Lịch sử

Tây Du Ký: Có 39 vị bí mật bảo hộ Đường Tăng trên đường thỉnh Kinh, còn Tôn Ngộ Không có ai bảo hộ?

Chúng ta đều biết rằng trong tiểu thuyết Tây Du Ký, Đường Tăng có ba đệ tử là Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng. Nhiệm vụ quan trọng của ba đồ đệ này là bảo vệ Đường Tăng đến được Linh Sơn để lấy kinh thuận lợi.

Ngoài ra, để đảm bảo không có chuyện gì xảy ra, Quán Thế Âm Bồ Tát đã đặc biệt bố trí ba mươi chín vị thần để bí mật bảo vệ Đường Tăng. Về vấn đề này, Chương 15 của cuốn sách gốc có mô tả rất chi tiết:

Chúng ta là Quán Âm Bồ Tát đặc biệt được phái đến đây để bí mật bảo vệ kinh điển, … Các vị thần nói: “Chúng ta là Lục Đinh Lục Giáp, Ngũ Phương Vạch Trần, Tứ Giáp Công Tào, mười tám vị hộ giáo Già Lam, mỗi người thay phiên nhau trực ngày nghe ngóng”.

Lục Đinh Lục Giáp tức là mười hai vị thần chưởng quản thiên can địa chi, theo thứ tự là Đinh Mão, Đinh Tỵ, Đinh Vị, Đinh Dậu, Đinh Hợi, Đinh Sửu và Giáp Tử, Giáp Tuất, Giáp Thân, Giáp Ngọ, Giáp Thần và Giáp Dần. Theo truyền thuyết, bọn họ là bộ tướng của Chân Vũ đại đế là năm vị thánh bảo trợ của Phật giáo, bao gồm Kim Đầu Yết Đế, Ngân Đầu Yết Đế, Ba La Yết Đế, La Tăng Yết Đế và Ma Ha Yết Đế; Bốn vị thần tiên thiên đình phụ trách trực ban là Lý Bính, trực nguyệt công Tào Hoàng Thừa Ất, trực nhật công Tào Chu Đăng, trực thời công Tào Lưu Hồng. Họ thuộc hệ thống Đạo giáo; Mười tám vị hộ giáo Già Lam là thần hộ mệnh của mười tám vị Phật tự bao gồm Mỹ Âm, Phạm Âm, Thiên Cổ, Thán Diệu, Quảng Mục, Phật Nô Đẳng, v.v.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Quan Âm Bồ Tát tặng cho Tôn Ngộ Không ba sợi lông: Sức mạnh thế nào mà giúp thoát cửa tử?
Quán Âm Bồ Tát đặc biệt được phái đến đây để bí mật bảo vệ kinh điển. Nguồn ảnh: CafeBiz

Có thể thấy rằng ba mươi chín vị thần bảo vệ bí mật cho Đường Tăng có thể được chia thành hai nhóm, một là vị thánh bảo trợ của Phật giáo, bao gồm Ngũ Phương Yết Đế và 18 người bảo vệ Già Lam; nhóm còn lại là vị thánh bảo trợ Đạo giáo, bao gồm Lục Đinh Lục Giáp và tứ giáp công Tào. Tuy nhiên, tuy số lượng lớn nhưngpháp lực lại tương đối bình thường, chỉ có thể làm một số việc vặt như báo tin, giao đồ ăn, còn việc hàng phục yêu ma thì phải dựa vào Tôn Ngộ Không. Nhưng sức mạnh của Tôn Ngộ Không rốt cuộc có hạn, không thể đối phó hết yêu ma gặp phải, vì vậy cần phải bố trí một số vị thần mạnh mẽ hơn để bí mật giúp đỡ Tôn Ngộ Không, mới đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đi thỉnh kinh. Vậy những vị thần đã bí mật giúp đỡ Tôn Ngộ Không là ai? Hãy cùng xem sau đây.

20230830050132321
Nhưng sức mạnh của Tôn Ngộ Không rốt cuộc có hạn, không thể đối phó hết yêu ma gặp phải, vì vậy cần phải bố trí một số vị thần mạnh mẽ hơn để bí mật giúp đỡ Tôn Ngộ Không, mới đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đi thỉnh kinh. Ảnh: aboluowang

Đầu tiên là Quán Thế Âm Bồ Tát

Tây du ký: Quan Âm bóc phốt quá khứ của Tôn Ngộ Không
Bồ Tát Quán Âm là một trong những người lập kế hoạch cho chuyến hành hương về phương Tây và chịu trách nhiệm chính trong việc khảo sát các tuyến đường hành hương, thành lập các nhóm hành hương và giải quyết các khổ nạn. Ảnh: 24H

Bồ Tát Quán Âm là một trong những người lập kế hoạch cho chuyến hành hương về phương Tây và chịu trách nhiệm chính trong việc khảo sát các tuyến đường hành hương, thành lập các nhóm hành hương và giải quyết các khổ nạn. Không lâu sau khi Tôn Ngộ Không đi lấy kinh, Quán Âm Bồ Tát đã hứa sẽ âm thầm bảo vệ ông. Chương 15 của nguyên thư, sau khi Quán Thế Âm hàng phục Bạch Mã Long, Tôn Ngộ Không sợ khó khăn trong cuộc hành hương nên định rút lui khỏi đoàn hành hương, vì vậy Quán Thế Âm Bồ Tát đã nói:

Nếu ngươi đến nơi thân thể bị thương và gặp nạn, ta hứa sẽ gọi Thiên Thiên Ưng và Khiếu Địa Linh Linh. Khi đến lúc phải đến Nam Đào lần nữa, ta sẽ đích thân đến giải cứu ngươi.

Với lời hứa của Quán Âm, Tôn Ngộ Không đồng ý tiếp tục bảo vệ Đường Tăng đến Tây Phương. Kể từ đó, Quán Thế Âm không hề thất hứa, nhiều lần giúp Tôn Ngộ Không thoát khỏi khó khăn như hàng phục Hắc Hùng Tinh, Lý Ngư Tinh, Tái Thái Tuế, Hồng Hài Nhi, v.v.; Đây đều là những lần bí mật âm thầm giúp đỡ của Quán Thế Âm Bồ Tát để bảo vệ Tôn Ngộ Không.

Thứ hai là Đức Phật Như Lai

Phật Tổ phim 'Tây du ký' vẫn đắt show ở tuổi 82
Đức Phật Như Lai với tư cách là người chỉ đạo và trưởng kế hoạch của chuyến đi thỉnh kinh ở Tây Phương Cực Lạc cũng đã giúp đỡ Tôn Ngộ Không rất nhiều. Ảnh: Báo Thanh Niên

Đức Phật Như Lai với tư cách là người chỉ đạo và trưởng kế hoạch của chuyến đi thỉnh kinh đến Tây Phương Cực Lạc, cũng đã giúp đỡ Tôn Ngộ Không rất nhiều. Rất lâu trước khi kinh Phật ra đời, khi Tôn Ngộ Không bị nhốt dưới chân núi Ngũ Hành Sơn, Như Lai đã phái Ngũ Phương Yết Đế bí mật bảo vệ Tôn Ngộ Không; giúp Tôn Ngộ Không thoát khỏi rắc rối một cách suôn sẻ; đặc biệt là trong truyện Tôn Ngộ Không thật có giả có, Như Lai cũng hứa sẽ để lại Tôn Ngộ Không với dấu chỉ thành Phật. Sách gốc viết:

Như Lai nói: “Đừng suy nghĩ lung tung, đừng từ bỏ. Ta sẽ phái Quán Âm đưa ngươi đi, ta không sợ Quán Âm không nhận giúp, ta cũng sẽ bảo vệ ngươi. Lúc đó thành công trở về, ngươi sẽ an lạc và cũng sẽ ngồi trên đài sen”.

Ngụ ý là Tôn Ngộ Không đã định trước mục tiêu trở thành Phật, trở thành trợ thủ đắc lực đưa Đường Tăng đến Linh Sơn. Khi đó, Đức Phật Như Lai đương nhiên sẽ chăm sóc tốt và đảm bảo an toàn cho cá nhân đó.

Thứ ba, Thái Bạch Kim Tinh

Ba vị thần tiên ưu ái Tôn Ngộ Không nhất trong phim Tây Du Ký - Hậu trường phim - Việt Giải Trí
Thái Bạch Kim Tinh, còn gọi là Lý Trưởng Canh, là thuộc hạ của Ngọc Hoàng, là vị thần đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với Tôn Ngộ Không, đồng thời cũng là người dẫn đường cho Tôn Ngộ Không đạt được trường sinh bất tử và là người dẫn đường đi thỉnh kinh. Ảnh: Việt Giải Trí

Thái Bạch Kim Tinh, còn gọi là Lý Trưởng Canh, là thuộc hạ của Ngọc Hoàng, là vị thần đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với Tôn Ngộ Không, đồng thời cũng là người dẫn đường cho Tôn Ngộ Không đạt được trường sinh bất tử và là người dẫn đường đi thỉnh kinh. Chính vì lý do này mà Tôn Ngộ Không rất tôn trọng Thái Bạch Kim Tinh. Trên đường đi Tây Thiên, Thái Bạch Kim Tinh cũng nhiều lần giúp Tôn Ngộ Không thoát khỏi khó khăn. Khi ở Hoàng Phong Lĩnh, Thái Bạch Kim Tinh biến thành một ông già, chỉ đạo Tôn Ngộ Không đến Tiểu Tu My Sơn thỉnh cầu Linh Cát Bồ Tát hàng phục yêu ma; trăm vạn thiên binh giúp đỡ lẫn nhau. Ngoài ra, ở Xa Trì Quốc và Thanh Long Sơn còn có Thái Bạch Kim Tinh, có thể thấy ông ta luôn chú ý đến từng động tác của đội đi hỗ trợ Tôn Ngộ Không khi cần thiết. Vì vậy, Thái Bạch Kim Tinh cũng là một trong những vị thần đã bí mật giúp đỡ Tôn Ngộ Không.

Thứ tư là Ngọc Hoàng Đại Đế

Diễn viên đóng Ngọc Hoàng của 'Tây du ký' bị in ảnh trên tiền âm phủ
Ngọc Hoàng Đại Đế là tôn thần tối cao trong hệ thống thần thoại Tây Du Ký, thống lĩnh Tam Giới, tam đạo Nho giáo, Phật giáo, Đạo giáo đều do ngài cai quản. Ảnh: VTC News

Ngọc Hoàng Đại Đế là tôn thần tối cao trong hệ thống thần thoại Tây Du Ký, thống lĩnh Tam Giới, tam đạo Nho giáo, Phật giáo, Đạo giáo đều do ngài cai quản. Một dự án lớn liên quan đến sự phát triển của Phật giáo và Đạo giáo, chẳng hạn như thỉnh kinh Phật từ phương Tây, đương nhiên nhận được sự quan tâm đặc biệt của Ngọc Hoàng. Đánh giá toàn bộ quá trình đi lấy kinh, Ngọc Hoàng hiển nhiên đứng về phía Phật giáo: không những quá bao dung với Tôn Ngộ Không mà còn thỉnh thoảng giúp đỡ. Khi Tôn Ngộ Không đối phó với Kim Giác Đại Vương và Ngân Giác Đại Vương, Ngọc Hoàng sai Na Tra mượn Tạo Điêu Kỳ để hỗ trợ. Có thể nói, chỉ cần Tôn Ngộ Không nói một lời, Ngọc Hoàng hầu như luôn đáp ứng yêu cầu. Chính vì có sự hỗ trợ của Ngọc Hoàng mà con đường chinh phục yêu quái của Tôn Ngộ Không trở nên suôn sẻ hơn.

Thứ năm, Tứ Hải Long Vương

Trong 'Tây Du Ký' - Tứ Hải Long Vương là anh em, vậy họ là con của ai?
hình tượng Tứ Hải Long Vương gần như xuyên suốt toàn bộ tiểu thuyết, ngoài Quán Thế Âm Bồ Tát ra, các vị thần Long Vương đã giúp đỡ Tôn Ngộ Không nhiều nhất. Ảnh: Ngôi sao

Chúng ta đều biết rằng bản lĩnh trên đất liền của Tôn Ngộ Không rất mạnh mẽ, trái lại kỹ năng dưới nước của ông lại bình thường, nhưng không thể tránh khỏi việc ông ta sẽ gặp phải yêu ma dưới nước hoặc những hoạn nạn liên quan đến nước trên hành trình đến Tây Phương. Lúc này là lúc Tứ Hải Long Vương phát huy tác dụng. Vũ khí mà Tôn Ngộ Không tự hào nhất là cây gậy vàng Như Ý được lấy từ Đông Hải Long Vương; Lúc thu phục Hồng Hài Nhi, Tây Hải Long Vương đã hỗ trợ rất nhiều; Đến xa trì quốc đấu pháp, Bắc Hải Long Vương giúp Tôn Ngộ Không thu phục Dương Lực Đại Tiên. Tại Sư Đà Lĩnh, chính Bắc Hải Long Vương cũng là người đã giúp Tôn Ngộ Không bảo vệ Đường Tăng và các đệ tử bằng khí lạnh. Hình tượng Tứ Hải Long Vương gần như xuyên suốt toàn bộ tiểu thuyết Tây Du Ký, ngoài Quán Thế Âm Bồ Tát ra, các vị thần Long Vương đã giúp đỡ Tôn Ngộ Không nhiều nhất.

Tóm lại, trong quá trình đi thỉnh kinh Phật ở Tây Phương, ngoài việc an bài ba mươi chín vị tiên trong đó có Lưu Định Lưu Gia để bí mật bảo vệ Đường Tăng, họ còn đặc biệt được an bài cho Quán Âm Bồ Tát, Phật Như Lai, Ngọc Hoàng Đại Đế, Thái Bạch Kim Tinh và Tứ Hải Long Vương. (Nhóm) Năm vị Phật Bất Tử mạnh mẽ đã bí mật giúp đỡ Tôn Ngộ Không và đưa ra những trợ giúp cần thiết bất cứ khi nào Tôn Ngộ Không cần, để đảm bảo quá trình đi thỉnh kinh đến Tây phương được suôn sẻ. Bởi vậy có thể thấy, đến Tây Thiên thỉnh kinh, bề ngoài nhìn thì thấy chỉ là thầy trò Đường Tăng cộng thêm một con ngựa, nhưng trên thực tế sau lưng họ còn có mấy chục vị Thần, Phật âm thầm che chở và bảo vệ.

Sen vàng biên tập

Theo nguồn: aboluowang

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *