Lịch sử

Tại sao Tần Thủy Hoàng lại nhờ Từ Phúc đi tìm thuốc trường sinh?

Có một truyền thuyết kể về cuộc hành trình của Từ Phúc đi về phía Đông, hoàng đế Tần Thủy Hoàng cử nhà giả kim Từ Phúc xuống biển để tìm thuốc trường sinh bất tử, rồi sau đó ông đi về phía Đông tới Nhật Bản. Vậy tại sao Tần Thủy Hoàng lại đi tìm thuốc trường sinh?

Một cây cỏ bất tử có thể cứu được vạn người, Tần Thủy Hoàng phái Từ Phúc sang phía Đông tìm kiếm.

Dù không tìm ra thuốc trường sinh bất lão, danh y vẫn thoát lưỡi đao Tần Thủy Hoàng nhờ pha “lật kèo” bất ngờ
Tần Thủy Hoàng nhận được tin báo bèn sai Từ Phúc dẫn 3.000 nam nữ mỗi người ra khơi trên một chiếc thuyền để đi tìm loại cỏ đó. Nguồn ảnh: Kenh14

Vào thời điểm đó, có rất nhiều tai nạn tử vong trên đường ở Đại Uyển thuộc khu vực phía Tây. Một số loài chim mang một loại cỏ nào đó đến đắp lên mặt người chết, người chết đột nhiên sống lại ngay. Quan phủ đã trình báo sự việc này với Tần Thủy Hoàng, Tần Thủy Hoàng lập tức cử người đi tìm loại cỏ này để thỉnh giáo Quỷ Cốc tiên sinh.

Ông Quỷ Cốc trả lời rằng đó là loại cỏ bất tử từ Tổ Châu ở biển Hoa Đông, mọc ở Quỳnh Điền, còn gọi là Dưỡng Thần Chi, lá giống như cỏ dại, chỉ cần một ngọn cỏ có thể cứu sống hàng nghìn người. Tần Thủy Hoàng nhận được tin báo bèn sai Từ Phúc dẫn 3.000 nam nữ mỗi người ra khơi trên một chiếc thuyền để đi tìm loại cỏ đó.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

“Sử ký” là sử sách đầu tiên ghi lại hành trình về phía Đông của Từ Phúc, Tư Mã Thiên đã tóm tắt cuộc đời của Từ Phúc chỉ vài chữ trong “Sử ký”, nhưng nó để lại một bí ẩn vĩnh cửu không thể giải khai cho thế hệ tương lai. Sách Sử ký, bản ghi của Tần Thủy Hoàng ghi lại rằng vào năm Tần Thủy Hoàng thứ 28 (năm 219 TCN), Từ Phúc người nước Tề viết thư nói rằng trong biển có ba ngọn núi linh thiêng, tên là Bồng Lai, Phương Trượng và Doanh Châu, nơi những người bất tử sinh sống. Vì vậy, Từ Phúc đã cử hàng ngàn trinh nữ và đàn ông, phụ nữ xuống biển để tìm kiếm thuốc trường sinh bất tử đó. “Bởi vì tiên duyên chưa tới, lần đó Từ Phúc ra biển, vẫn chưa tìm được Tiên Sơn.

“Từ Y” trong bài viết chính là Từ Phúc nổi tiếng trên thế giới. Ông là người gốc Lang Gia (nay là Cám Du, tỉnh Giang Tô), một nhà giả kim nổi tiếng thời nhà Tần, là người uyên bác, thông thạo y học, thiên văn học, hàng hải và các kiến ​​thức khác. Người ta cũng nói rằng Từ Phúc là đệ tử thân cận của ông Quỷ Cốc. Ông ấy đã học tịch cốc, khí công, tu tiên và cũng thông thạo võ thuật. Người ta cũng kể rằng thời điểm Từ Phúc ra khỏi núi cũng là thời điểm Tần Thủy Hoàng lên ngôi và Lý Tư được phong làm tể tướng.

Năm thứ ba mươi bảy đời Tần Thủy Hoàng (năm 210 TCN), Tần Thủy Hoàng đến thăm Lang Gia ở phía Đông, Từ Phúc nói với Tần Thủy Hoàng rằng thuốc Bồng Lai có sẵn, nhưng vì ở biển có cá mập lớn nên không có cách nào lấy được. Tần Thủy Hoàng yêu cầu cử thêm cung thủ đến đối phó với cá mập. Thế là Từ Phúc lại một lần nữa dẫn “ba nghìn nam nữ”, “một trăm thợ thủ công” và cung thủ mang “ngũ cốc hạt” ra biển.

Tuy nhiên, Tần Thủy Hoàng chết trước khi Từ Phúc trở về, và mặc dù Sử ký có đề cập đến việc Từ Phúc xuống biển nhưng lại không đề cập đến hành trình đi về phía Đông tới Nhật Bản của ông, kể cả tung tích sau đó của ông. Vậy Từ Phúc đã đi đâu?

Có những ghi chép liên quan đến cuộc hành trình của Từ Phúc đi về phía Đông 

Từ Phúc – Wikipedia tiếng Việt
Theo những ghi chép liên quan đến cuộc hành trình đi về phía Đông của Từ Phúc trong “Sử ký” có thể tìm thấy trong “Hoài Nam Hoành Sơn liệt truyện”, “Sau khi Từ Phúc chiếm được Bình Nguyên Quảng Trạch” (thời kỳ từ năm 951 đến 960). Nguồn ảnh: Wikipedia

Theo những ghi chép liên quan đến cuộc hành trình đi về phía Đông của Từ Phúc trong “Sử ký” có thể tìm thấy trong “Hoài Nam Hoành Sơn liệt truyện”, “Sau khi Từ Phúc chiếm được Bình Nguyên Quảng Trạch” (thời kỳ từ năm 951 đến 960). Vào thời kỳ này, có một nhà sư là Nghĩa Sở ở chùa Khai Nguyên (Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông) lần đầu tiên viết “Nghĩa Sở Lục Thiếp, Thành Liêu Nhật Bản”: đất nước Nhật Bản còn được gọi là đất nước Oa, và nó nằm ở biển Hoa Đông.

Vào thời nhà Tần, Từ Phúc cùng năm trăm đồng nam, năm trăm đồng nữ đến đất nước này. Người dân ngày nay giống như Trường An… Cách đó hơn một ngàn dặm về phía Đông Bắc, có một ngọn núi tên là Phú Sĩ, cũng tên là Bồng Lai… Từ Phúc đã dừng chân ở đây và cũng gọi nó là Bồng Lai, và con cháu của ông vẫn thuộc về nhà Tần. Đây là ghi chép đầu tiên trong văn học Trung Quốc cổ đại nói về cuộc hành trình đi về phía Đông của Từ Phúc đến Nhật Bản.

Một số học giả đã xác minh rằng qua lời kể của Nghĩa Sở xuất phát từ một nhà sư nổi tiếng người Nhật Kansuke đến Trung Quốc kể lại. Bởi vì Nghĩa Sở có một người bạn là tu sĩ Kansuke (Pháp hiệu Hoằng Thuận đạo sư, đến Trung Quốc năm 927). Sau cuốn “Nghĩa Sở Lục Thiếp” của Nghĩa Sở, thì lại đến Âu Dương Tu đời Tống viết bài thơ “Nhật Bản đao ca”. Thơ của Từ Phúc được nhắc đến trong sách và giả thuyết việc Từ Phúc đến Nhật Bản từ phía Đông đã được xác nhận.

Ghi chép sớm nhất ở Nhật Bản về câu chuyện “Hành trình của Từ Phúc về phương đông tìm kiếm sự bất tử” là “Ngôn ngữ cổ xưa” do bộ trưởng hoàng gia Nhật Bản Minamoto Ryuki vào thế kỷ 11 biên tập, nhưng không đề cập đến “Từ Phúc đến Nhật Bản”. Cuốn sách này lẽ ra phải dựa trên các tài liệu của Trung Quốc trước thời nhà Đường, các tài liệu lúc đó không đề cập đến việc “Từ Phúc đến Nhật Bản”, điểm cuốicủa “Từ Phúc đi tìm tiên nhân” mới được ghi rõ là ở Nhật Bản. Sách viết: “vào năm Ất Mão thứ 45, khi Tần Thủy Hoàng lên ngôi. Ông là hoàng đế đầu tiên là một vị thần, và ông cầu trường sinh bất tử ở Nhật Bản. Nhật Bản muốn có được di thư ngũ đế tam vương, Tần Thủy Hoàng đã ban tặng tất cả”. Có lẽ đây là lần đầu tiên Nhật Bản công khai công nhận truyền thuyết về Từ Phúc. 

Đền Kim Lâm ở tỉnh Saga, Nhật Bản thờ ba bức tượng thần Ngũ cốc, thần Nước và thần Từ Phúc. Từ Phúc là vị thần chính. Bức tranh được chia thành ba phần, một trong số đó là bản đồ của Từ Phúc Thượng Lục Đồ. 

Những năm cuối đời, Từ Phúc sống ẩn dật ở núi Kim Lâm, tự xưng là “Bắc Sơn Chi Ông”, một ngày nọ, ông mơ thấy nước suối phun ra, trong vắt đến tận đáy. Ngày hôm sau, ông thực sự đã đào được một suối nước nóng. Nó có tác dụng đặc biệt đối với các bệnh về da và trị bỏng nên được mệnh danh là “Hạc Linh Chi Tuyền”, hiện nay nó là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nhật Bản. Ở thị trấn Motomi, một thị trấn nhỏ ở biên giới giữa tỉnh Saga và quận Fukuoka, còn có một tấm bia đá ghi “Từ Phúc Đăng Lục Địa” và gần đó có “Từ Phúc Tẩy Phủ Chi Tỉnh”. Ngoài ra còn có nhiều phòng thờ dành riêng cho Từ Phúc ở các vùng khác của Nhật Bản.

Một học giả bị bệnh ra khơi tìm thuốc trường sinh và tình cờ gặp được Từ Phúc giúp kéo dài thọ mệnh

Su that te ngua ve thuoc truong sinh cua Tan Thuy Hoang-Hinh-2
Từ Phúc còn đưa cho vị học giả một túi thuốc có thể chữa khỏi mọi bệnh tật, sau này có bệnh nhân nào thì chỉ cần cho họ uống một thìa nhỏ là có thể khỏi bệnh. Nguồn ảnh: khoahocphattrien

Theo “Liệt Tiên Toàn Truyện” và “Thái Bình Quảng Ký” ghi lại, vào năm Khai Nguyên nhà Đường, có một học giả bị bệnh lạ, một nửa thân thể gầy yếu biến thành đen, ngay cả thái y Trương Thượng Dung cũng xem không ra đó là bệnh gì. Vị thư sinh này nghe nói đại hải có thần tiên, liền quyết định đi tìm thần tiên để có được phương thuốc chữa bệnh. Người nhà không giữ được anh ấy ở lại nên đành phải để anh ấy mang theo một người hầu cùng với lương thực, từ Đăng Châu ra biển.

Sau hơn mười ngày lênh đênh trên biển, hai chủ nhân đến một hòn đảo hoang, trên đảo có hàng trăm người, tựa hồ đang sùng bái ai đó. Sau khi tìm hiểu, thư sinh được biết ông lão tóc trắng ngồi trên giường lớn được mọi người sùng bái vây quanh, đó chính là Từ Phúc.

Khi đám đông giải tán, thư sinh đến bên Từ Phúc, kể về bệnh tình của anh và nhờ Từ Phúc chữa trị. Từ Phúc cho rằng vị thư sinh đang mắc bệnh hiểm nghèo nhưng có thể cứu được. Từ Phúc đưa cho thư sinh một bát cơm nhỏ, thư sinh ăn từng miếng lớn, nhưng chỉ sau vài ngụm đã no như ăn mấy bát cơm lớn. Từ Phúc lại cho anh ấy uống rượu, nhưng chỉ cho anh ấy dùng chén rượu rất nhỏ.

Vị học giả bất tỉnh sau khi uống một chút rượu đó. Ngày hôm sau, thư sinh lại uống mấy viên thuốc màu đen của Từ Phúc đưa cho, sau đó trong thân thể của vị học giả cho ra mấy lít nước loãng màu đen, bệnh của anh ta cứ như vậy mà khỏi. Sau khi khỏi bệnh, vị học giả và người hầu đều nói rằng họ quyết định sẽ ở lại làm việc cho Từ Phúc.

Từ Phúc nói vị thư sinh là người có chức vụ, ở lại đây sẽ không thích hợp cho anh ấy, cho nên ông ấy đợi đến mùa đông thì sẽ cho họ trở về. Từ Phúc còn đưa cho vị học giả một túi thuốc có thể chữa khỏi mọi bệnh tật, sau này có bệnh nhân nào thì chỉ cần cho họ uống một thìa nhỏ là có thể khỏi bệnh. Sau khi vị học giả trở về Đăng Châu, anh đã dâng thuốc cho cung điện. Hoàng đế Huyền Tông của nhà Đường đã truyền thuốc này cho người bệnh, và quả nhiên, tất cả đều khỏi bệnh sau khi uống thuốc theo lời chỉ dẫn của Từ Phúc.

Trong “Thái Bình Quảng Ký” có ghi lại, khi Thẩm Hi xứ Thục đắc đạo thành tiên thì Thái Thượng lão quân phái Từ Phúc làm sứ giả, ông cưỡi bạch hổ xa, cùng với độ thế quân Tư Mã Sinh cưỡi long xa, thị lang Bạc Diên Chi cưỡi xe bạch lộc, cùng đến nhân gian đón Thẩm Hi về trời.

Sen vàng biên tập

Theo nguồn: secretchina

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *