Decoration

Tại sao khi thắp hương nên đặt bình hoa bên trái bàn thờ?

Đến nay rất nhiều người vẫn không biết tại sao lại nên đặt bình hoa ở bên trái bàn thờ. Bạn hãy thử tìm hiểu xem nhé.

Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng có từ lâu đời của người Việt. Vào ngày mùng 1, ngày Rằm hàng tháng hay lễ Tết, giỗ chạp,… các gia đình đều thắp hương để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, Thần Phật,… đồng thời cũng giúp bàn thờ ấm cúng hơn.

Khi thắp hương, hoa và lễ vật là 2 thứ không thể thiếu trên bàn thờ. Tuy nhiên, bàn thờ là nơi linh thiêng nên những thứ bày lên đây không thể đặt bừa bãi được. Mọi thứ đều có quy tắc riêng, chẳng hạn như bình hoa nên đặt bên trái bàn thờ.

Tại sao khi thắp hương nên đặt bình hoa bên trái bàn thờ? - 1

Tại sao khi thắp hương nên đặt bình hoa bên trái bàn thờ? - 2

Tại sao khi thắp hương nên đặt bình hoa bên trái bàn thờ?

Thực ra, vị trí đặt bình hoa sẽ tùy thuộc vào số lượng bình hoa mà gia chủ sử dụng. Cụ thể, nếu chỉ có một bình hoa thì nên tuân theo nguyên tắc “đông bình, tây quả”, tức là bình hoa đặt phía đông, trái cây đặt phía tây.

Cách sắp đặt này bắt nguồn từ nguyên tắc tự nhiên. Theo quy luật tự nhiên, mặt trời mọc đằng đông và lặn ở đằng tây, cây cối phải đơm hoa rồi mới kết quả. Do đó để hợp ý đất trời, lọ hoa phải được đặt ở hướng đông và mâm ngũ quả phải đặt ở hướng tây.

Bàn thờ gia tiên thường được đặt giữa nhà theo hướng nam. Còn trên bàn thờ, hướng từ trong bàn thờ nhìn ra, tức bên trái của ông bà được coi là phía đông, bên còn lại là phía tây. Vì vậy, bình hoa nên đặt ở bên trái bàn thờ.

Khi đặt bình hoa ở vị trí này, khi có gió đông hay gió đông nam thổi vào, hương thơm dịu nhẹ của hoa sẽ lan tỏa khắp không gian thờ cúng.

Tuy nhiên khi đặt 2 bình hoa trên bàn thờ, bạn không nên đặt cả hai bình về phía đông (tức bên trái bàn thờ). Lúc này, bạn cần đặt 2 bình hoa đối xứng ở hai bên, còn mâm ngũ quả đặt ở giữ bàn thờ, trước bát hương. Như vậy sẽ tạo được sự cân đối, giúp bàn thờ đẹp mắt hơn.

Tại sao khi thắp hương nên đặt bình hoa bên trái bàn thờ? - 3

Một số lưu ý khác khi đặt bình hoa trên bàn thờ

– Nếu bàn thờ nhỏ, chỉ ênn dùng 1 bình hoa, kích thước bình cần phù hợp với diện tích của bàn thờ.

– Khi chọn bình hoa đặt bàn thờ cần chọn bình chắc chắn, an toàn và có chất lượng tốt.

– Trước khi cắm hoa nên rửa bình sạch sẽ, dùng nước sạch để cắm hoa.

– Nên chọn những loài hoa có ý nghĩa tốt đẹp như hoa hồng, hoa đồng tiền, lay ơn, cúc vàng,… để cắm trên bàn thờ. Tránh chọn những loài hoa mang ý nghĩa không tốt lành như dâm bụt, phong lan,…

– Hoa đặt trên bàn thờ nên chọn hoa tươi, không bị dập nát, có màu sắc đậm, tránh chọn màu nhạt.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo!

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *