Văn hóa

Người xưa nói: “4 hành vi này sẽ khiến tiền bạc rời xa bạn”

Có câu nói rằng: “Chừng nào bạn còn chưa hình thành thói quen tìm kiếm điều tốt đẹp ở người khác thay vì điều xấu, bạn sẽ chẳng thành công và cũng chẳng hạnh phúc”.

Những thói quen tốt có thể khiến con người ngày càng tốt hơn, và những thói quen xấu sẽ khiến con người ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Dưới đây là 4 thói quen khiến tiền bạc ngày càng rời xa bạn. 

1. Ngôi nhà luôn bừa bộn

Nhiều người “rõ ràng là muốn tiết kiệm tiền, nhưng họ không thể làm được”, bởi họ luôn để phòng riêng và môi trường sống của họ không sạch sẽ. 

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Nếu chuông cửa nhà bạn đột nhiên reo và có khách đến, nhà bạn có đủ sạch sẽ để nói “mời khách vào” không?

Trong hơn 20 năm làm nhà hoạch định tài chính độc lập, tôi đã đến thăm nhiều gia đình và nhận được lời khuyên tài chính từ nhiều gia đình. Một điều chắc chắn là “người biết tiết kiệm sẽ dọn dẹp phòng ốc của mình sạch sẽ”.

5 điểm chung của những người không dọn phòng

Nguyên nhân mà một người cất giữ quá nhiều đồ đạc là do vướng mắc, mâu thuẫn tâm lý như “lãng phí”, “không muốn vứt đồ đi”. Để giải quyết vấn đề này, trước tiên bạn phải hiểu rõ điểm chung của những người không dọn phòng:

① Tôi thích mua sắm và thường mua sắm một cách bốc đồng. Đó là cái gọi là “sự lãng phí”. Họ muốn mua đồ ngay khi nhìn thấy chúng. Bởi vì họ luôn mua những thứ vô dụng, tiền của họ ngày càng ít đi và họ tích lũy ngày càng nhiều thứ.

② Nếu không dự trữ hoặc mua theo đợt họ sẽ cảm thấy lo lắng. Những người không biết cách cất giữ đồ sẽ quản lý đồ đạc một cách hỗn loạn. Khi lượng hàng tồn kho giảm đi, họ trở nên lo lắng và tiếp tục mua những mặt hàng tương tự mặc dù đã có những mặt hàng đó. Những người đã quen với việc tích trữ và mua số lượng lớn cần chú ý.

③Tôi không phản đối “miễn phí” và “quà tặng”. Những người không thể cưỡng lại được việc được tặng các sản phẩm, hàng hóa và quà tặng sẽ có khả năng mua những món đồ vô dụng vì được giảm giá. Mọi người chỉ có thể nhìn thấy giá trị của số tiền họ trả cho một thứ gì đó, còn những thứ họ nhận được miễn phí cuối cùng lại bị ném vào góc phòng.

④Đừng vứt đồ đi vì sợ lãng phí. Lý do lớn nhất của việc không dọn dẹp phòng là “Tôi không muốn vứt đồ đi”. Những món quà lưu niệm của trẻ em, váy áo đắt tiền, trang sức,… đều là những món đồ đầy kỷ niệm. Những người không biết cách dọn dẹp nhà cửa thường không thể biết liệu đồ đạc có thể vứt đi hay không.

⑤ Không đặt lại đồ đã sử dụng vào vị trí ban đầu. Có hai loại vấn đề ở đây, đó là vấn đề về thiếu tổ chức và vấn đề cất giữ không hợp lý. Đầu tiên, nếu một người rất thiếu tổ chức trong mọi việc họ làm, không có “nơi cố định cho một số đồ vật” trong nhà của họ thì trong hầu hết các trường hợp, họ sẽ không dọn dẹp chúng.

Vấn đề cất giữ không hợp lý có nghĩa là dù đã xác định được vị trí cố định của một món đồ, họ cũng sẽ không đặt nó trở lại, chẳng hạn như rõ ràng là họ đang cắt móng tay trong phòng khách mà lại để đồ bấm móng tay vào bồn rửa mặt, rất có thể nơi sử dụng và nơi cất giữ bị tách biệt gây ra vấn đề về việc cất giữ không hợp lý.

Những điểm chung này hầu như ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, điều quan trọng là liệu bạn có thể nhận thấy kiểu hành vi này ở bản thân mình hay không. Nếu ý thức được, bạn có thể kiềm chế bản thân trước khi mua sắm, tích trữ quá mức. Hầu hết những người không dọn dẹp nhà cửa và không tiết kiệm tiền đều không biết về những hành vi này.

2. Tại sao việc dọn dẹp phòng lại giúp tiết kiệm tiền?

Nếu bạn dọn dẹp những món đồ không cần thiết, giảm bớt chúng với số lượng thích hợp và có được một không gian sảng khoái, tâm trạng của bạn sẽ tự nhiên được cải thiện. Hơn nữa, hãy nhận biết cách sử dụng đúng đắn các vật dụng trong nhà.

Khi số lượng vật phẩm giảm đi, sự hiện diện của từng vật phẩm sẽ được khuếch đại và mọi người sẽ bắt đầu nhận ra đâu là những thứ thực sự cần thiết và yêu thích của bản thân vào lúc này. Bằng cách đó, bạn sẽ không mua sắm bừa bãi, giảm lãng phí và trở nên tiết kiệm hơn một cách tự nhiên, từ đó bắt đầu kế hoạch tiết kiệm tiền của mình.

Nếu gia đình gặp khó khăn về tài chính, mọi người sẽ nghĩ: “Hãy tiết kiệm tiền trước đã!” Dù vậy, chúng ta cũng có thể quan sát hoàn cảnh xung quanh và cố gắng thay đổi hành vi và ý thức của mình một chút.

Tủ lạnh luôn đầy ắp

Từ chiếc tủ lạnh, chúng ta có thể thấy được “mức sống” và “giá trị” của chủ nhân nó hoặc gia đình. Sở dĩ tôi nói như vậy là vì “thức ăn” gắn liền mật thiết với cuộc sống.

Thức ăn bên trong tủ lạnh được sắp xếp ngay ngắn, chứng tỏ khi đi mua sắm, gia đình này chỉ mua số lượng có thể dùng được. Mặt khác, một gia đình có chiếc tủ lạnh bừa bộn và không biết để đồ vào đâu thì có lẽ là một gia đình không có kế hoạch mua sắm. “Tôi mua vì tưởng đã hết nhưng hóa ra còn nhiều” hoặc “Tôi mua rất nhiều vì rẻ nên không hết” v.v. Để tránh mua nhiều lần và lãng phí thực phẩm, hãy kiểm tra lại những món đồ trong tủ lạnh. Nói cách khác, bằng cách sắp xếp tủ lạnh, bạn có thể kiểm soát chi phí bữa ăn của mình!

Ngoài ra, những người có nhiều “cơm, thịt thừa” trong tủ đông nên lưu ý những tính năng được liệt kê dưới đây là những đặc điểm chung của tủ lạnh ở những hộ gia đình khó tiết kiệm tiền.

Nếu không có kế hoạch sắp xếp nguyên liệu và thực phẩm, tủ lạnh sẽ sớm đầy ắp ngay khi thực phẩm bạn vừa mua được nhét vào khoảng trống. Nguyên liệu đóng gói bên trong bị che khuất, khó tìm và thực phẩm của nhiều người thường hết hạn sử dụng hoặc hư hỏng.

Hơn nữa, nhiều người luôn quan niệm “dung tích lớn = giá cả phải chăng” khi mua đồ. Tùy theo hoàn cảnh của gia đình mà lựa chọn, mua sản phẩm theo đúng số lượng có thể sử dụng hết là điều hợp lý. Ví dụ, đối với những người bạn độc thân không thường xuyên nấu nướng thì việc mua những lọ gia vị nhỏ là đủ. Ngoài ra, nếu bạn cho ít đồ vào tủ lạnh hơn, bạn có thể tiết kiệm hóa đơn tiền điện.

Hơn nữa, những người bọc một lượng lớn cơm thừa và các nguyên liệu trong màng bọc thực phẩm và đông lạnh “tạm thời” cũng nên cẩn thận. Nếu không ăn hết kịp thời, đồ ăn có thể bị hỏng khi ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và không ăn nó sẽ dẫn đến lãng phí. 

Có thể thấy, gia đình càng biết tiết kiệm thì càng cần lên kế hoạch sắp xếp nguyên liệu vào tủ lạnh, “hình dung lượng tồn kho” và dọn sạch tủ lạnh mỗi tuần một lần để “reset tủ lạnh”. Hãy thử thực hiện thử thách với quyết tâm “Không mua hàng nữa trong một tuần!”

3. Quá quan tâm đến hiệu quả chi phí

Những người quan tâm quá nhiều đến hiệu quả chi phí sẽ dễ bị mất tài sản

Hiệu quả chi phí đề cập đến lợi ích (kết quả) thu được so với chi phí (chi phí) phải trả. Một số người cũng có thể lầm tưởng rằng “hiệu suất cao = giá rẻ”, nhưng thực tế đây là hai thứ khác nhau.

Giá trị đồng tiền được đánh giá bằng cách so sánh nỗ lực và phần thưởng, liệu phần thưởng có khiến bạn hài lòng hơn hay không. Nói tóm lại, hiệu quả về chi phí là “chi phí và lao động được bỏ ra bao nhiêu, có thể thu được bao nhiêu lợi ích”. 

Thoạt nhìn, việc nhấn mạnh đến hiệu quả chi phí trong cuộc sống hàng ngày mang lại cho mọi người một ấn tượng rất hợp lý, nhưng nếu quan tâm quá nhiều đến hiệu quả chi phí, bạn có thể đánh mất những thứ quan trọng.

Nếu bạn chọn những món đồ chỉ dựa trên hiệu quả chi phí, một ngày nào đó bạn sẽ hối hận

Một nhược điểm khác của việc chú ý quá nhiều đến hiệu quả chi phí là có vô số sản phẩm có hiệu quả chi phí cao. Ví dụ: máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV, ô tô, máy điều hòa, v.v., các sản phẩm mới với hiệu suất được cải thiện đều được tung ra hàng năm. Hơn nữa, mỗi khi có sản phẩm mới ra mắt, giá sản phẩm cũ sẽ giảm xuống và thấp hơn giá mua ban đầu. Vì vậy, nếu bạn chọn một sản phẩm chỉ dựa trên hiệu quả chi phí, sớm hay muộn bạn có thể phải hối hận.

Ngay cả khi bạn mua nó vì “đây là sản phẩm tốt nhất xét từ góc độ hiệu quả chi phí”, thì “tốt nhất” ở đây chỉ ám chỉ sản phẩm tốt nhất tại thời điểm mua. Sau một thời gian, sẽ có những sản phẩm có hiệu quả chi phí tốt hơn. Nếu có thể tưởng tượng được lúc đó mình sẽ hối hận đến mức nào thì chúng ta cần phải suy nghĩ lại tiêu chí lựa chọn đồ vật của mình.

Hơn nữa, có thể xảy ra những tình huống như lãng phí thời gian tìm kiếm sản phẩm rẻ hơn, mua phải sản phẩm kém bền, không bền hoặc rơi vào tình thế khó xử khi phải mua sản phẩm mới vì không đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Nếu mục đích của việc “tiết kiệm” là tập trung vào hiệu quả chi phí, bạn không chỉ phải xem xét giá cả mà còn phải nghiên cứu kỹ xem nó có đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không và bạn có thích nó hay không. Mặc dù giá đắt hơn một chút nhưng nếu sử dụng cẩn thận, bạn có thể nhận được kết quả tiết kiệm về lâu dài.

4. Chỉ khám sức khỏe vài năm một lần

Sức khỏe là ưu tiên hàng đầu, với sự tiến bộ của công nghệ y tế hiện nay, khả năng kéo dài sự sống ngày càng cao ngay cả khi bạn mắc một căn bệnh nào đó. Nếu bạn rơi vào 3 tình trạng này thì chắc chắn bạn sẽ lâm vào cảnh nợ nần về mặt tài chính.

Người càng nghèo càng nên tầm soát ung thư

Khi nhắc đến ung thư, mọi người dễ nghĩ rằng đó là căn bệnh chỉ có ở người già. Quả thực, khi tuổi tác càng cao thì tỷ lệ ung thư cũng tăng dần. Tuy nhiên, trong những năm gần đây một số bệnh ung thư đã ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Ví dụ, ung thư cổ tử cung cũng có nhiều khả năng xảy ra ở những người độc thân ở độ tuổi 20 và 30 hoặc những người trẻ tuổi bận rộn với việc chăm sóc con cái và công việc. Người bệnh không đi khám và không có triệu chứng gì nhưng đến khi phát hiện ra bệnh thì có thể đã quá muộn. Vì điều này, mọi người cần phải khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư.

Nếu ung thư được phát hiện sớm sẽ giảm được chi phí y tế và các chi phí khác

Quan điểm “không tầm soát ung thư vì không có tiền” là hoàn toàn sai lầm. Ý tưởng đúng phải là “những người không có tiền nên tầm soát ung thư tốt hơn”. Bởi ung thư là căn bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị thích hợp thì khả năng khỏi bệnh rất cao. Ngoài ra, bệnh được phát hiện càng sớm thì nguy cơ tái phát sau điều trị càng thấp.

Ví dụ tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm (hồ sơ chẩn đoán từ năm 2011 đến năm 2013) của bệnh ung thư vú, phổ biến nhất ở phụ nữ, là 100% cho giai đoạn đầu và 95,9% cho giai đoạn thứ hai. Tuy nhiên, tỷ lệ sống ở giai đoạn 3 giảm xuống còn 80,4% và ở giai đoạn 4 chỉ còn 38,8%. Điều này cũng đúng đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm ở giai đoạn 1 đến 3 là 100%, nhưng ở giai đoạn 4 chỉ là 65,6%.

Nói cách khác, ngay cả khi bạn bị ung thư, nếu bạn được tầm soát ung thư thường xuyên và các xét nghiệm khác và phát hiện nó ở giai đoạn đầu, bạn có thể giảm nguy cơ tử vong (tùy thuộc vào loại ung thư). Đồng thời, nó còn có thể làm giảm khả năng tái phát hoặc di căn.

Mặc dù chi phí liên quan đến điều trị ung thư khác nhau tùy theo loại và sự tiến triển của ung thư cũng như khái niệm điều trị, nhưng đây thường là một khoản chi phí đáng kể. Khi ung thư xảy ra sẽ phải tốn một khoản chi phí điều trị nhất định. Nếu tái phát hoặc di căn thì chi phí điều trị sẽ lại phát sinh. Nếu thời gian điều trị kéo dài thì chi phí cũng sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến công việc và thu nhập.

Có thể có nhiều người cảm thấy “đi khám là lãng phí tiền bạc mặc dù họ không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào” và “đi khám thì quá phiền phức”, nhưng sau khi có triệu chứng mới đi khám thì bạn sẽ phải gánh chịu rủi ro về chi phí y tế cao và các chi phí khác, thu nhập cũng sẽ tạm thời bị gián đoạn. 

Thùy Dung biên dịch

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *