Cảm ngộ nhân sinh

Sự yếu đuối của con người trước dục vọng là gốc rễ của mọi nỗi đau, làm sao để thoát khỏi nó?

Người ta cho rằng hạnh phúc của con người trên thế gian này là được thỏa mãn các dục vọng. Nhưng kỳ thực, trong mắt người trí, người đau khổ nhất chính là những người luôn tìm cách đáp ứng dục vọng. Bởi vì sự yếu đuối trước cám giỗ là gốc rễ của đau khổ. 

Cha mẹ ép lập gia đình

Trong số các đệ tử của Đức Phật, Tôn giả Ma Ha Ca Diếp được công nhận là tu sĩ đệ nhất về hạnh đầu đà (khổ hạnh). Với trí thông minh thiên bẩm, tôn giả Ca Diếp tiếp thu các môn học rất nhanh và trở nên xuất chúng trong nhiều lĩnh vực.

Dù sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng ông không sống xa hoa. Từ khi còn là một đứa trẻ, Ma Ha Ca Diếp đã không thích các trò hoan lạc, những chỗ ồn ào và thường chỉ muốn ở một mình. 

aaaaaaaaaaaaaa 5 5
(ảnh minh hoa: daophat).

Khi Ma Ha Ca Diếp lớn lên, ông trở thành một chàng trai rất khôi ngô, tuấn tú. Vì tài năng và ngoại hình đều xuất chúng, nên ông được rất nhiều phụ nữ ngưỡng mộ. Cha mẹ ông muốn chọn cho ông một người vợ xinh đẹp, nết na xứng đôi.Nhưng ngay khi nghe đến chuyện lấy vợ, Đại Ca Diếp đã vội vã xua đi: 

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

-“Thưa cha mẹ, con muốn sống một mình để được phụng dưỡng cha mẹ. Và nếu được cha mẹ cho phép con chỉ muốn xuất gia đi tu mà thôi. Nếu như lấy vợ thì sự tu hành của con sẽ không thành”.

Tuy nhiên, bố mẹ ông không đồng ý và tiếp tục thúc giục nhiều lần, thậm chí họ không đếm xỉa đến việc con trai có đồng ý hay không. Vì không thể bác bỏ, Ma Ha Ca Diếp đã nghĩ ra một kế là ông vẽ một bức chân dung người giống hệt người phụ nữ xuất hiện trong khi ông thiền định. Cô ấy rất xinh đẹp nhưng từ bi và uy nghiêm.

 Ông gửi bức chân dung cho cha mẹ và nói: “Nếu con phải lấy vợ, trừ khi con tìm được người giống như trong bức chân dung, nếu không con thà ở một mình mãi mãi”. 

Nhưng không ngờ rằng, cha mẹ ông đã tìm được cô gái xinh đẹp như tiên nữ tên là Diệu Hiền ở trong một gia đình giàu có ở thành Vaisali. Cô ấy quả thực giống hệt cô gái trong tranh; vì thế Ma Ha Ca Diếp buộc phải thành thân.

hjhhj
(ảnh: phatgiao).

Tâm sự của Diệu Hiền

 Nhưng vào đêm tân hôn, mỹ nhân mặc gấm tua rua cau mày thật sâu, như thể trong tâm cô nặng trĩu và không nói một lời nào. Cuối cùng, khi bình minh dần ló rạng, Ma Ha Ca Diếp phá vỡ sự im lặng bằng cách hỏi vợ một câu: “Nàng đang nghĩ gì vậy?”

“Hạnh phúc của ta đã bị ngươi hủy hoại” – Diệu Hiền trả lời. 

Ca Diếp rất ngạc nhiên, hỏi: “Trong lòng nàng có người khác sao?”

 “Không, ngươi đã phá vỡ nguyện ước của ta” – Diệu Hiền rơi nước mắt.

 Ca Diếp lại hỏi: “Ta đã làm điều gì không nên làm sao? Xin nàng hãy giải thích?” 

Diệu Hiền buồn bã nói:“Ta chỉ muốn an ổn tu hành, đoạn tuyệt ngũ dục, thoát khỏi gốc rễ của khổ đau. Nhưng cha mẹ ta lại nhìn vào nhà ngươi tài phú, không thèm đếm xỉa đến tâm nguyện của ta. Họ muốn hủy diệt ta.”

Ma Ha Ca Diếp nghe vậy vô cùng vui mừng. Đó quả là ý trời, ông cũng không muốn lập gia đình. Ông chỉ vì bị cha mẹ ép buộc nên mới đưa ra một kế sách cuối cùng là vẽ tranh. Ông cũng cảm nhận sâu sắc rằng những đau khổ trên thế gian là do ham muốn của ngũ dục, và nguyện tu hành trong an lạc. 

Vì vậy, họ quyết định, tuy trên danh nghĩa là vợ chồng nhưng thực chất là đồng tu. Tuy nhiên, hai chiếc giường đặt trong phòng nhanh chóng bị cha mẹ phát hiện và bị họ ra lệnh dỡ bỏ một chiếc.

Ma Ha Ca Diếp nói với Diệu Hiền rằng: “Đừng nản lòng, chúng ta thay phiên nhau ngủ và ngồi thiền. Điều này chẳng phải tốt hơn cho việc tu tập sao? Thực ra họ đang thúc giục chúng ta tu hành tinh tấn!” 

hvjfnvhrnv
(ảnh: NgocnganDaisy).

Vào một đêm, Diệu Hiền đang ngủ trên giường, Ma Ha Ca Diếp cũng vừa ngồi thiền xong, nhìn thấy trước giường có một con rắn độc. Tay của Diệu Hiền đang buông thõng bên ngoài giường, rất gần với con rắn độc. Ma Ha Ca Diếp rất lo lắng, ông nhanh chóng quấn lấy dải ảo xung quanh bàn tay của mình, sau đó nhẹ nhàng nhấc tay của Diệu Hiền lên và đặt nó trở lại trên giường. 

Hành động này đã đánh thức Diệu Hiền khỏi giấc ngủ của cô ấy, và nàng ủ rũ hỏi: “Chuyện gì đã xảy ra vậy?” 

Sau lời giải thích của Ma Ha Ca Diếp, nàng đã cảm thấy nhẹ nhõm và xin lỗi vì sự hiểu lầm của mình đối với Ma Ha Ca Diếp. Bằng cách này, họ đã trải qua mười hai năm bên nhau cho đến khi cha mẹ họ qua đời. 

Ma Ha Ca Diếp người nghiêm mật hành trì giới luật, nói với Diệu Hiền: “Bây giờ ta đã quyết định trở thành một người tu hành. Nàng đợi ta ở đây. Khi ta tìm được một người thầy thực sự sáng suốt, ta sẽ cùng nàng xuất gia.” 

vbnm
(ảnh: phatgiao).

Cả hai đều tìm con đường tu luyện

Diệu Hiền ở lại nhà chờ tin chồng, sau một hai năm không thấy tin tức gì của Ca Diếp, nàng kiên quyết phân phát tài sản của mình cho người khác, một mình đến sông Hằng cúng bái những kẻ ngoại đạo tu hành ở đó làm sư phụ.

Một thời gian sau, Ha Ca Diếp đã tìm thấy Đức Phật và xin xuất gia theo ngài tu tập. Và sau này, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cho phép phụ nữ xuất gia và thành lập Tăng đoàn Tỳ-kheo-ni, Diệu Hiền cũng được Đức Phật nhận làm đệ tử.

 Nhưng vì vẻ ngoài xinh đẹp xuất chúng của mình, Diệu Hiền thường trở thành tâm điểm của sự ghen tị và đàm tiếu của người khác. Để tránh khỏi bị bàn tán, đồn đại, nàng đã dừng việc đi khất thực.

vguhh
(ảnh: phatgiao).

 Ma Ha Ca Diếp thương hại Diệu Hiền và xin phép Đức Phật cho cô một nửa số thức ăn mà ông xin được hàng ngày. Vì chuyện này mà có rất nhiều điều dị nghị: “Nghe nói bọn họ thời tại gia đã lấy nhau mười hai năm, chưa từng ngủ chung giường. Hiện tại xuất gia tu hành, nhưng vẫn quan tâm, lo lắng cho nhau, chưa bỏ được tình.” 

Sau khi nghe điều này, Tôn giả Ma Ha Ca Diếp đã là một a la hán nên ông không gặp bất kỳ rối loạn cảm xúc nào, nhưng để khuyến khích Diệu Tiên tinh tấn tu tập, ông đã dừng việc chia sẻ thức ăn cho cô ấy và họ không bao giờ gặp lại nhau nữa. 

Sau sự kiện này, Diệu Hiền đã không ăn, không uống, ngày đêm chuyên tâm tu tập và cuối cùng ngộ đạo, chứng đắc công năng mệnh thông. Về sau Đức Phật khen ngợi: “Trong số các Tỳ-kheo-ni, thần thông của Diệu Hiền là mạnh nhất.” 

Vì nghiêm trì giới luật Diệu Hiền đã tu luyện đắc đạo, chứng được thần thông. Người bình thường hưởng vui thú dục lạc, họ vĩnh viễn chìm đắm vào trong đó. Và đau khổ cứ thế theo vòng xoay nhân quả luân hồi bám chặt lấy họ.

Minh Nguyệt biên dịch

Nguồn: Soundofhope.

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *