con. Ta không thể nhẫn chịu trước cảnh con chịu thảm họa, thà rằng ta nhảu xuống giếng, kết liễu đời mình còn hơn!”

Tôn Sách nghe theo lời của mẹ, lập tức ra lệnh cho người thả Ngụy Đằng.

p2185362a489656419 ss
Nguồn: SOH

Vào tháng 4 năm Kiến An thứ 5 (năm 200 sau Công nguyên), Tôn Sách lúc đó 26 tuổi, trong một lần đi săn bị thích khách tấn công bất ngờ, Tôn Sách bị trọng thương và chết không lâu sau đó. Năm đó Tôn Quyền 19 tuổi và kế vị ngôi của anh trai.

Tôn Quyền lên kế vị hầu tước khi tuổi đời còn quá trẻ, Ngô phu nhân đã giúp ông xử lý các việc triều chính. Ngô phu nhân lo lắng về việc liệu Giang Đông có được bảo tồn sau cái chết của con cả hay không, vì lí do này, bà đã triệu tập Chương Triêu và Đổng Tập để trưng cầu ý kiến.

Đổng Tập an ủi Ngô phu nhân: “Địa thế Giang Đông, có núi sông kiên cố và vững trãi. Ngày xưa, Tôn Sách đối đãi ân đức với bách tính muôn dân, Tôn Quyền kế thừa cơ nghiệp, việc lớn việc nhỏ đều do Trương Chiêu sắp xếp để dân chúng làm. Bây giờ là thời điểm Thiên thời, địa lợi, xin phu nhân đừng lo lắng”. Mọi người đều tán thành với cách phân tích này, Ngô phu nhân cũng cảm thấy an tâm hơn một chút.

Thời đó, các anh hùng hào kiệt đua nhau tranh giành quyền lực và ngai vàng, Ngô phu nhân cảm thấy tình hình khó khăn, trong tâm luôn cảm thấy bất an. Ngô phu nhân nhiều lần bày tỏ lòng cảm ân đối với Trương Chiêu và Đổng Tập vì đã tận tình giúp đỡ nhà họ Ngô.

Tôn Kiên yểu mệnh, Tôn Sách giao mẹ và em trai cho danh sĩ Trương Chiêu chăm sóc. Trương Chiêu học rộng tài cao, ông nhận được sự tôn trọng của nhiều sĩ tử, ông có kinh nghiệm phong phú trong việc nghiên cứu “Hán thư”. Thời loạn lạc, khi ông đến Giang Nam, Tôn Sách đã mời ông làm quan cùng sính lễ hậu hĩnh. Tôn Sách quản lý Giang Đông, hầu như tất cả các công việc nội chính đều do Trương Chiêu phụ trách.

Mùa hạ năm Hoàng Vũ thứ tám (229 SCN), Tôn Quyền xưng đế. Ngô phu nhân qua đời vào năm Kiến An thứ bảy, bà không thể tận mắt chứng kiến những thành tựu của Tôn Quyền trong sự nghiệp đế quốc. Tôn Quyền tôn mẹ mình là “Hoàng hậu Vũ Liệt” để tỏ lòng hiếu thuận cũng như sự biết ơn đối với bà.

Lan Hòa biên dịch
Nguồn: Secretchina (Lan Tuyết Thanh)

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *