Khám phá

Người phụ nữ được Thành Cát Tư Hãn yêu quý suốt cuộc đời

Người Mông Cổ từ bao đời nay đều ca ngợi “bà sáng như mặt trời, mặt trăng và có tâm hồn rộng lớn như biển cả”.

Bột Nhi Thiếp hứa hôn với Thiết Mộc Chân

Thành Cát Tư Hãn tên thật là Thiết Mộc Chân. Cha của ông là Dã Tốc Cai, thủ lĩnh bộ tộc Khất Nhan. Năm Thiết Mộc Chân tròn 9 tuổi, cha của ông đã đưa ông đến bộ tộc quê hương của mẹ ông, với mục đích muốn cưới cho ông một cô gái nơi đây về làm vợ. Đi được nửa đường thì hai cha con gặp Đức Tiết Thiền.

Thấy Thiết Mộc Chân có khí tượng bất phàm, Đức Tiết Thiền bèn hỏi rõ lai lịch và nói: “Đêm hôm qua tôi mộng thấy một con Bạch Hải Thanh quắp lấy mặt trời và mặt trăng thả vào tay tôi, đây đích thị là điềm báo cát tường. Hôm nay, ông lại dẫn con trai đến đây. Cậu ấy trong mắt như có lửa, trên mặt phát ra ánh sáng. Phải chăng giấc mộng của tôi ám chỉ chàng trai trẻ này? Tôi có một đứa con gái tên là Bột Nhi Thiếp, xin hứa gả cho con trai ông”. Nói xong, Đức Tiết Thiện dẫn hai cha con Dã Tốc Cai đi về phía nhà mình.

Con gái Đức Tiết Thiền tên là Bột Nhi Thiếp. Cô hơn Thiết Mộc Chân một tuổi và quả thực rất xinh đẹp. Lúc đó, Đã Tốc Cai vui mừng khôn xiết và nhanh chóng quyết định hôn sự.

Người phụ nữ được Thành Cát Tư Hãn yêu quý suốt cuộc đời
Ảnh: Soha.

Nhưng trên đường về, Dã Tốc Cai ghé lại trại của người trong bộ tộc Thát Đát dự bữa tiệc. Ông dùng rượu với họ và bị đầu độc. Ông bị ngấm thuốc và chết trên đường về nhà.

Sau khi cha qua đời, gia đình của Thiết Mộc Chân bị các thành viên trong bộ tộc ăn hiếp, chiếm đoạt quyền lực và ruồng bỏ.

Về phần Bột Nhi Thiếp, sau khi Thiết Mộc Chân đính hôn và rời đi không lâu, cô và gia đình nhận được tin dữ. Thiết Mộc Chân lành ít dữ nhiều, họ không biết anh còn sống hay đã chết. Tuy nhiên, Bột Nhi Thiếp luôn kiên trì với hôn ước của mình.

Hàng năm, trong lễ hiến tế, cô thành kính cầu khẩn thần linh bảo hộ cho Thiết Mộc Chân được bình an. Bột Nhi Thiếp đã âm thầm chờ đợi như vậy trong suốt 10 năm.

Cũng trong 10 năm này, dù Thiết Mộc Chân dốc sức làm việc chăm sóc gia đình, nhưng anh không bao giờ quên lời hứa với Bột Nhi Thiếp.

Cuối cùng, khi được 18 tuổi, anh mang theo hành lý và đi bộ hàng ngàn dặm dọc theo sông Khắc Lỗ Luân trong nhiều ngày để tìm nhà Bột Nhi Thiếp.

Cha mẹ Bột Nhi Thiếp biết gia đình Thiết Mộc Chân đã sa sút, nhưng họ vẫn giữ lời hẹn ước. Không những không chán ghét Thiết Mộc Chân, mà vẫn vui vẻ gả con gái cho anh.

Đời sống của bộ tộc của Bột Nhi Thiếp đang sống rất thoải mái và thịnh vượng, nhưng cô đã theo chồng mà không chút do dự.

Thiết Mộc Chân giải cứu thê tử bị bắt cóc

Người phụ nữ được Thành Cát Tư Hãn yêu quý suốt cuộc đời
Ảnh: Danviet.

Vào một đêm mùa hè khi hai người mới cưới, kẻ thù của gia đình Thiết Mộc Chân là Miệt Nhi Khất bất ngờ xuất hiện. Những người đàn ông trong nhà lần lượt lên ngựa. Trong lúc hỗn loạn, Thiết Mộc Chân nhanh chóng đưa mẹ và em gái trốn vào trong núi, không để ý đến thê tử của mình.

Một người đã giấu Bột Nhi Thiếp trong chiếc xe bò kéo để đưa đi, nhưng đi chưa được bao xa thì trục xe bị gãy, Bột Nhi Thiếp bị bắt và trở thành chiến lợi phẩm của Miệt Nhi Khất.

Chín tháng sau, để giải cứu vợ, Thiết Mộc Chân đã liên minh với Trác Mộc Hợp và Vương Hãn phát động cuộc chiến đầu tiên trong đời, giành thắng lợi và giải cứu được thê tử.

Thiết Mộc Chân vô cùng đau buồn trước sai lầm của mình và cảm thấy có lỗi sâu sắc với người vợ thân yêu. Từ đó, anh dùng cả đời của mình để bù đắp tình yêu cho cô.

Bột Nhi Thiếp vẫn yêu chồng mà không một lời trách khứ. Tình yêu sâu sắc này đã giúp họ vượt qua những thử thách phi thường khó khăn của chiến loạn.

Bột Nhi Thiếp có tầm nhìn xa, giúp Thành Cát Tư Hãn thiết lập nền tảng cho đế chế Mông Cổ

Theo ghi chép lịch sử, Bột Nhi Thiếp “trạch tâm uyên tĩnh, bẩm đức nhu gia” tam dịch là nội tâm tĩnh lặng, sâu thẳm và bản chất đức độ, nhu thuận. Bà không chỉ rất đức độ mà còn có tầm nhìn xa và sở hữu trí tuệ phi thường. Trong quá trình thành lập đế chế của Thành Cát Tư Hãn, Bột Nhi Thiếp đóng vai trò quyết định ở một số thời điểm quan trọng.

Thiết Mộc Chân và Trác Mộc Hợp từng thân thiết không tách rời, họ gần như huynh đệ một nhà. Sau này, khi lực lượng của Thiết Mộc Chân trở nên cường đại hơn, Trác Mộc Hợp lợi dụng cuộc di cư đầu hè và nói với Thiết Mộc Chân rằng: “Chúng ta hãy cắm trại gần những ngọn núi, nơi đó thích hợp để chăn ngựa; và chúng ta có thể cắm trại gần những con suối thích hợp cho chăn cừu.”

Thiết Mộc Chân không hiểu ý của Trác Mộc Hợp, lúc trở về trại, anh hỏi mẫu thân nhưng bà im lặng, khi đó Bột Nhi Thiếp lên tiếng đáp: “Nghe nói Trác Mộc Hợp là người có mới nới cũ. Bây giờ đã đến lúc hắn chán ghét nhà ta. Lời nói đó có nghĩa là hắn muốn âm mưu chống lại chúng ta, chúng ta không nên cắm trại, chỉ tranh thủ đi qua đêm cùng họ”.

Bột Nhi Thiếp tiết lộ ý đồ và phẩm cách của Trác Mộc Hợp chỉ qua một câu nói. Thiết Mộc Chân như tỉnh khỏi giấc mộng, lập tức lên đường đi xuyên đêm để cắm trại ở nơi khác.

Sự thật đã chứng minh rằng, thời điểm đó là thời điểm tốt nhất để rời khỏi Trác Mộc Hợp, nếu không Thiết Mộc Chân có thể bị hắn thôn tính.

Sau này, hai đội quân cũng đã từng giao tranh nhiều lần. Nhưng Thiết Mộc Chân không thể bị ngăn cản bởi bất kể thế lực nào. Ông từng bước nâng cao quyền bá chủ của mình.

images?q=tbn:ANd9GcSkieS4bhouqtNmUZkRYM
Ảnh: Genk.

Tát mãn giáo (shaman) đóng vai trò quan trọng trong lòng người dân Mông Cổ. Nhờ vậy, các vu sư cũng rất được nể trọng. Đương thời, có một vu sư tên Khiếu Khoát Khoát, là người kiêu ngạo và cuồng vọng. Khiếu Khoát Khoát có dã tâm chia rẽ mối quan hệ giữa Thành Cát Tư Hãn và anh trai Cáp Tát Nhi; sau đó hắn lại công khai làm nhục em trai của Thành Cát Tư Hãn.

Thành Cát Tư Hãn nhất thời không biết nên đối phó với Khiếu Khoát Khoát như thế nào. Bột Nhi Thiếp rơi lệ nói: “Sao họ có thể xúc phạm anh trai chàng như vậy? Chàng là người trụ cột, nếu cột đổ xuống, chẳng phải chúng sẽ đến cai quản trị người của chàng hay sao?”

Những lời này khiến Thành Cát Tư Hãn nhận ra sự cần thiết phải diệt trừ Khiếu Khoát Khoát. Ông đã làm hoà với em trai của mình để cùng nhau loại bỏ mối nguy hại.

Từ đó trở đi, Thành Cát Tư Hãn thoát khỏi sự can thiệp của giới vu sư vào chính trị. Đó cũng là một bước quan trọng hướng tới đế chế của ông đi đến độc lập cả về chính trị và quân sự.

Hoàng hậu sáng như mặt trời và mặt trăng, rộng lượng như biển cả

Bột Nhi Thiếp sinh cho Thiết Mộc Chân 4 người con trai và 5 người con gái. Cô thắt lưng, buộc bụng và làm việc chăm chỉ nuôi chúng. Để có cơm ăn áo mặc, Bột Nhi Thiếp thường xuyên chịu đói.

Dưới sự nuôi dưỡng và giáo dục của người mẹ nhân từ, mỗi người trong số bốn người con trai của bà khi vừa mới cao bằng hông ngựa, đã trở thành những nhân vật có ảnh hưởng khắp lục địa Á Âu từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XIV. Họ lần lượt chỉ huy bốn hãn quốc vĩ đại và thành lập lãnh thổ rộng lớn của người Mông Cổ. 

Người phụ nữ được Thành Cát Tư Hãn yêu quý suốt cuộc đời
Bột Nhi Thiếp và bốn người con trai (ảnh: Epochtimes).

Thiết Mộc Nhi dạy con trai mình không được gây chia rẽ và tranh giành ngai vàng. Sau khi Thành Cát Tư Hãn chết vì bạo bệnh, con trai thứ ba kế thừa ngai vàng, con trai thứ tư là Hốt Tất Liệt đã thành lập nhà Nguyên. Trên thực tế, Bột Nhi Thiếp từng trở thành “quốc mẫu” của gần như một nửa thế giới.

Là một người vợ, một người mẹ, một người con dâu, Bột Nhi Thiếp luôn bận rộn như bao người phụ nữ bình thường. Cô chăm sóc chu đáo cuộc sống hàng ngày cho chồng, hiếu thảo với mẹ chồng và nuôi dưỡng em chồng.

Thành Cát Tư Hãn dành phần lớn thời gian trên sa trường chiến đấu, để lại khu trại trên thảo nguyên cho Bột Nhi Thiếp quản lý. Cô ấy quản lý mọi thứ theo thứ tự hoàn hảo. Thậm chí, có lần, bằng kỹ năng tổ chức phi thường của mình, Bột Nhi Thiếp đã bình tĩnh chỉ huy phụ nữ, người già và trẻ nhỏ đẩy lùi cuộc tấn công bất ngờ của kẻ thù, nhờ đó cứu được bộ tộc của mình tai họa thảm khốc.

Thành Cát Tư Hãn luôn sủng ái người vợ chăm chỉ và đảm đang này và chỉ lấy thêm thiếp sau đó rất lâu.

Với tư cách là một đại hãn, ông vẫn do dự khi lấy vợ lẽ, vì sợ làm tổn thương mối quan hệ giữa hai vợ chồng. Cuối cùng, các quan đại thần giúp ông giải quyết ổn thỏa, cuối cùng cũng lên tiếng với Bột Nhi Thiếp.

Sau khi nghe nói, Bột Nhi Thiếp bỗng nghẹn lòng, nhưng vì người chồng kính yêu, cuối cùng cô cũng gật đầu ưng thuận.

Khi Thành Cát Tư Hãn chinh phục khắp các lục địa Á Âu, ngày càng có nhiều mỹ nhân vào hậu cung. Đối với một người phụ nữ đã nhiều năm cùng chồng vượt qua hoạn nạn, nào có mấy ai sẵn sàng chia sẻ tình yêu của chồng với người phụ nữ khác khi sự nghiệp của chồng mới bắt đầu khởi sắc? Tuy nhiên, Bột Nhi Thiếp đã làm được điều đó bằng tấm lòng độ lượng của mình. 

Bà cho phép hai người thiếp đi cùng Thành Cát Tư Hãn trong các chiến dịch quân sự của ông quanh năm, trong khi bà ở một mình. Bột Nhi Thiếp cũng cung cấp Hãn Nhĩ Đôn (lều cung điện Mông Cổ) để các phi tần ổn định cuộc sống, và cân bằng mối quan hệ giữa các hậu cung. Tuy nhiên, Bột Nhi Thiếp luôn là người ở trong chính cung của Thành Cát Tư Hãn.

Bà là hoàng hậu chính cung, và là người nhận được sự tôn trọng và yêu quý nhất từ ​​Thành Cát Tư Hãn trong suốt cuộc đời mình.

Không rõ năm mất của Bột Nhi Thiếp nhưng bà vẫn còn sống khi Thành Cát Tư Hãn qua đời.

Sau khi bà qua đời, con trai Hốt Tất Liệt của bà, người sáng lập nhà Nguyên, đã truy tặng bà là Hoàng hậu Quảng Hiến, và đã thêm tước vị sau khi chết là Quảng Tiến Dực Thánh Hoàng hậu.

Nguồn: The Epoch Times.

URL của bài viết: Aboluowang.

Vui lòng ghi rõ nguồn và giữ nguyên vẹn khi tái bản.

 

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *