Lịch sử

Rùng mình khi phát hiện chén ngọc khảm vàng hơn 1.400 năm quý giá trong mộ cổ niêm phong 4 chữ

Vào năm 1957, ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc), các nhà khoa học đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ 1.500 năm được niêm phong với 4 chữ lạ, ngoài ra còn tìm thấy một cổ vật vô cùng quý giá trong ngôi mộ đã khiến các chuyên gia rất kinh ngạc. 

Cafebiz
Ảnh: Cafebiz

Được biết, ngôi mộ được phát hiện gây chấn động này vô cùng bí ẩn và nó thuộc triều đại nhà Tùy. Qua khảo sát thì chủ nhân của ngôi mộ này là Lý Tịnh Huấn, cháu ngoại của Dương Lệ Hoa (561 – 609), một hoàng hậu của Bắc Chu Tuyên Đế Vũ Văn Uân, về sau là Lạc Bình công chúa của nhà Tùy.

Dương Lệ Hoa vô cùng yêu quý đứa cháu ngoại Lý Tịnh Huấn này. Nhưng thật không may, Lý Tịnh Huấn qua đời chỉ khi mới 9 tuổi, vì quá bất ngờ và đau lòng vì cái chết của cháu gái yêu nên hoàng hậu Dương Lệ Hoa đã ra lệnh chôn cất cô bé rất trang trọng cùng với nhiều báu vật quý giá.

Khi tìm thấy ngôi mộ thì phát hiện trên nắp của chiếc quách có 4 chữ là “khai giả tức tử“, có nghĩa là mở ra sẽ chết. Điều này khiến các nhà khảo cổ đều vô cùng kinh ngạc và hoang mang. Theo các chuyên gia, nhờ khắc 4 chữ này, đó cũng là lý do giúp ngôi mộ cổ thuộc hoàng tộc Bắc Chu này có thể tồn tại hơn 1.400 năm mà không hề bị trộm mộ tấn công.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Bảo vật độc nhất vô nhị trong ngôi mộ hơn 1.400 năm

Cafebiz 1
Chiếc quan tài to lớn được chạm khắc tinh xảo trong ngôi mộ hơn 1.400 năm. (Ảnh: Cafebiz)

Trong số rất nhiều cổ vật trong lăng mộ, có lẽ di vật văn hóa quý giá nhất trong mộ của Lý Tịnh Huấn mà các nhà khảo cổ chú ý tới. Đó chính là một cái chén bạch ngọc khảm viền vàng. Cái chén cao 4,1 cm, đường kính 5,6 cm và đường kính đáy là 2,9 cm. Theo các chuyên gia, cái chén này được chế tác từ ngọc Hòa Điền, một trong những loại ngọc quý ở Trung Quốc.

Chén bạch ngọc được chạm khắc một cách tỉ mỉ, toàn thân nhẵn nhụi, quanh miệng được khảm vàng. Do đó, dù không được trang trí một cách cầu kỳ, cái chén quý này vẫn trông vô cùng thu hút. Hơn nữa, chất lượng ngọc cao cấp với ánh sáng dịu nhẹ, kiểu dáng thanh lịch khiến cái chén cổ trông rất cao quý, trang nhã và phi thường. Cái chén bạch ngọc khảm vàng này hơn 1.400 năm tuổi, đã trở thành một trong những cổ vật bằng ngọc quý giá và có thể thấy nhà Tùy có kỹ thuật chế tác ngọc rất tinh xảo vào thời ấy.

Vượt qua khuôn khổ sản xuất ngọc thông thường

Soha
Cái chén ngọc quý giá này vô cùng giá trị. (Ảnh: Soha)

Theo các chuyên gia, triều đại nhà Hán là thời kỳ hoàng kim của ngành sản xuất ngọc ở Trung Quốc. Tuy nhiên, sau khi nhà Đông Hán sụp đổ, từ thời Ngụy, Tấn và nhà Đường, sự phát triển của các sản phẩm bằng ngọc đã đi vào giai đoạn thoái trào. Bởi thực tế các nhà khảo cổ không dễ gì có thể tìm thấy đồ vật bằng ngọc trong những thời kỳ trên. Các nhà khảo cổ học cho biết rằng có thể nhận thấy việc sản xuất các đồ vật bằng ngọc sau triều đại nhà Hán có khuynh hướng chuyển từ đồ dùng để tùy táng sang những vật dùng trong cuộc sống hàng ngày.

Cái chén bạch ngọc quý giá trên rõ ràng đã thoát khỏi khuôn khổ của quy trình sản xuất ngọc thời nhà Hán và phát triển theo hướng trở thành một đồ dùng thiết thực hàng ngày. Theo nhận định của các chuyên gia, vào thời triều Bắc Chu và nhà Tùy, những đồ vật được khảm viền vàng như trên là rất hiếm. Việc khảm vàng giúp nâng tầm giá trị của cái chén ngọc lên rất nhiều. Chén ngọc được khảm vàng không chỉ làm cho độ tương phản màu sắc trở nên sắc nét mà còn làm phong phú thêm trải nghiệm thị giác cho mọi người.

Chén bạch ngọc khảm vàng được chế tác với ngụ ý “kim ngọc mãn đường”, có nghĩa là “vàng ngọc đầy nhà”. Đây là một biểu tượng của tài lộc dồi dào, đồng thời cũng gửi gắm lời chúc tốt đẹp đến người sở hữu với mong muốn người đó luôn có cuộc sống sung túc và no đủ. Hiện nay chén bạch ngọc khảm viền vàng đang được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc.

Sen vàng biên tập theo nguồn Cafebiz

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *