Cảm ngộ nhân sinh

Người xưa nói: “Bảo vệ gia đình chính là bảo vệ cuộc sống của bạn”

Có câu nói rằng: “Sự khác biệt giữa gia đình và thế giới bên ngoài là ở chỗ nó tràn đầy sự quan tâm, thấu hiểu và là nơi một người nạp lại năng lượng cho mình”.

Có người hỏi một blogger tài chính: “Làm thế nào để kiếm tiền và đầu tư trong vài năm tới để tăng giá trị tài sản?”

Câu trả lời của blogger: “Hãy đầu tư vào ngôi nhà của bạn”, bảo vệ gia đình đồng nghĩa với việc bảo vệ mạng sống của chính mình.  

1. Duy trì thu nhập gia đình

Nhà bình luận tài chính Dương Quốc Anh từng nói rằng trong thời đại ngày nay, 90% gia đình trung lưu trong nước sẽ thấy tài sản của mình bị thu hẹp lại.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Trong khi tài sản của hầu hết các gia đình ngày càng bị thu hẹp, họ có thể dễ dàng rơi vào bẫy tiêu dùng và đẩy nhanh tốc độ quay trở lại nghèo đói nếu không cẩn thận.

Trong vài năm trở lại đây, thay vì làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, tốt hơn hết bạn nên nâng cao trí tuệ tài chính và thắt chặt ví tiền của mình.

Trong ba năm tới, việc duy trì thu nhập của gia đình sẽ là điều bắt buộc đối với mỗi gia đình.

Có quan niệm về tiền bạc

Một chuyến taxi có giá 30 nhân dân tệ, bằng giá vé xe buýt và tàu điện ngầm trong một tuần;

Với giá hai ly trà sữa, bạn có thể mua được một hộp sữa;

Số tiền bỏ ra cho một bữa lẩu có thể mua được trái cây và rau củ dùng trong một tuần;

Bạn có để ý rằng nhiều khi chúng ta không thể giữ được tiền vì không có khái niệm về tiền?

Từ hôm nay trở đi, bạn phải hiểu rõ về tiền bạc, tiêu dùng hợp lý và không tiêu những khoản tiền không đáng: Hãy ngừng tiêu tiền để giữ thể diện, không đi ăn những bữa ăn vô nghĩa và đừng mua những món đồ vượt quá khả năng của mình; Từ chối chạy theo xu hướng một cách mù quáng, bỏ thói quen xấu là rò rỉ tiền và mua ít đồ có giá trị thực tế thấp hơn.

Phát triển thói quen tiết kiệm

Tôi rất đồng ý với những gì nhà văn Liên Nhạc đã nói: Đồng tiền đã mất giá. Sức mua thực tế của 100 nhân dân tệ tiết kiệm được trong năm nay có thể chỉ còn 95 nhân dân tệ vào năm tới. Nhưng nếu bạn tiêu hết 100 nhân dân tệ trong năm nay, sức mua của bạn vào năm tới sẽ bằng 0″.

Tiết kiệm là bước đầu tiên để trở nên giàu có. Chỉ sau khi bạn có một số tiền tiết kiệm nhất định, bạn mới có thể bắt đầu bước thứ hai.

Đầu tư và tiết kiệm là cách người giàu nghĩ. Đối với những gia đình bình thường, tiết kiệm tiền chính là tiết kiệm niềm tin.

Chỉ khi có tiền trong thẻ thì bạn mới không hoảng sợ, và chỉ khi bạn để ý tới ví tiền của mình thì bạn mới bảo vệ được cuộc sống hạnh phúc, ổn định của gia đình mình.

Hãy rụt rè và đầu tư thận trọng 

Xung quanh bạn có nhiều ví dụ về những người khởi nghiệp một cách mù quáng, chạy theo xu hướng đầu tư và sau bao khó khăn lại mất trắng trong một đêm?

Thành thật mà nói, những người thuộc tầng lớp lao động bắt đầu kinh doanh và đầu tư ngẫu nhiên gần như là đánh bạc.

Nếu muốn ít rắc rối hơn, không vay mượn, không phân bổ tài sản lớn và tìm kiếm sự ổn định là chìa khóa hạnh phúc cho những gia đình bình thường. 

Đừng đầu tư vào việc học cho con quá nhiều

Một bài báo trước đó, “Với mức lương hàng tháng 30.000 nhân dân tệ, nó vẫn không đủ khả năng cho con tôi nghỉ hè” đã được các bậc phụ huynh chia sẻ rộng rãi.

Một giám đốc điều hành có mức lương hàng tháng 30.000 nhân dân tệ đã chi 35.000 nhân dân tệ cho con chỉ trong một kỳ nghỉ hè. 

Bạn thấy đấy, đầu tư quá mức vào giáo dục đang làm cạn kiệt ví tiền của bạn. Và trong những năm gần đây, hiệu quả kinh tế ngày càng thấp hơn.

Giữ tâm hồn thanh thản và không đầu tư quá nhiều vào việc học hành, nuôi dạy một đứa trẻ khỏe mạnh, hạnh phúc là điều may mắn lớn nhất của một gia đình.

giaddin
Bảo vệ gia đình cũng chính là bảo vệ cuộc sống của bạn (nguồn: aboluowang)

2. Giữ vững sự ổn định của gia đình

Có người già tàn tật phải nuôi, trẻ nhỏ phải chăm sóc, sự nghiệp của tôi đang sa sút nên phải làm việc vất vả. Người trung niên sống như bánh sandwich, dễ bị rối loạn nhất.

Bệnh tật, tai nạn hoặc mất việc cũng có thể phá hủy sự ổn định của một gia đình. Nhưng điều thực sự khiến cuộc sống đảo lộn không phải là chiếc búa tạ vô hình của số phận mà chính là bản thân không chuẩn bị trước.

Nếu bạn vẫn còn loay hoay và không sẵn sàng chống lại rủi ro, bạn sẽ phải gánh chịu nỗi đau nặng nề do sự hỗn loạn gây ra. Trong ba năm tới, để bảo vệ sự ổn định của gia đình, hãy bắt đầu bằng bốn điều sau.

Sức khỏe hàng đầu

Một giáo sư Đại học Bắc Kinh đã dành rất nhiều thời gian để chăm sóc cha mẹ khuyết tật của mình trong hơn ba năm.

Cuộc sống ban đầu bị cắt đứt và mắc kẹt trong cuộc sống “thay tã, lau phân, nước tiểu, tắm rửa, giặt ga, nấu nướng”. Mỗi người trong chúng ta có thể phải đối mặt với những tình huống khó xử tương tự.

Bằng cách tập trung vào khả năng miễn dịch của gia đình và đặt sức khỏe của các thành viên trong gia đình lên hàng đầu, chúng ta có thể giảm thiểu tối đa tác động của bệnh tật đối với gia đình.

Khám sức khỏe định kỳ cho cả gia đình để ngăn ngừa các vấn đề trước khi chúng xảy ra. Đó là một loại tầm nhìn xa để ăn uống đều đặn, làm việc và nghỉ ngơi đều đặn, không làm cơ thể kiệt sức hoặc tiêu hao sức khỏe.

Giữ công việc của bạn

Bạn có nhận thấy rằng thị trường đã khác trong hai năm qua không? Trước đây, nếu bạn nghỉ việc và tìm việc làm, bạn sẽ có thể tìm được việc làm tốt rất nhanh. Nếu bây giờ bạn từ chức, bạn có thể sẽ không tìm được việc làm trong nửa năm sau khi mất việc.

Trong vài năm tới, dưới tác động của trí tuệ nhân tạo và các ngành công nghiệp mới nổi, sự tiến bộ sẽ tăng cường. Tôi khuyên bạn không nên từ chức một cách dễ dàng.

Nếu bạn cảm thấy công việc căng thẳng thì hãy chăm chỉ trau dồi kỹ năng chuyên môn và bù đắp những khuyết điểm của mình. Hãy vượt qua chính mình nhiều nhất có thể và xây dựng một con hào chuyên nghiệp vững chắc hơn.

Giữ nhịp điệu

Một nhà tâm lý học đề xuất khái niệm “trường”: Anh tin rằng bằng cách tạo ra một “trường” trong thời gian và không gian không chắc chắn và hoàn thành những việc nhỏ cụ thể, bạn có thể sống tốt hiện tại và mang lại sự chắc chắn cho cuộc sống. 

Nói một cách đơn giản, bằng cách phát triển thói quen lối sống lành mạnh và sống tốt trong hiện tại, bạn có thể ổn định tâm lý và cuộc sống của mình. 

Đừng trì hoãn, đừng đắm chìm trong dục vọng và cố gắng loại bỏ những thói quen xấu làm xáo trộn trật tự cuộc sống của bạn. Hãy đọc sách, tập thể dục, tiết kiệm tiền và xây dựng lại trật tự cuộc sống tốt đẹp từng chút một. 

Tối ưu hóa phân bổ tài sản

Sau khi khảo sát hàng trăm nghìn gia đình trên khắp thế giới có mức tăng trưởng tài sản ổn định, các tổ chức có thẩm quyền quốc tế đã phân tích và tóm tắt các phương pháp quản lý tài chính gia đình của họ, từ đó có được biểu đồ góc phần tư tài sản gia đình.

Biểu đồ này được công nhận là cách phân bổ tài sản gia đình hợp lý và chắc chắn nhất.

Có người đã làm một phép ẩn dụ:

Biểu đồ S&P tương đương với các vị trí trong một trận đấu bóng đá, với ba góc phần tư là tiền đạo, một góc phần tư là tiền vệ, bốn góc phần tư là hậu vệ và góc phần tư thứ hai là thủ môn.

Cuộc đời đầy giông bão, muốn hoạch định chiến lược thì cần phải bố trí quân đội hợp lý.

Chỉ bằng cách phân bổ tài sản gia đình hợp lý và chuẩn bị đầy đủ, bạn mới có thể bình tĩnh đương đầu với những giông bão của cuộc đời.

gia232
Hãy dành thời gian để chăm sóc và yêu thương gia đình của mình (nguồn: giadinhvanhoa)

3. Hãy đầu tư vào gia đình của bạn 

Không có khoản đầu tư lớn nào tốt hơn đầu tư vào ngôi nhà của bạn. Những gì gia đình mang lại cho chúng ta là của cải tinh thần vô tận.

Mọi căng thẳng của chúng ta đều được loại bỏ trong gia đình; mọi năng lượng của chúng ta đều được bổ sung trong gia đình.

Sau nửa cuộc đời, bạn sẽ thấy rằng mức độ quan tâm điều hành gia đình sẽ quyết định nhiệt độ hạnh phúc trong cuộc sống. 

Trong ba năm tới, nếu bạn quản lý tốt gia đình, bạn đang tiết kiệm cho mình tài sản quý giá nhất.

Quản lý biểu hiện của bạn trước khi vào nhà

Bạn có bao giờ để ý rằng biểu cảm trên gương mặt bạn khi về nhà quyết định tâm trạng của cả gia đình.

Khi bạn trở về nhà với nụ cười trên môi, cả gia đình có thể bị lây nhiễm niềm hạnh phúc của bạn. Và khi tâm trạng bạn không tốt, không khí cả gia đình sẽ trở nên buồn tẻ, chán nản.

Từ hôm nay trở đi, đừng mang những cảm xúc tồi tệ về nhà. Bạn có thể chia sẻ những bất bình của mình nhưng đừng mất bình tĩnh với những người trong gia đình. Bạn có thể bày tỏ sự lo lắng của mình nhưng đừng phàn nàn.

Giao tiếp một cách hòa bình khi gặp vấn đề, và như một gia đình, bằng một tâm trí, mọi vấn đề đều có thể được giải quyết dễ dàng.

Chú ý đến ý nghĩa nghi lễ và thêm chút đường vào cuộc sống

Trong cuốn “Tại sao chúng ta cần nghi lễ” có câu nói: “Trong thời kỳ hỗn loạn, các nghi lễ mang lại cho mọi người điều gì đó để dựa vào. Nghi lễ giúp chúng ta giải quyết những tình huống khó xử trong cuộc sống, đánh thức những cảm xúc đẹp đẽ trong lòng, là nơi trú ẩn cho tâm hồn và là nguồn sức mạnh”.

Ý nghĩa nghi lễ là một cách cụ thể để chúng ta thể hiện tình yêu từ trái tim mình.

Không nhất thiết phải là một ngày đặc biệt, bạn cũng có thể gửi hoa, quần áo mới, bánh ngọt cho gia đình vào những ngày bình thường, sắp xếp một chuyến du lịch cùng gia đình, chụp ảnh cùng gia đình.

Đừng lãng phí năng lượng vì những chuyện vặt vãnh

Tại sao một số gia đình luôn rơi vào vũng lầy năng lượng tiêu cực và dường như không bao giờ thoát khỏi rắc rối? Bởi vì có những thành viên trong gia đình thường xuyên tạo ra mâu thuẫn nội bộ và làm hao tổn gia đình vì những việc nhỏ nhặt. Hoặc vì một túi rác, một tuýp kem đánh răng, một lời nói, một hành động ít nhất có thể gây ra cãi vã, nhiều nhất là tan vỡ gia đình. 

Hãy tạo thêm bầu không khí ấm áp, bớt phán xét tiêu cực về các thành viên trong gia đình và trân trọng điểm mạnh của các thành viên trong gia đình bạn hơn.

Phong thủy tốt nhất cho một gia đình là khi có chuyện xảy ra thì không trách móc, không lo chuyện nhỏ mà bàn việc lớn. 

La Vĩnh Hạo đã đề cập đến một hiện tượng trong một cuộc phỏng vấn: Nhiều đồng nghiệp của anh khởi nghiệp kinh doanh riêng đều gặp khó khăn về gia đình và sau đó gặp vấn đề trong sự nghiệp. Cũng có người kiếm được một ít tiền nhưng hôn nhân lại lụi tàn, cuộc sống khốn khổ.

Khi đến một độ tuổi nhất định, cuối cùng bạn cũng hiểu rằng chính gia đình mới thực sự quyết định chất lượng cuộc sống của bạn. Bởi vậy, bảo vệ gia đình chính là bảo vệ cuộc sống của bạn. 

Thùy Dung biên tập

Nguồn: aboluowang (Triệu Li)

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *