Lịch sử

Người này là một trong 10 đồ đệ nhưng đã nhiều lần mạo phạm Khổng Tử, sau sự việc này mới hoàn toàn vâng phục

Vào thời Xuân Thu, Khổng Tử nước Lỗ có 3000 đệ tử, trong đó có 72 hiền nhân nổi tiếng, 10 vị đệ tử đứng đầu còn được các thế hệ sau gọi là “Khổng môn thập triết”. Trong số những người này có một người tên là Tử Lộ.

Tử Lộ sinh ra trong cảnh bần hàn, tính cách mạnh mẽ, tinh thông võ thuật, nhưng dễ bốc đồng, đã nhiều lần mạo phạm Khổng Tử. Tuy nhiên Tử Lộ bản tính thuần lương, là một trong 24 tấm gương hiếu thảo, gắn liền với câu chuyện “Phụ Mễ Dưỡng Thân” (vác gạo nuôi cha mẹ). Vì gia cảnh nghèo khó, ông thường đi đội gạo đường xa hàng trăm dặm về nuôi cha mẹ. Không có tiền mua thức ăn, ông phải tìm các thứ rau về nấu canh dâng lên cha mẹ dùng tạm, trong khi bản thân mình chỉ ăn rau mọc hoang.

Một ngày, Khổng Tử du hành vào rừng núi, Tử Lộ theo cùng. Khi họ đi mệt, Khổng Tử ngồi nghỉ trên một tảng đá dưới gốc cây. Tiếng nước rì rào từ xa truyền đến, Khổng Tử yêu cầu Tử Lộ đi lấy một ít nước về dùng.

Tử Lộ theo tiếng nước đến bên bờ suối, không ngờ gặp phải một con hổ. Tử Lộ chỉ còn cách chiến đấu với con hổ, cuối cùng ông đã tóm được đuôi hổ rồi giết chết nó. Tử Lộ chặt đuôi hổ rồi đặt trong tay áo, muốn khoe thành tích của mình cho Khổng Tử xem. Sau đó Lộ Tử múc nước rồi mang về.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

1684435423852
Tử Lộ theo tiếng nước đến bên bờ suối, không ngờ gặp phải một con hổ (Nguồn: soundofhope)

Tử Lộ vui vẻ đưa nước cho Khổng Tử và hỏi: “Bậc thượng sĩ giết hổ như thế nào?”

Khổng Tử trả lời: “Thượng sĩ giết hổ sẽ nắm chặt đầu con hổ.”

Tử Lộ tiếp tục hỏi Khổng Tử: “Trung sĩ giết hổ như thế nào?”

Khổng Tử đáp: “Trung sĩ giết hổ sẽ nắm chặt tai con hổ.”

Lộ Tử thấy mình không phải là bậc thượng sĩ cũng chẳng phải là trung sĩ, liền hỏi Khổng Tử: “Vậy hạ sĩ giết hổ như thế nào?”

Khổng Tử trả lời: “Kẻ hạ sĩ giết hổ sẽ nắm chặt đuôi của con hổ.”

Tử Lộ nhận ra trong mắt của Khổng Tử, mình chỉ là kẻ hạ sĩ. Lộ Tử tức giận, ném đuôi hổ xuống đất rồi hét: “Phu tử rõ ràng biết có hổ ở bên bờ suối, lại còn sai con đi lấy nước, chính là muốn hại chết con!”

Lúc này, Tử Lộ quá tức giận, gần như mất đi lý trí. Lợi dụng Khổng Tử không để ý, Lộ Tử nhặt một viên đá giấu vào trong áo, sẵn sàng ném vào Khổng Tử. 

Vẫn còn chưa hết bất mãn, anh ta lại hỏi Khổng Tử: “Thượng sĩ làm thế nào để giết người?”

Khổng Tử đáp: “Thượng sĩ giết người sẽ sử dụng bút và mực.”

Tử Lộ tiếp tục hỏi Khổng Tử: “Trung sĩ giết người như thế nào?”

Khổng Tử trả lời: “Trung sĩ giết người bằng miệng lưỡi.”

Tử Lộ vẫn chưa hài lòng, lại hỏi Khổng Tử: “Hạ sĩ làm thế nào để giết người?”

Khổng Tử đáp: “Kẻ hạ sĩ giết người bằng một hòn đá giấu trong tay áo!”

1684438382480
Khổng Tử biết tất cả những suy nghĩ trong tâm ông ta (Nguồn: soundofhope)

Khi Tử Lộ nghe đến đây, ông ta rất sửng sốt! Khổng Tử biết tất cả những suy nghĩ trong tâm ông ta, bèn vội vàng vứt bỏ viên đá rồi quỳ gối xuống đất, xin lỗi Khổng Tử. Từ đó, Tử Lộ trở thành hộ vệ cho Khổng Tử và là học trò trung thành nhất của Khổng Tử, theo thầy suốt đời.

Lan Chi biên dịch

Nguồn: Soundofhope (Tống Gia Minh)

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *