Lịch sử

Nobel nợ Gia Cát Lượng một giải thưởng, một trong những phát minh của ông vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay

La Quán Trung có thể nói là một fan cứng của Gia Cát Lượng, nhưng nếu Gia Cát Lượng không xuất sắc, không nổi bật, La Quán Trung có thể là một fan hâm mộ của Gia Cát Lượng?

Sự kết tinh trong trí huệ của Gia Cát Lượng thực sự trường tồn, đến nay hầu hết gia đình nào cũng dùng đến những phát minh của ông. Bây giờ, hãy cùng xem Gia Cát Lượng của chúng ta mạnh như thế nào nhé!

1. Khóa Khổng Minh

Tương truyền, khóa Khổng Minh ban đầu Gia Cát Lượng căn cứ vào nguyên ly huyền bí của Bát quái mà phát minh ra là một loại đồ chơi, thời ấy hầu hết người dân đều yêu thích. Những ngôi nhà cổ đều là kết cấu bằng gỗ, và ngôi nhà có được vững chắc không phụ thuộc vào nguyên lý của khóa Khổng Minh. Cho đến nay, tất cả các ngôi nhà gỗ vẫn sử dụng nguyên lý khóa này.

Khóa Khổng Minh
Khóa Khổng Minh – Ảnh: Internet

Khóa Khổng Minh hay còn gọi là khóa bát quái, khóa Lỗ Ban. Sản phẩm này là kết tinh của kỹ thuật xây dựng cổ đại.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Không cần dùng đinh và dây thừng để cố định các cấu trúc, nó hoàn toàn dựa vào chính cách xếp đặt để có thể kết cấu với nhau. Khóa Khổng Minh vừa thể hiện một sự đơn giản, vừa thể hiện trí tuệ siêu phàm của người xưa.

Theo truyền thuyết thì chính Khổng Minh – sinh vào thời Tam Quốc, là quân sư nổi tiếng của Lưu Bị – là người nghĩ ra loại khóa này.
Nguyên lý hoạt động của khóa Khổng Minh: là sự kết nối của các mộng (chủ yếu bằng gỗ)

Khóa Khổng Minh – một trong những phát minh của Gia Cát Lượng. Gọi là “khóa” nhưng không hẳn là “khóa”. Nó bao gồm những miếng gỗ có hình dạng tương tự, được cài vào nhau.

Cài vào khó, tháo ra còn khó hơn. Số lượng miếng ghép trong khóa không giới hạn và có thể rời ra thành từng mảnh riêng biệt. Từ thời Khổng Minh trở lại đây, phát mình này được áp dụng trong xây dựng và được sử dụng như trò chơi trí tuệ phổ biến.

Nó là món đồ chơi với nguyên tắc siêu hình học, được lan truyền phổ biến trong dân gian. Khóa Khổng Minh nhìn vào rất đơn giản, nhưng nó chứa đựng bên trọng là những bí ẩn vô hạn, rất khó có thể chia rẽ.

2. Mìn

Mìn được sử dụng rộng rãi trong chiến tranh hiện đại, được Gia Cát Lượng phát minh ra từ hàng ngàn năm về trước. Chỉ là mìn thời đó chưa tân tiến như bây giờ, chỉ cần cho thuốc súng vào hộp gỗ, rồi dùng ống tre có tẩm thuốc súng làm dây dẫn để kích nổ. Đây là thời đại của vũ khí lạnh thời bấy giờ, độ sát thương cực cao.

3. Bò gỗ ngựa gỗ

Ngựa gỗ là một loại phương tiện giao thông do Gia Cát Lượng chế tạo để thuận tiện cho việc di chuyển, loại ngựa gỗ làm bằng gỗ này không những có thể giúp quân sĩ vận chuyển lương thực mà còn có thể lên xuống đồi núi.

Bò gỗ ngựa gỗ
Bò gỗ ngựa gỗ – Ảnh: Internet

Tuy nhiên, vào thời điểm đó , quy trình sản xuất ngựa gỗ bò gỗ được nhà nước quy định vào bí mật cao nên phương pháp sản xuất cũng được truyền ra bên ngoài. Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, những bò gỗ và ngựa gỗ cũng không còn, thực sự là một điều rất đáng tiếc.

4. Đèn lồng Khổng Minh

Những chiếc đèn lồng Khổng Minh ngày nay trở thành một cách đẹp đẽ để mọi người thực hiện điều ước, nhưng vào thời cổ đại, Gia Cát Lượng đã phát minh ra đèn Khổng Minh không phải để thực hiện điều ước.

Đèn Khổng Minh
Đèn Khổng Minh – Ảnh: sound of hope

Khi đó, Gia Cát Lượng bị Tư Mã Ý gài bẫy, trong tình thế tuyệt vọng, ông đã nảy ra ý định chế tạo loại đèn sáng có thể bay lên trời để báo tin cho quân cứu viện. Đó là cũng là nguồn gốc của khinh khí cầu.

5. Bánh màn thầu

Chà, đây không phải là điều bất ngờ sao? Món bánh màn thầu mà chúng ta ăn hàng ngày cũng là sáng chế của Gia Cát Lượng, liệu ông có còn là người sành ăn nữa không?

Bánh màn thầu
Bánh màn thầu – Ảnh: Internet

Thực ra không phải, nguồn gốc của bánh màn thầu là do phong tục cúng tế thời bấy giờ, lúc đó người ta cúng tế bằng cách giết người để tỏ lòng thành kính, nhưng Gia Cát Lượng không muốn. Ông đã lấy bột mì nặn thành hình đầu người để thay thế, từ đó bánh màn thầu được ra đời.

Nhưng lúc đó, bánh màn thầu của Gia Cát Lượng có thịt bò và thịt cừu, theo tên gọi hiện nay, bánh của của Gia Cát Lượng nên là “bánh bao thịt”!

Bạn có thấy bị thuyết phục bởi sự thông thái của tổ tiên chúng ta không?

Nguyệt Hòa
Theo sound of hope

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *