Làm cha mẹ

Sự phát triển tương lai của con trẻ bắt đầu từ những việc trong gia đình

Có rất nhiều phụ huynh thường hay để ý đến những học sinh ở trường chuyên lớp chọn để giáo dục con cái, những so sánh vô tình của chúng ta có thể đang làm tổn thương tới các con, khiến các con cảm thấy bị xúc phạm, và tệ hơn nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến tương lai khi các con trưởng thành.

Bởi vì tuổi thơ là giai đoạn quan trọng trong việc quyết định tương lai, những người thành công trong tương lai, khi xem lại ký ức, đa số họ có sự ảnh hưởng rất lớn từ thời thơ ấu.

Một tuổi thơ thành công không có nghĩa là con bạn đã học được bao nhiêu kiến thức sách vở, mà chính là ở những việc con bạn đã làm được. Đối với những gia đình bị ảnh hưởng bởi nền văn hoá phương đông, và hiện tại ngay cả các gia đình hiện đại ở châu Âu hay Mỹ, họ đang tiếp tục phát huy cách thức dạy các con hoàn thành một số lượng công việc nhà nhất định cho đến khi lớn lên.

Điều đặc biệt, những đưa trẻ có thể làm việc nhà từ nhỏ có thể chống lại căng thẳng và thành công hơn trong cuộc sống tương lai. Bởi vì làm việc nhà tưởng có vẻ dễ dàng, nhưng thực tế nó lại không đơn giản như thế.

Một kết luận được rút ra bởi Trường Y Harvard tại Hoa Kỳ sau nhiều thập kỷ tiến hành Nghiên cứu Grant. Ngoài ra, họ cũng phát hiện ra rằng những đứa trẻ thích làm việc nhà và những đứa trẻ không thích làm việc nhà có tỷ lệ việc làm khi trưởng thành là 15:1 và tỷ lệ tội phạm là 1:10. Những đứa trẻ thích làm việc nhà không chỉ có tỷ lệ ly hôn thấp mà còn có tỷ lệ mắc bệnh tâm thần cũng rất thấp.

Ngày nay, các bậc cha mẹ trong xã hội thường chỉ coi trọng kết quả học tập, mà bỏ qua các kỹ năng sống cơ bản của các con, điều này không tốt cho sự phát triển trong tương lai cho các bé. Bởi vì khi một vấn đề gia đình được giao cho con, đó thực sự là trách nhiệm đối với chúng. Ban đầu các con có thể gặp khó khăn và rắc rối, nhưng quá trình đó sẽ giúp con có thể trau dồi khả năng suy nghĩ độc lập, giải quyết vấn đề và ý thức trách nhiệm.

rsz tre lam viec nha
Trẻ làm việc nhà từ nhỏ sẽ tạo cho bé tính các chủ động khi trưởng thành.( Ảnh: baobinhduong.vn)

Ngoài ra, bằng cách làm việc nhà, trẻ cũng có thể hiểu và đánh giá cao những khó khăn của cha mẹ trong việc nuôi dưỡng bản thân, biết cách biết ơn cha mẹ và quan tâm đến người khác nhiều hơn. Một đứa trẻ có thể làm việc nhà tốt và tự chăm sóc cuộc sống của mình một cách độc lập thường sẽ có khả năng học tập và làm việc mạnh mẽ hơn, làm việc có tổ chức hơn và ý thức trách nhiệm và chủ động tốt hơn trong công việc.

Khi bạn đang làm rất nhiều việc nhà, bạn nên nghĩ đến việc bắt đầu hướng dẫn các con, cũng là cách trau dồi ý thức trách nhiệm của con cái khi làm việc nhà, và để chúng xây dựng ý thức giúp đỡ công việc chung của gia đình. Nhưng vấn đề khó khăn nằm ở chỗ bản chất của trẻ em luôn thích chơi, và hầu hết chúng không thích làm việc. Vậy làm thế nào cha mẹ có thể hướng dẫn con cái họ giúp việc gia đình.

1. Đừng luôn sử dụng phần thưởng

Nhiều bậc cha mẹ thích dùng tiền làm phần thưởng để khuyến khích con cái họ làm việc nhà, nhưng phương pháp này không phải là cách mà một số chuyên gia mong muốn.

Bởi vì làm việc nhà ban đầu là để nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm của trẻ, nếu tiền được sử dụng như một phần thưởng, nó sẽ không nuôi dưỡng ý thức trách nhiệm của trẻ, nó cũng sẽ khiến trẻ muốn thứ gì đó và dựa vào tiền nhiều hơn.

Và khi tuổi càng lớn, nhu cầu cuộc sống sẽ khác đi, tương đương với số tiền cũng phải tăng lên, điều đó sẽ không khơi dậy sự quan tâm của trẻ em với người khác, và sẽ khiến chúng trở nên ngày càng hợm hĩnh.

2. Tiếp tục khuyến khích, đừng hỏi quá nhiều

Trẻ em không thể làm việc nhà ngay từ đầu: Quét nhà có thể không sạch bụi, lau sàn nhà có thể bị quá nhiều nước do chưa biết cách sử dụng chổi lau.

Nếu chúng ta yêu cầu quá cao và bắt lỗi cho rằng các con làm không tốt. Nhưng kiểu trách móc này, ngay cả khi đó là một câu bình thường, sẽ làm hỏng sự tự tin của trẻ. Thay vì điều đó cha mẹ nên tiếp tục khuyến khích con cái tăng khả năng tự chủ và làm tốt vào lần sau, điều đó sẽ khiến chúng cảm thấy rằng việc mà chúng đang làm thực sự có ý nghĩa.

3. Mục tiêu phải rõ ràng

14 feb 2022 043748 gmtviec nhakidspot 1644319735776
Tính tự lập của trẻ sẽ được hình thành từ những việc nhỏ.

Cha mẹ phải rõ ràng khi để con làm việc nhà. Ví dụ, đứa trẻ được yêu cầu dọn dẹp phòng khách, nhưng có thể con không biết liệu cái gọi là lau dọn phòng khách có nghĩa là quét sàn hay lau ghế sofa, và có nên lau tủ TV không v.v… Vào thời điểm đó, cha mẹ có thể hướng dẫn con cái giúp mẹ lau ghế sofa, hoặc giúp mẹ đặt đồ chơi trong phòng khách v.v… Bằng cách này, trẻ có một mục tiêu rõ ràng khi bắt đầu công việc.

4. Đừng trì hoãn

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng con cái họ vẫn còn nhỏ và không cần phải giúp bố mẹ việc nhà. Đây là một sự hiểu lầm. Khi trẻ còn nhỏ, chúng ta có thể yêu cầu chúng giúp đỡ một số công việc nhà đơn giản và dễ dàng, chẳng hạn như giúp mẹ chuyển đồ, cho quần áo vào máy giặt, dọn dẹp bộ đồ ăn v.v… Nếu cha mẹ chưa an tâm hoặc không thoải mái, trong giai đoạn đầu họ có thể quan sát bên cạnh, sau đó tăng dần độ khó để các con chủ động, và đương nhiên mức độ hoàn thiện của trẻ em sẽ được cải biến.

5. Để trẻ giữ thói quen làm việc nhà

Cha mẹ nên thường xuyên quy định việc nhà cho các con của mình, chẳng hạn như dọn dẹp mỗi tuần một lần sân ngõ, hành lang vào những ngày cuối tuần v.v… để chúng có thể hình thành nhận thức trong tâm trí và phát triển thói quen làm việc gia đình.

Và khi các con đang làm việc, cha mẹ không nên vội vàng giúp chúng hoàn thành, có thể đưa ra một số gợi ý khuyên bảo, nhưng đừng can thiệp vào từng việc cụ thể. Nếu cha mẹ có thể giúp con trẻ phát triển thói quen làm việc nhà, chúng cũng sẽ tự trưởng thành về mọi mặt, đó sẽ là một món quà cuộc sống tuyệt vời cho tương lai của các con.

Tuệ An – Theo secretchina.com

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *