Lịch sử

Một con bò vừa mới sinh con đã giết chết 3 người trong một ngày, nhà vua hoảng sợ và hỏi Đức Phật

Người ta có xu hướng coi những sự việc xảy ra là ngẫu nhiên, chẳng hạn như những người không quen biết nhau vô tình va chạm với nhau khi đi trên đường, kết quả là cả hai không thể nhường nhịn nhau, gây xung đột và dẫn đến thương tích. Hay nếu như ai đó bị một con bò húc đến chết, sự việc này cũng sẽ bị coi là một tai nạn ngoài ý muốn.

Tuy nhiên thực tế không phải vậy, mọi việc đều có nguyên nhân đằng sau. Do đó, trong văn hóa truyền thống chúng ta có nhiều câu nói về cách ứng xử, chẳng hạn như “nhẫn một chút, sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Điều này không chỉ đơn thuần để tạo diện mạo giáo dưỡng bề ngoài, trên thực tế, khi người ta có thể làm như vậy thì có thể hoàn trả được một số nợ nghiệp đã gây ra trước đó.

Đây là một câu chuyện xảy ra tại vùng đất Magadha thuộc Ấn Độ cổ đại, trong thời kỳ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế.

Sau khi vua Phất Gia Sa đọc được kinh Phật do người bạn của ông là vua Bình Sa của nước Ma Kiệt Đà gửi tặng, liền hiểu được ý nghĩa kiếp nhân sinh, vì vậy vua Phất Gia Sa nhường ngôi cho con trai rồi xuất gia tu hành. 

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Vua Phất Gia Sa muốn gặp Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nên đã cầm bình bát đi khất thực suốt chặng đường đến thành Vương Xá, thuộc Vương quốc Ma Kiệt Đà. Vua Bình Sa cùng hoàng hậu đã quy y Đức Phật và hiến tặng tu viện trong rừng trúc gần thành Vương Xá cho Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Khi vua Phất Gia Sa đến ngoại ô thành Vương Xá thì trời đã tối, ông phải tìm chỗ để ở qua đêm bên ngoài thành.

Sáng hôm sau, vua Phất Gia Sa vào thành Vương Xá. Tuy nhiên, khi vừa đến cửa thành, ông bị một con bò cái vừa mới sinh con húc chết. Người chủ của con bò rất sợ hãi khi thấy con bò của mình giết người, liền bán con bò cho người khác. Người mới mua con bò dẫn nó đến bên bờ nước để con bò uống, không ngờ con bò lại tiếp tục húc chết người chủ mới từ phía sau. Con trai người chủ mới vô cùng giận dữ liền đem con bò đi giết rồi mang thịt ra chợ bán.

Trong ngày hôm ấy, có một người đàn ông nhà quê vào thành mua cái đầu của con bò này ở chợ. Người này treo đầu con bò lên một cây đòn gánh rồi bắt đầu trở về nhà. Khi gần tới nhà, ông mệt quá nên đã ngồi dưới gốc cây để nghỉ ngơi, còn đầu bò thì treo lên cành cây. Không ngờ sợi dây treo đầu con bò bị đứt, đầu bò rơi xuống trúng vào ông ta, chiếc sừng bò xuyên qua chỗ hiểm khiến ông ta chết ngay lập tức.

1696440108765
Nguồn: soundofhope

Trong một ngày, con bò này đã giết chết ba mạng người! Vua Bình Sa nghe tin người bạn của mình là vua Phất Gia Sa bị một con bò giết chết, và con bò này cũng đã giết chết hai người khác trong cùng ngày, ông cảm thấy vô cùng kỳ lạ nên cùng các quan đại thần đến nơi Đức Phật ở để xin được khai thị.

Khi Bình Sa Vương gặp Đức Phật, ông chắp tay trước ngực, cung kính thưa với Phật Thích Ca Mâu Ni: “Kỳ lạ thay Bạch Thế Tôn! Một con bò đã giết chết ba người chỉ trong 1 ngày, nhất định là có vấn đề gì đó. Đệ tử mong được nghe ý nghĩa đằng sau sự việc này.”

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni bảo Vua Bình Sa: “Mọi đau khổ đều có nguyên nhân, không phải chỉ như sự việc hôm nay.” Bình Sa Vương nói: “Đệ tử mong được nghe lý do.” Sau đó Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nói về nguyên nhân sâu xa dẫn đến sự việc này:

​​Ngày xửa ngày xưa, có 3 người thương gia đến một nước khác để làm ăn và ở trọ trong nhà của một bà lão. Khi đến lúc phải trả tiền thuê nhà, họ lừa gạt bà lão và không muốn trả tiền thuê nhà. Đợi đến khi bà lão đi vắng, họ lặng lẽ thu dọn đồ đạc rồi trốn đi mà không trả tiền thuê trọ. Lúc bà lão quay lại, thấy ba người mất tích nên bà chạy đi hỏi hàng xóm, hàng xóm nói rằng họ đều đã rời đi rồi.

Bà lão rất tức giận và oán hận họ, sau khi hỏi ra hướng đi của ba người kia, bà liền đi tìm bọn họ. Bà đi tìm đến khi kiệt sức, cuối cùng bà cũng đuổi kịp ba người kia, bà bắt họ phải trả tiền thuê nhà. Ba người không những không chịu trả tiền mà còn mắng bà lão, thậm chí còn trơ tráo nói rằng: “Trước đây chúng tôi đã đưa tiền cho bà rồi, tại sao bà lại còn đòi nữa”.

Bà lão không được ai bênh vực, cảm thấy tức giận và kiệt sức. Lúc ấy, bà nguyền rủa họ rằng: “Ta bây giờ nghèo khổ, cơ cực, các ngươi sao nỡ lừa dối ta? Kiếp sau, dù ta sinh ra ở đâu, nếu ta gặp lại các ngươi, ta sẽ giết các ngươi, cho dù các ngươi có đắc Đạo đi chăng nữa, cũng sẽ bị ta giết chết. Giết được các ngươi ta mới dừng tay, nếu không ta sẽ không dừng lại!”.

Sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni kể xong, Ngài nói với Vua Bình Sa: “Bà lão trong câu chuyện này là con bò ấy. Ba thương gia kia là ba người bị con bò giết chết, trong đó có vua Phất Gia Sa.”

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lại nói: vì nói lời ác độc, chiếm đoạt của cải của người khác, tạo nên mối thù oán rồi đem đến tai họa cho mình, mất đi sinh mệnh. Làm người nên nói lời tôn trọng và đối xử tốt với người khác, như vậy mới có thể tránh tai họa cho bản thân về sau.

Vua Bình Sa và các quan thần nghe xong, họ ​​đều tỏ ra cung kính, nghiêm túc và sẵn sàng hành thiện tích đức. Họ bái lạy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni rồi rời đi.

Lan Chi biên dịch

Nguồn: Soundofhope (Úc Văn)

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *