Cảm ngộ nhân sinh

Người phụ nữ biết khiêm tốn trong 3 tình huống này sẽ có trí tuệ tuyệt vời trong cuộc sống

Nhà văn Phùng Ký Tài từng nói rằng: “Người khiêm tốn không có nghĩa là bị gạt ra ngoài lề xã hội, cũng không phải là người kém cỏi. Ngược lại, càng không có hiểu biết thì mới càng khoe khoang. Chỉ có sự tự tin từ bên trong mới là vẻ đẹp vĩnh cửu”. 

Có thể đạt được mà không khoe khoang, đó là dấu hiệu của một người có trí tuệ cảm xúc cao và đó cũng là trạng thái điềm tĩnh nhất trong cuộc sống. 

Người phụ nữ giống như nước, mềm mại và dịu dàng. Nếu bạn không vội vã hay quá thẳng thắn khi đối xử với người khác mà lùi lại một bước một cách tinh tế, bạn sẽ có trí tuệ tuyệt vời để trưởng thành.

Suy cho cùng, điều tưởng chừng như là một bước lùi thực ra lại là một bước tiến để tốt đẹp hơn. Cuộc sống là một con đường dài, đối mặt với những tình huống cụ thể, tiến lên hay rút lui là biểu hiện tốt nhất của sự trưởng thành. 

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Nếu một người phụ nữ có thể khiêm tốn trong ba tình huống sau, chứng tỏ cô ấy thực sự rất mạnh mẽ và có trí tuệ tuyệt vời. 

1. Khi giao tiếp, luôn giữ thái độ khiêm tốn trong lời nói 

Trong “Đạo Đức Kinh” có câu nói: “Đa ngôn số cùng, bất như thủ trung”, nghĩa là: Nói nhiều cũng chẳng hết, thà giữ lấy Trung.  

Khi giao tiếp với mọi người, nếu bạn có thể kiềm chế mong muốn nói quá nhiều và giữ giọng nói nhẹ nhàng, bạn có thể tránh được những rắc rối và tiêu tốn không cần thiết.

Có nhiều người phụ nữ luôn có thói quen chia sẻ niềm vui của mình với những người xung quanh ngay lập tức khi họ đạt được nhiều hơn trong cuộc sống. Xét về góc độ tâm lý học, đây là bản chất của con người, nhưng việc tâm sự không kiểm soát lại dễ dàng biến thành thói khoe khoang.

Trong thâm tâm, họ mong được người khác ngưỡng mộ để thỏa mãn sự phù phiếm nho nhỏ của mình, nhưng việc chia sẻ không kiểm soát này sẽ khiến người khác đố kỵ và chế giễu. 

Một người phụ nữ thực sự trưởng thành từ lâu đã từ bỏ việc tìm kiếm sự chấp thuận của người khác. Thay vào đó, cô ấy có thể tỉnh táo, hài lòng và sống tốt cuộc sống của chính mình. 

Lỗ Tấn từng nói: “Niềm vui và nỗi buồn của con người không giống nhau”.

Dù bạn có hạnh phúc và vui vẻ đến đâu thì việc khoe khoang với người khác một cách không kiểm soát sẽ không nhất thiết dẫn đến cảm giác tương tự. Ghen tị là cảm xúc phổ biến nhất trên thế giới.

Chỉ bằng cách giữ thái độ khiêm tốn trong lời nói và không khoe khoang thì bạn mới có một cuộc sống ổn định và hạnh phúc. 

khiem5
Người phụ nữ biết khiêm tốn trong giao tiếp sẽ nhận được sự yêu mến của mọi người (nguồn: bogiaoducvathoidai)

2. Giữ thái độ khiêm tốn trước nhiều đánh giá khác nhau 

Có một câu nói như thế này: “Khi bạn có thể tỉnh táo, bạn sẽ không dễ bị quấy rầy bởi những phiền nhiễu. Thay vào đó, bạn sẽ nhìn thấy rõ ràng những gì được và mất của mình và thực hiện từng bước một”.

Cuộc đời còn dài và sẽ luôn có nhiều âm thanh khác nhau lấp đầy tai bạn, có thể khiến tâm trí bạn xáo trộn hoặc khiến bạn suy nghĩ lung tung.

Phụ nữ thường bị thúc đẩy bởi tư duy nhận thức. Một khi chống trả quyết liệt và liều lĩnh, họ sẽ ngày càng lún sâu vào hoàn cảnh, không thể tự thoát ra được.

Nếu bạn nghĩ quá nhiều về điều đó thì đó sẽ là sự thật. Khi bạn dễ dàng bị lay chuyển bởi một số lời khen ngợi và tâng bốc sai lầm, bạn sẽ thường đánh mất chính mình và rơi vào ham muốn được người khác chú ý, cuối cùng, bạn sẽ thiếu quan tâm đến trái tim mình và lạc vào khu rừng ham muốn.

Hoặc khi gặp phải những lời vu khống, bối rối bất ngờ nào đó, bạn dễ nổi nóng và làm những việc bốc đồng, cuối cùng sẽ bị tổn thương. 

Chỉ những người phụ nữ thực sự trưởng thành mới luôn giữ thái độ khiêm tốn trước mọi đánh giá khi đối mặt với sự hối hả và nhộn nhịp của thế giới bên ngoài. Họ sẽ không bị lóa mắt trước những lời khen ngợi của người khác, cũng không coi thường bản thân hay phủ nhận bản thân vì những lời chỉ trích không chính đáng.

Họ biết cách giảm bớt những ràng buộc vô nghĩa trong cuộc sống, khi luôn tỉnh táo, họ không quá chú ý hay quan tâm đến những đánh giá khác nhau mà luôn đi theo trái tim mình và đi theo con đường riêng của mình.

Khi bạn có thể đối xử với những đánh giá bên ngoài bằng một trái tim bình tĩnh thì bạn sẽ luôn yên bình. Suy cho cùng, mỗi người đều có những góc nhìn khác nhau và có những câu trả lời khác nhau, bởi vậy tôn trọng ý kiến của người khác cũng chính là tôn trọng chính mình. 

khiem6
Người phụ nữ có thể luôn tỉnh táo trước những lời bình phẩm từ bên ngoài sẽ đạt được thành công trong cuộc sống (nguồn: mytour)

3. Trên con đường phát triển bản thân, hãy khiêm tốn học hỏi

Khổng Tử nói: “Tam nhân đồng hành tất hữu ngã sư yên”, nghĩa là: Ba người cùng đi ắt có thầy ta ở đó. 

Một người phụ nữ thực sự mạnh mẽ hiểu rằng sự phát triển bản thân không thể tách rời khỏi việc khiêm tốn học hỏi, để cô ấy có thể thực sự bù đắp những khuyết điểm của mình và tiến bộ hơn mỗi ngày. 

Vì vậy, nếu bạn có thể khiêm tốn trong việc học hỏi khi gặp người giỏi hơn mình và không cảm thấy thua kém hay thụt lùi thì đó là một lựa chọn sáng suốt. 

Khi tiến bộ, bạn không nên kiêu ngạo và bạn vẫn nên khiêm tốn để có nhiều cơ hội cải thiện hơn.

Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Khi gặp được người giỏi hơn mình, hãy khiêm tốn học hỏi điểm mạnh của người khác, bạn mới có thể bù đắp được khuyết điểm của mình và thực sự tiến bộ.

Khi gặp người không giỏi bằng mình, bạn nên khiêm tốn và không cố tình khoe khoang, điều này sẽ khiến bạn mất đi tinh thần học hỏi, sau đó sẽ rơi vào trạng thái tự mãn và mất đi nhiều cơ hội. 

Chính nhờ thái độ khiêm tốn mà người phụ nữ có thể đạt được rất nhiều điều và có thể đạt được phiên bản đẹp nhất của chính mình ở mọi giai đoạn của cuộc đời.

Chỉ khi trở nên mạnh mẽ hơn, bạn mới hiểu được những hạn chế của bản thân và thể hiện bản thân với người khác một cách khiêm tốn.

Người xưa có câu: “Nước vì ở nơi thấp mới có thể trở thành biển lớn, người biết hạ mình mới có thể làm vua”. 

Một người phụ nữ thực sự thông minh sẽ luôn biết khiêm tốn và mạnh mẽ hơn mỗi ngày. Với những phẩm chất tuyệt vời như vậy, cô ấy sẽ trở thành một người phụ nữ thanh lịch và trí tuệ, vẻ đẹp ấy sẽ đọng lại mãi với thời gian. 

Thùy Dung biên dịch

Nguồn: sohu

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *