Mẹ vừa đảm vừa khéo, xào miến kiểu này 100 lần, miến vừa dai vừa giòn lại vừa không dính cục vào nhau
Miến xào là món ăn được nhiều người ưa thích vì có hương vị thơm ngon, hấp dẫn lại có thể khiến bạn no bụng, thay thế cơm. Miến xào còn hay xuất hiện trong các mâm cỗ truyền thống hoặc các buổi tụ tập gia đình.
Miến thường được xào với rau củ và thịt, xào hải sản… Mỗi món ăn đem đến hương vị ngon riêng. Tuy nhiên, với nhiều chị em, xào miến là món khó nhằn vì mỗi lần làm miến thường bị nát hoặc dính bết vào nhau khiến món ăn kém đi phần hấp dẫn. Theo chuyên gia đầu bếp đã mách, để miến xào vừa ngon, dai, có chút giòn nhưng vẫn vừa đủ độ mềm, đặc biệt không dính bết cần thực hiện một vài mẹo dưới đây, chị em hãy tham khảo nhé.
Trước tiên các bạn cần 200gr miến hoặc nhiều hơn tùy vào số lượng bạn cần ăn. Lưu ý các bạn nên chọn loại miến có sợi nguyên vẹn, lúc bóp không thấy bị khô quá hoặc gãy giòn. Đem miến cắt ra từng khúc tầm 1 gang tay (20cm), không nên để miến dài quá hoặc ngắn quá vì miến để dài quá sẽ khiến miến bị rối và bết trong khi xào hoặc ngắn quá thì sẽ khiến miến dễ nát và khó gắp. Tiếp theo bạn xả miến qua dưới nước để miến sạch bụi bẩn, đem ngâm miến trong nước lạnh tầm 10 phút để miến ngậm đủ nước, sợi miến sẽ dẻo và dai.
Đặt một nồi nước sôi trên bếp, thả miến vào 1 phút vớt ra luôn. Thả mấy viên đá vào thau nước lạnh, miến sau khi vớt ra cho nhanh vào bát nước đá, ngâm tầm 2 phút cho miến nhanh nguội, bước này cực kì quan trọng, đá lạnh sẽ giúp miến dẻo và dai.
Các bạn lấy tay đánh tơi miến ra để miến ráo nước. Để tránh thêm cho miến bị dính nhau nữa, trộn vào bát một ít dầu ăn, lúc này, đảm bảo chúng hoàn toàn không dính nhau được nữa. Lúc này miến đã sẵn sàng để đem xào.
Tuy nhiên để xào miến đúng cách mà giữ được độ dai và giòn hơn, VĐH cũng khuyên bạn nên xào rau củ trước khi đảo miến vào xào cùng, không nên xào miến ngay từ đầu, miến sẽ dễ nát. Để thay đổi một chút cho món miến xào thêm lạ miệng và làm thay đổi món ăn cho phong phú đa dạng, VĐH xin chia sẻ bạn một công thức xào miến chay thanh đạm.
Nguyên liệu:
– Miến dong: 100g
– Giò căn: 200g
– Đậu phụ: 1 cái
– Mộc nhĩ: 3-4 cái
– Cà rốt: 1 củ
– Giá đỗ: 100g
– Dưa chuột: 1 quả
– Hành, rau răm, rau mùi: 1 ít
– Ớt chuông: 1/2 quả
– Hành khô: 1 củ
– Dầu ăn, dầu hào, bột nêm, bột canh, mì chính.
Cách làm:
– Giò căn các bạn thái sợi để ra đĩa, giá đỗ rửa sạch để ráo.
– Cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bào sợi, ớt chuông rửa sạch thái sợi. Hành, rau răm rửa rồi thái nhỏ, , mộc nhĩ ngâm nở cắt bỏ chân thái sợi nhỏ
– Đậu phụ thái sợi mỏng. Bắc chảo lên bếp chiên đậu vàng giòn
– Miến sơ chế như phương pháp trên
– Dầu ăn đun nóng phi hành cho thơm thêm mộc nhĩ, đậu phụ, giò căn vào đảo đều. Tiếp đến cho ớt chuông, giá đỗ và cà rốt vào đảo đều.Nêm ½ thìa bột canh. Trút nhanh tay rau củ đã xào ra đĩa.
– Bước cuối cùng cho phần miến vừa chế biến vào chảo xào nhanh tay đổ hỗn hợp rau củ vừa xào đảo đều cho miến và phần rau củ trộn đều với nhau.
Món miến xào tuy này tuy thanh đạm nhưng cũng rất dễ ăn, chỉ cần có vài mẹo nhỏ thôi là bạn đã có 1 món tủ trong thực đơn dinh dưỡng cho cả gia đình. Hy vọng với mẹo nhỏ chia sẻ này, VĐH sẽ giúp bạn có thể biến tấu được nhiều món miến xào hơn nữa mà lại giúp bạn có một món ăn vừa ngon lại vừa chống ngấy đồng thời cũng giúp bạn bớt tốn dầu mỡ khi xào miến thông thường. VĐH xin chúc bạn thành công!