Lịch sử

Thiền sư Đạo Nguyệt biết rõ Nhạc Phi chuyến này đi lành ít dữ nhiều nhưng tại sao ông không ngăn cản?

Nhắc đến Nhạc Phi nổi tiếng triều đại Nam Tống, hẳn mọi người sẽ không bao giờ quên nỗi oan lớn mà ông phải gánh chịu. Tuy nhiên, tương truyền rằng trước khi Nhạc Phi gặp nạn, thiền sư Đạo Nguyệt đã tiên đoán về tương lai bi thảm của danh tướng yêu nước này.

20 tuổi, Nhạc Phi tòng quân, trong 19 năm ông đã đạt đến vị trí Đại nguyên soái. Suốt cuộc đời, ông trải qua hơn 120 trận chiến mà chưa từng thất bại. Với tài năng quân sự trác tuyệt và kinh nghiệm chiến đấu thực tế phong phú, có thể nói trên chiến trường Nhạc Phi là vị thống soái vô cùng nổi danh.

Vào năm Tống Tuyên Hoà thứ bảy (1125), quân Tấn tấn công Tống ở phía nam sau khi tiêu diệt nhà Liêu. Tống Huy Tông vội vàng nhường ngôi cho thái tử Triệu Hoàn (tức Tống Khâm Tông), tự xưng thái Thượng hoàng.

Vào năm Tịnh Khang thứ nhất (1126), vào tháng 11, quân Kim đột phá Biện Lương (nay là Khai Phong, Hà Nam), kinh đô của nhà Bắc Tống, và Bắc Tống suy vong.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Khang vương Triệu Cấu ở Lâm An (nay là Hàng Châu, Chiết Giang) xưng Đế, thành lập Nam Tống, trong dụng Tần Cối.

Vào thời điểm đó, các văn nhân làm chủ hòa bình và các chiến binh làm chủ chiến tranh. Nhạc Phi đại phá quân Kim ở Vu Chu tiên trấn, có ý đánh cả Hoàng Long, không may cho ông lại bị Tần Cối ghen ghét đố kỵ, Tống Cao Tông đã nghe theo lời sàm tấu của viên quan phản bội Tần Cối, lo lắng rằng Nhạc Phi sẽ cứu Hoàng đế khiến mình mất ngai vàng. Vì vậy, Tống Cao Tông quyết định bảo vệ quyền lực của mình, lần lượt phát đi 12 lệnh kim bài triệu hồi Nhạc Phi về Kinh thành, Nhạc Phi đành phải thu quân trở về.

Tranh Nhạc Phi. Nguồn ảnh: wikipedia.org

Khi đến Qua Châu, trong đêm đó Nhạc Phi đã có một giấc mộng, mộng thấy hai con chó ôm nhau, không biết là hung cát thế nào. Ngày hôm sau, Nhạc Phi vượt sông đến chùa Kim Sơn thăm thiền sư Đạo Nguyệt, Nhạc Phi thỉnh thiền sư giải giấc mộng cho mình.

Thiền sư nói: Thêm chữ ‘ngôn’ (言) vào giữa chữ chó, thì chính là chữ ‘tù’ (獄)! Nếu quay về Kinh thành lần này có thể sẽ vào lao ngục, cần phải cẩn thận.

Nhạc Phi cúi đầu cảm ơn Thiền sư, nhưng Nhạc Phi trung thành không dám trái lời vua, ông vẫn trở về Kinh thành.

Trước khi ra đi, Thiền sư Đạo Nguyệt đã gửi cho ông hai bài thơ:

“Phong ba đình hạ lãng thao thao

Thiên vạn lưu tâm bả đà lao

Cẩn phòng đồng chu nhân ý đãi

Tương thân thôi phiên tại ba đào”

 

Tạm dịch:

Dưới đình Phong Ba sóng cuộn trào

Nắm chắc tay chèo chớ lãng xao

Phòng người cùng thuyền tâm bất hảo

Đẩy mình vùi xác dưới ba đào

Khi chia tay, ông cũng tặng Nhạc Phi bốn câu kệ:

“Tuế để bất túc

Cẩn phòng thiên khốc

Phụng hạ lưỡng điểm

Tương nhân hại độc

 

Tạm dịch:

Cuối năm không đủ

Phòng khi trời khóc

Dưới “Phụng” hai chấm

Có người hạ độc

Người Kim cấu kết với Tần Cối và đe dọa nhà Tống giết Nhạc Phi như một điều kiện để đàm phán hòa bình. Sau khi Nhạc Phi trở về Kinh thành, Hoàng đế Tống Cao Tông bí mật đầu hàng, bổ nhiệm Nhạc Phi làm Phó sử Cơ mật, đồng thời giải trừ binh quyền, Tần Cối sai người đến bắt Nhạc Phi và con trai của ông ta.

Lúc bắt đầu, Tần Cối ra lệnh cho Ngự sử Hà Chú xét hỏi Nhạc Phi, Nhạc Phi xé áo viết lên bốn chữ: “Tinh trung báo quốc” đưa cho Hà Chú xem, tấm lòng trung thành này của Nhạc Phi khiến Hà Chú vô cùng cảm động, biết rằng ông vô tội, thế là ông đã đưa sự tình này nói cho Tần Cối biết.

Tần Cối tàn nhẫn lại sai người khác vốn rất đố kỵ với Nhạc Phi đến xét xử. Người này đã cố hết sức tɾɑ tấᥒ buộc Nhạc Phi và con trai ông phải nhận tội. Tuy nhiên, người này cuối cùng cũng không thể tìm thấy chứng cứ nào.

Nhạc Phi bị ɡiɑm ở trong ngục nhớ đến những bài thơ của Thiền sư Đạo Nguyệt và biết rằng tất cả đều là số mệnh.

1616233773530
Nhạc Phi bị giam ở trong ngục nhớ đến những bài thơ của Thiền sư Đạo Nguyệt và biết rằng tất cả đều là số mệnh. Nguồn ảnh: soundofhope

Năm đó tháng 12 chỉ có 29 ngày, đêm hôm ấy đột nhiên có mưa, Nhạc Phi nghe tiếng mưa rơi, biết trước đại họa sắp đến, đúng như câu kệ của Đạo Nguyệt: “Cuối năm không đủ, Phòng khi trời khóc”. Và “Dưới ‘Phụng’ (奉) hai chấm” chính là chữ ‘Tần’ (秦), ám chỉ Tần Cối “Có người hạ độc”.

Không lâu sau, quả đúng Nhạc Phi đã bị Tần Cối hãm hại với tội danh “không cần có”. Giai thoại rằng: Nguyên soái Hàn Thế Trung chất vấn Tần Cối: xử tội Nhạc Phi, thế bằng chứng đâu? Tần Cối trả lời: Không có, cũng không cần có.

Năm đó Nhạc Phi ba mươi chín tuổi, một thế hệ anh hùng đã ngã xuống.

Sau đó, Tần Cối nghe được lời tiên tri của pháp sư Đạo Duyệt, và muốn ɡiết người diệt khẩu, liền phái Hà Lập và những người khác đi điều tra pháp sư Đạo Duyệt xem thực hư thế nào.

Khi Hà Lập tìm đến Trấn Giang và lên chùa Kim Sơn, pháp sư Đạo Duyệt đã tọa hóa viên tịch, để lại bốn câu kệ:

Hà Lập từ Nam đến,

Ta đã về Tây phương;

Không phải Pháp lực lớn

Đã rơi vào tay người

Vì vậy, Hà Lập không bắt được người, nhưng ông ấy kinh ngạc trước pháp lực thâm sâu mà pháp sư tiên đoán rằng ông sẽ đến bắt người, người ta nói từ đó Hà Lập đã biết kính sợ Thần Phật.

Từ xưa đến nay, việc ở nhân gian không phải lúc nào cũng theo ý muốn của con người, bất kể là sự việc lớn hay nhỏ, Thần Phật là người sẽ an bài mọi thứ, Bắc Tống diệt vong cũng là ý Trời, đã là ý Trời thì không làm trái được, Thiền sư Đạo Nguyệt biết Nhạc Phi sẽ bị ɡiết hại, chỉ có thể dùng những lời nói không rõ ràng để nhắc nhở Nhạc Phi, cũng biết không thể thay đổi được ý Trời, nên đành để ông về Kinh thành.

Đăng Dũng biên dịch

Nguồn: soundofhope (Tịnh Âm)

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *