Lịch sử

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của “tứ đại mỹ nam” thời Trung Quốc cổ đại, có người chết vì quá đẹp (Phần 1)

Trung Quốc cổ đại có bốn đại mỹ nữ thì cũng có tứ đại mỹ nam, hơn nữa họ đều là những người có dung mạo khôi ngô tuấn tú hơn người, lại văn võ song toàn khiến biết bao nhiêu nữ nhân thời ấy phải xuýt xoa ngưỡng mộ, đê mê ngắm nhìn mỗi khi có dịp. Tục ngữ nói hồng nhan bạc mệnh, cái câu “hồng nhan bạc mệnh” không chỉ ứng riêng với cuộc đời của những mỹ nhân xinh đẹp, nó còn áp vừa vặn vào cuộc đời của bốn mỹ nam dưới đây…

Bốn mỹ nam được công nhận ở Trung Quốc cổ đại là: Phan An, Vệ Giới, Lan Lăng Vương, Tống Ngọc.

Phan An

Pan An (Ảnh: Voice of Hope sản xuất)
Phan An. Ảnh: soundofhope

Phan An tên thật là Phan Nhạc, tự xưng là An Nhân, người đời sau thường gọi là Phan An. Phan An được ví như đại mỹ nam thời cổ đại tại Trung Hoa với tướng mạo thoát phàm thoát tục, lại nho nhã thư sinh, đã làm biết bao nhiêu cô nàng cùng thời phải chết mê chết mệt vì chàng. Vì thế, số lượng những cô nương theo đuổi Phan An phải nói là nhiều không kể hết. Tương truyền, mỗi khi ra phố, bất kỳ cô gái nào gặp được Phan An cũng phải ngẩn ngơ ngoái đầu nhìn theo trong sự ao ước có được một đấng phu quân như chàng.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Vợ của Phan An xuất thân từ một gia đình danh tiếng, cao quý hơn cả Phan An, cha của vợ Phan An là Dương Triệu, ônglà Thích sử Tây Tấn Kinh Châu, và là tướng quân Chiết Xung, chú của Đông Võ. Sau khi vợ của Phan An qua đời, ông vô cùng nhớ vợ và đã viết hai bài thơ là “Nội Cố”, “Dương Thị Thất Ai”, và các bài thơ là “Điệu Vong” và “Ai Vĩnh Thê Văn” để bày tỏ nỗi nhớ thương của mình. 

Phan An tuy khá tài năng và đẹp trai nhưng đường đời của ông không hề trải hoa. Ông lần lượt giữ chức vụ Hà Dương, Hoài Linh, Thượng Thư Lang và Đình Úy Bình. Khi Dương Tuấn nắm quyền, ông là người đứng đầu Thái Phó, Dương Tuấn sau đó bị trừng phạt. Chẳng bao lâu sau ông được phục chức theo lệnh của Trường An.

Trước đó, khi cha của Phan Nhạc là Phan Tý, là sử gia nội bộ của Lang Tà, thị lang Tôn Tú làm thị giả cho Phan Nhạc, Phan Nhạc ghét hành vi của ông và nhiều lần đánh đập và cũng như lăng mạ ông, Tôn Tú thường xuyên nuôi lòng oán giận. Lúc Tôn Tú lên nắm quyền, vu oan cho Phan Nhạc cùng mấy người khác âm mưu giúp đỡ hai vị vua phản loạn, Phan Nhạc bị trừng phạt, ba gia tộc bị diệt vong và ông qua đời ở tuổi năm mươi tư. Ông còn có tiếng là người theo quyền lực và giúp đỡ những kẻ làm ác.

Phan An đã sớm bị cuốn vào một âm mưu thâm độc do chính Giả Nam Phong sắp bày, cũng chính âm mưu này đã hại chết ông về sau. Sử liệu ghi lại, do muốn làm bá chủ trong triều, Hoàng hậu Giả Nam Phong đã tìm cách phế truất Thái tử và mẹ ruột của ngài, nên bà ta đã mượn tay của Phan An để viết một bản tế mạo danh Thái tử tạo phản. Mọi việc diễn ra trót lọt, Thái tử sau đó bị phế, mẹ ruột của ngài cũng chết trong tức tưởi.

Vệ Giới

Wei Jie (Ảnh: Sản xuất bởi Voice of Hope)
Vệ Giới. Ảnh: soundofhope

Vệ Giới là mỹ nam thuộc người nhà Tấn, xưng là Thúc Bảo, là cháu trai của Vệ Quán, thừa tướng nhà Tây Tấn. Sử liệu ghi chép, chàng có dung mạo khôi ngô tuấn tú, đẹp như một bức tượng được tạc hoàn mỹ bởi các nghệ nhân điêu khắc giỏi nhất Trung Hoa thời bấy giờ. Câu chuyện đẹp như tượng này, bắt nguồn từ sở thích của Vệ Vương Giới, bởi chàng có sở thích đi dạo trên phố Lạc Dương, ngồi ở đó hướng ánh mắt nhìn xa xăm. Vì thế, người ta đã so sánh hình ảnh đó đẹp như thể một bức tượng ngọc thạch được tạc trên phố, làm cho tầng tầng lớp lớp thiếu nữ đi ngang phải dừng chân vây quanh trầm trồ, ao ước.

Sau khi Vệ Giới làm quan và kết hôn với người con gái tên Nhạc Quảng. Dưới thời trị vì của Hoàng đế Hoài nhà Tấn, thế giới hỗn loạn, Vệ Giới cùng mẹ chuyển về phía Nam. Vợ của Vệ Giới chết trước, tướng quân Sơn Giản gả con gái cho ông ta rồi họ đến Dự Chương. Lúc đó tướng quân Vương Đôn đang trấn giữ Dự Chương, Vệ Giới cho rằng Vương Đôn là người táo bạo, thẳng thắn, ông sợ mình không làm được một đại thần trung thành với nước nên đã chuyển đến Kiến Nghiệp sinh sống.

Trong “Tấn Thư” ghi lại rằng người dân kinh đô đã nghe đến danh ông từ lâu và đổ xô đi xem. Có lẽ, trong tứ đại mỹ nam Trung Hoa thì Vệ Vương Giới là người có cái chết kỳ quặc nhất, bởi đơn giản ông chết vì… mình quá đẹp. Chuyện kể rằng, trong một lần ông đi du ngoạn, Vệ Vương Giới không ngờ lại bị vô số cô gái đi theo “rình rập” ngày đêm. Điều này đã khiến Vệ Vương Giới bị làm phiền mà mấy ngày liền ăn ngủ không yên, được vài hôm thì sinh bệnh nặng mà qua đời. Đó chính là nguồn gốc của điển cố “nhìn giết Vệ Vương Giới”, quả là một bi kịch bắt nguồn từ cái đẹp. 

Lan Lăng Vương

Gao Changgong, Hoàng tử Lanling (Ảnh: Sản xuất bởi Sound of Hope)
Cao Trưởng Cung, Hoàng tử Lan Lăng. Ảnh: soundofhope

Lan Lăng Vương là con trai của Cao Trừng, Tể tướng nhà Đông Ngụy thời Nam Bắc triều, xưng là Túc, nhất danh là Hiếu Quán, phong hiệu là Trưởng Công. Em trai của Cao Trừng là Cao Dương bãi bỏ hoàng đế Đông Ngụy và tự xưng là hoàng đế để thành lập Bắc Tề. Cao Trưởng Cung là thành viên của gia tộc Bắc Tề và được mệnh danh là chiến thần, ông từng được mệnh danh là Lan Lăng Vương.

Cứ tưởng, đẹp trai lại tài giỏi như chàng, lại sinh ra trong một gia đình thanh thế võ nghệ gắn liền với chiến công bảo vệ giang sơn thì sẽ có một cuộc đời đầy danh vọng, tiếng tăm cho đến khi xuôi tay nhắm mắt. Nhưng không, cuộc đời của Lan Lăng Vương cũng có một kết cục bi thảm không kém Phan An khi bị hoàng đế Cao Vỹ hiểu nhầm là có ý làm phản, nên đã bị giết chết khi mới ở độ tuổi tam thập.

Còn tiếp …

Sen vàng biên tập

Theo nguồn: soundofhope

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *