Lịch sử

Tăng Quốc Phiên: Người hội tụ “ngũ cần” này thì không có việc gì trong thiên hạ là khó, làm quan cũng đơn giản

Tục ngữ có câu: “Nhất cần thiên hạ vô nan sự”. Cho dù là học tập, làm việc hay sinh sống, bạn đều phải siêng năng, chăm chỉ như vậy mới đạt được thành công. 

Tăng Quốc Phiên cũng từng nói làm quan cần phải có “ngũ cần”:

“Thứ nhất là “thân cần”: đường dài nguy hiểm, tự mình trải nghiệm; hoàn cảnh khó khăn do chính mình trải nghiệm. Thứ hai là “nhãn cần”: gặp một người thì phải xem xét kỹ lưỡng; Nhận được một bài viết, phải xem lại nhiều lần. Thứ ba là “thủ cần”: nếu dễ bỏ đồ đi thì thuận tay thu lại; việc dễ quên thì thuận bút mà ghi lại. Bốn là “khẩu cần”: khi đối xử với đồng nghiệp thì động viên lẫn nhau; khi đối xử với cấp dưới thì luôn dạy bảo. Thứ năm là “tâm cần”: nếu thành tâm và chân thành thì vàng đá sẽ tan chảy; nếu suy nghĩ kỹ thì quỷ thần cũng sẽ hiểu”.

Cái gọi là “Ngũ cần” của Tăng Quốc Phiên là con đường để trở thành một quan chức, nhưng đó cũng là con đường để đối nhân xử thế giữa người với người.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

1. “Thân cần” là gì?

Tăng Quốc Phiên nói “thân cần” chính là sự chăm chỉ luyện tập, lấy bản thân làm gương.

Tăng Quốc Phiên nói với các tướng sỹ trong đội quân: “Cách luyện binh, cần phải luyện tập ngày đêm, để họ dần dần trưởng thành hơn. Nó giống như một con gà đang ấp trứng, hay một lò luyện đan, không thể buông lơi trong giây lát”.

“Luận ngữ của Khổng Tử” có câu: “Kỳ thân chính, bất lệnh nhi hành; kỳ thân bất chính, tuy lệnh bất tòng”. Nghĩa là thân mà chính, không cần có mệnh lệnh mà mọi người cũng hành động theo, thân không chính dù có ra mệnh lệnh cũng không ai làm theo. Điều này có nghĩa là muốn sửa người khác thì trước tiên phải sửa chính mình, hành động của bản thân chính là mệnh lệnh mà không cần phải nói.

2. “Nhãn cần” là gì?

Tăng Quốc Phiên nói “nhãn cần” là từ chi tiết nhỏ có thể hiểu được một người.

Khi Tăng Quốc Phiên giao cho Lý Hồng Chương huấn luyện Hoài quân, Lý Hồng Chương đã đưa ba người đến gặp và nhờ Tăng Quốc Phiên phân công chức vụ cho họ. Nhưng lại đúng lúc Tăng Quốc Phiên ra ngoài đi dạo sau khi dùng cơm, Lý ra lệnh cho ba người chờ ở bên ngoài còn bản thân ông vào trong đợi Tăng Quốc Phiên đi dạo về. Khi Tăng về Lý đã đề nghị ông gặp ba người họ.

Tăng nói không cần triệu tập nữa, rồi ông nói với Lý: “Người đứng bên phải là người trung thành và đáng tin cậy, có thể phân công công việc hậu cần, cung ứng; người đứng giữa là người nguy hiểm, chỉ có thể giao cho những công việc đơn giản, người đứng bên trái là người có tài nên được trọng dụng”.

Lý Hồng Chương kinh ngạc hỏi: “Làm sao mà ông có thể nhìn ra được nhanh như thế?”

Tăng Quốc Phiên mỉm cười nói: “Vừa rồi tôi đi dạo về, lúc đi ngang qua trước mặt ba người, người đàn ông bên phải cúi đầu không dám ngẩng đầu lên, điều này chứng tỏ anh ta là người cung kính và nghiêm túc, cho nên có thể giao cho anh công việc cung ứng. Người đàn ông ở giữa tỏ ra vô cùng cung kính, nhưng khi tôi đi qua, lập tức nhìn trái nhìn phải, có thể thấy anh ta là kẻ bằng mặt nhưng không bằng lòng, người này không thể tin tưởng được. Người bên trái luôn đứng thẳng, mắt nhìn thẳng, không kiêu ngạo cũng không khiêm tốn, là một vị tướng giỏi. “

Bậc “đại tướng kỳ tài” được Tăng Quốc Phiên nhắc đến chính là Lưu Minh Truyền, người sau này giữ chức tuần phủ đầu tiên của tỉnh mới Đài Loan.

3. “Thủ cần” là gì?

Những gì Tăng Quốc Phiên nói về “thủ cần” thực ra là để dưỡng thành một thói quen tốt.

Tăng Quốc Phiên đã dưỡng thành ba thói quen tốt trong đời: xem xét bản thân, đọc sách và viết gia thư.

Tăng Quốc Phiên hàng ngày đều viết nhật ký, ông tu thân thông qua việc viết nhật ký và suy ngẫm về những thiếu sót còn tồn tại của bản thân, thông qua sự suy ngẫm như vậy, ông tiếp tục tu luyện bản thân.

Tăng Quốc Phiên nói: “Khí chất chính là từ khi sinh ra đã có, rất khó thay đổi, duy chỉ có đọc sách mới có thể thay đổi khí chất của họ”. Những người giỏi về tướng số thời cổ đại cũng nói rằng việc đọc sách có thể thay đổi ngoại hình. Tăng Quốc Phiên quy định rằng ông mỗi ngày đều kiên trì đọc sách lịch sử không dưới mười lần, sau bữa cơm sẽ viết chữ không dưới nửa giờ đồng hồ. Bằng cách kiên trì học tập, Tăng Quốc Phiên không chỉ thay đổi tính tình mà còn rèn luyện tính kiên trì và phát triển tài năng của mình.

Ngoài ra, Tăng Quốc Phiên cũng thường xuyên viết gia thư, người ta nói rằng ông đã viết không dưới 253 bức gia thư chỉ trong năm 1861. Thông qua việc viết gia thư, ông tiếp tục giáo dục các em trai và các con của mình. Dưới ảnh hưởng của ông, nhiều nhân tài đã xuất hiện từ gia đình của Tăng Quốc Phiên.

cần
Tăng Quốc Phiên đã dưỡng thành ba thói quen tốt trong đời: xem xét bản thân, đọc sách và viết gia thư. Nguồn ảnh: secretchina

​4. “Khẩu cần” là gì?

Tăng Quốc Phiên nói về “khẩu cần” chính là cách hòa hợp giữa người với người. Ông tin rằng khi “hai con hổ tranh nhau, thì kẻ thắng cũng sẽ bị thương”.

Khổng Tử từng nói: “phù nhân giả, kỷ dục lập nhi lập nhân”. Ý nghĩa là: người nhân nghĩa thì khi mình muốn tạo dựng thì mình cũng khao khát cho người khác được như thế; mình muốn thành đạt thì cũng cầu mong sao cho người khác được thành đạt.

“Khẩu cần” mà Tăng Quốc Phiên nói đến không chỉ đối với đồng nghiệp, cấp trên mà còn đối với cấp dưới. Cách làm này không chỉ giúp ông thành tựu bản thân, mà còn thành tựu nhiều người có tên tuổi như Lý Hồng Chương, Tả Tông Đường, Trương Chi Động Dực v.v., Thực hiện được sự hồi sinh ngắn ngủi vào cuối triều đại nhà Thanh.

5. “Tâm cần” là gì?

Điều mà Tăng Quốc Phiên gọi là “tâm cần” kỳ thực đó chính là ý chí kiên định.

Tăng Quốc Phiên cho rằng dù “khi bại khi thắng” từ việc thi cử cho đến việc bình định quân Thái Bình, ông luôn có một niềm tin chân thành vô cùng tạo nên sức mạnh cho bản thân. Ông công phu hết mực trên mọi phương diện. Tăng Quốc Phiên nói: “Thiên hạ từ xưa đến nay, rất nhiều người bị đánh bại bởi chữ lười”.

Lấy cần để trị lười, lấy cần để loại bỏ sự tầm thường. Bất kể là tu thân, hay ứng xử trong cuộc sống, nếu làm được ‘cần’ thì trên đời không có việc gì khó.

Đăng Dũng biên dịch

Nguồn: secretchina (Thư Huy)

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *