Cảm ngộ nhân sinh

Tại sao nói “quy tắc 80/20” sẽ giúp các mối quan hệ bền chặt và hạnh phúc hơn?

Có câu nói rằng: “Quen biết một người là do duyên phận, hiểu được một người là do kiên trì. Chinh phục được một người dựa vào trí tuệ, có thể ở bên nhau dài lâu hay không thì phải dựa vào sự bao dung”.

Trong quá trình hòa hợp với nhau, giữa nam và nữ thực chất đều âm thầm tuân theo “quy tắc 80-20”. Muốn có được tình yêu bền lâu thì phải nắm được 80% sự chủ động quản lý trong cuộc sống.

1. Tôn trọng và hiểu biết

Trong mối quan hệ giữa nam và nữ thì sự tôn trọng và thấu hiểu là nền tảng của một mối quan hệ lành mạnh. 

Trong Lý thuyết cấp bậc nhu cầu của Maslow nêu rõ: Mọi người đều có nhu cầu được tôn trọng và thấu hiểu. Nhu cầu này đặc biệt quan trọng trong mối quan hệ giữa nam và nữ”.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Khi một bên có thể tôn trọng suy nghĩ, cảm xúc và nhu cầu của đối phương thì hai người có thể thiết lập một mối quan hệ tin cậy sâu sắc.

Ví dụ như Tiểu Trương và Tiểu Lý là người yêu của nhau. Tiểu Trương là người sống nội tâm và thích môi trường yên tĩnh, trong khi Tiểu Lí lại sôi nổi, vui vẻ và thích các hoạt động xã hội.

Trong mối quan hệ, Tiểu Lí luôn tôn trọng sự lựa chọn của Tiểu Trương và không ép buộc anh tham gia những hoạt động mà anh không thích; đồng thời, cô cũng cố gắng tìm hiểu thế giới nội tâm của Tiểu Trương và dành cho anh sự hỗ trợ, quan tâm đầy đủ. Sự tương tác này làm cho mối quan hệ của họ bền chặt hơn và khiến họ trân trọng nhau hơn.

ton 2
Sự tôn trọng dành cho đối phương sẽ khiến mối quan hệ bền lâu và hạnh phúc hơn (nguồn: elle)

2. Cân bằng giữa độc lập và phụ thuộc

Trong mối quan hệ giữa hai giới, tính độc lập và phụ thuộc cần phải được cân bằng. Độc lập có nghĩa là cả hai bên đều có cuộc sống và không gian riêng, có thể tự mình giải quyết các vấn đề và chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình.  Còn sự phụ thuộc có nghĩa là có thể hỗ trợ và dựa vào nhau.

Từ quan điểm của quy luật 80/20: Thông thường, tính độc lập chiếm 80%, trong khi tính phụ thuộc chiếm 20%. Bằng cách này, mối quan hệ của các cặp đôi sẽ lâu dài hơn.

Ví dụ: Tiểu Vương và Tiểu Chiêu là một cặp đôi, Tiểu Vương là một người đàn ông thành đạt và luôn đảm đương công việc của mình rất tốt. Nhưng trong gia đình, anh lại rất muốn dựa dẫm vào Tiểu Chiêu.

Tiểu Chiêu là một người phụ nữ hiền lành và đức hạnh. Cô luôn quan tâm đến gia đình nhưng cô cũng có những mục tiêu riêng trong sự nghiệp.

Hai người có sự nghiệp độc lập nhưng cũng phụ thuộc vào nhau, cùng nhau đối mặt với những thăng trầm của cuộc sống. Mối quan hệ cân bằng này khiến tình cảm của họ ổn định và lâu dài hơn. 

su
Sự cân bằng giữa độc lập và phụ thuộc sẽ giúp mỗi quan hệ ổn định (nguồn: elle)

3. Giao tiếp cởi mở 

Nếu bạn muốn mối quan hệ của mình được bền lâu thì hai người hãy giao tiếp với nhau một cách hiệu quả và biết cách thể hiện tình yêu của mình. 

Ví dụ: Tiểu Lục và Tiểu Thần là người yêu của nhau. Trong quá trình tương tác, họ thường xuyên gặp phải những bất đồng. Nhưng hai người luôn có thể giao tiếp cởi mở, bày tỏ quan điểm và cố gắng hiểu nhau.

Có lần, Tiểu Lục cần phải đi du lịch một tháng vì lý do công việc. Tiêu Thần hi vọng có thể đi cùng anh. Nhưng trong quá trình giao tiếp, Tiểu Lục bày tỏ sự bất lực và xin lỗi, đồng thời hứa sẽ tạo bất ngờ cho Tiêu Thần khi trở lại; Tiêu Thần cũng bày tỏ sự thông cảm và ủng hộ, đồng thời động viên Tiểu Lục yên tâm làm việc. Sự giao tiếp hiệu quả này khiến họ càng trân trọng tình cảm của nhau hơn.

Trong mối quan hệ giữa nam và nữ, giao tiếp cởi mở thường là chìa khóa để giải quyết vấn đề.

Khi hai bên gặp xung đột hoặc quan điểm khác biệt, nếu họ có thể giao tiếp trung thực, bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và cố gắng hiểu quan điểm của đối phương thì có thể tìm ra giải pháp cho vấn đề. Khả năng giao tiếp này là sự đảm bảo quan trọng cho mối quan hệ được bền lâu. 

Nếu bạn muốn tình yêu của mình kéo dài mãi mãi và hạnh phúc thì cần hiểu rõ “quy luật “80/20” và đưa ra những “lựa chọn” hợp lý khi ở bên một ai đó.

Thùy Dung biên dịch

Nguồn: aboluowang (Triệu Li)

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *