Văn hóa

Trí tuệ cổ nhân: 5 điều lãng phí nhất trong cuộc đời nên bỏ đi càng sớm càng tốt

Khổng Tử từng nói: “Thệ giả như tư phù, bất xả chú dạ”, nghĩa là: Thời gian như song chảy, dù về đêm vẫn không ngừng. Vì vậy chúng ta cần phải biết tận dụng thời gian để làm việc.

Đúng vậy, cuộc đời chỉ kéo dài hơn 30.000 ngày, và cuộc sống tốt đẹp chỉ kéo dài được trăm năm. Càng lớn chúng ta càng cảm thấy thời gian thật quý giá.

Dưới đây là năm thứ lãng phí nhất trong cuộc đời, nên bỏ chúng càng sớm càng tốt.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

1. Tranh giành với người khác

Trong “Đạo Đức Kinh”, Lão Tử nói: “Thiên chi đạo bất tranh nhi thiện thắng, bất ngôn nhi thiện thắng, bất ngôn nhi thiện ứng, bất triệu nhi tự lai, thản nhiên nhi thiện mưu”, nghĩa là: Đạo Trời không tranh mà thành, không nói, mà người hưởng ứng, không mời mà người tự tới, nhẹ nhàng mà công việc vẫn xong xuôi.

Trong cuộc sống cũng vậy, cái gì của bạn cuối cùng vẫn là của bạn, tranh giành thứ không phải của mình thì cũng chẳng ích gì. Như người ta thường nói: Bất thất bất đắc, hữu đắc tất hữu thất”, nghĩa là: Có được thì sẽ có mất, có được ắt sẽ phải mất. Đây là quy luật bất biến từ xưa đến nay. 

Nếu làm tổn thương người khác chỉ vì đạt được mục đích thì dù có được lợi ích tạm thời cũng sẽ đánh mất nhân cách của mình. Quá kén chọn với người khác sẽ lãng phí thời gian, ảnh hưởng đến tâm trạng và đánh mất tình bạn.

Cuộc đời vốn ngắn ngủi, sao phải bận tâm đến những chuyện tầm thường? Thay vì bận tâm về mọi thứ, tốt hơn hết hãy rộng lượng. Người hào phóng sẽ được nhiều người công nhận hơn, có nhiều đối tác hơn và có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. 

Thay vì dành thời gian so sánh với người khác, hãy tập trung làm những việc có ý nghĩa hơn. Bởi năng lượng của con người có hạn, nếu quan tâm quá nhiều, bạn sẽ kiệt sức cả về tinh thần lẫn thể chất, và sẽ không có ý định làm những điều có ý nghĩa hơn. 

Trong suốt quãng đời còn lại, đừng so sánh với người khác, nếu không sẽ uổng phí cả đời.

soa
Cái gì của bạn thì sẽ là của bạn, còn không phải của bạn thì có tranh giành cũng không được (nguồn: aboluowang)

2. Lo lắng về quá khứ

Chúng ta đều là những người bình thường và chúng ta sẽ không quên được một số việc quá khứ là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, quá khứ suy cho cùng đã là quá khứ và chúng ta hãy học cách buông bỏ. Sống trong quá khứ là một sự lãng phí cuộc sống.

Có người nói rằng: “Hãy cố gắng bắt đầu lại. Bạn biết đấy, một ngày nhìn lại là thiếu đi một ngày để tiến về phía trước”.

Mỗi ngày là một khởi đầu mới. Chúng ta phải học cách trút bỏ gánh nặng của quá khứ và đi du lịch một cách nhẹ nhàng! Hãy quên đi vinh quang quá khứ, người ít tự mãn về thành tích của mình sẽ có kết quả tốt.

Hãy quên đi những mối hận thù trong quá khứ! Đừng dùng lỗi lầm của người khác để trừng phạt chính mình. Người khác có thể đã quên đi những chuyện cũ từ lâu và sống hạnh phúc, nhưng bạn vẫn không thể buông bỏ được, người tổn thương duy nhất chính là chính bạn.

Hãy quên đi những lỗi lầm trong quá khứ! Con người có ai mà không mắc sai lầm? Chúng ta hãy để những lỗi lầm mình đã mắc phải trở thành bước đệm cho sự tiến bộ. 

lolaw
Học cách buông bỏ để có một cuộc sống tốt đẹp hơn (nguồn: aboluowang)

3. Liên tục phàn nàn về cuộc sống

Hàng ngày chúng ta đều nghe rất nhiều lời phàn nàn: Cha mẹ phàn nàn rằng con cái không vâng lời, và con cái phàn nàn rằng cha mẹ quá độc đoán; Sếp phàn nàn nhân viên quá lười biếng, nhân viên phàn nàn sếp quá tàn nhẫn; Người bán hàng phàn nàn khách hàng nuốt lời, khách hàng phàn nàn nhân viên bán hàng chỉ muốn kinh doanh mà không cung cấp dịch vụ tốt. 

Người trẻ phàn nàn rằng có quá nhiều áp lực phải mua nhà, xe, trong khi người già phàn nàn rằng con cái họ chỉ quan tâm đến bản thân mình. 

Mọi phàn nàn đều có cơ sở và căn cứ. Nhưng phàn nàn liệu có giải quyết được vấn đề? Tất cả chúng ta đều biết điều này: “Phàn nàn không bao giờ mang lại điều gì tốt đẹp”.

Thay vì dành thời gian phàn nàn, hãy dành thời gian giải quyết vấn đề. Cuộc sống là một quá trình không ngừng giải quyết các vấn đề, và mọi vấn đề được giải quyết đều là sự trưởng thành.

Có một câu nói tôi rất thích: “Đừng phàn nàn, cằn nhằn hay thương hại bản thân quá 10 phút mỗi ngày”. Nếu mọi người có thể làm được điều này, họ sẽ cảm thấy ngày càng tốt hơn. Ít phàn nàn hơn là ngừng lãng phí cuộc đời mình.

phanna
Phàn nàn sẽ không giải quyết được vấn đề mà chỉ gây thêm rắc rối cho chính bạn (nguồn: aboluowang)

4. Làm việc với những người không có tham vọng

Tào Tuyết Cần đã nói: “Một sợi chỉ không thể làm nên một cuộn chỉ, một cái cây không thể tạo nên một khu rừng, một mình khó tạo nên sự rực rỡ, chỉ có sự hợp tác mới có thể tạo nên sự huy hoàng”.

Tuy nhiên, bạn làm việc cùng ai mới là điều quan trọng. Việc một người có thay đổi trong 5 năm hay không và loại thay đổi nào xảy ra đều liên quan rất nhiều đến những người mà họ hợp tác.

Nếu bạn làm việc với một đối tác đầy tham vọng và thực tế, các bạn sẽ có nhiều khả năng cùng nhau thành công hơn.

Nếu đối tác không có hoài bão thì sẽ khó đạt được những điều vĩ đại và sẽ lãng phí cuộc đời. Có người nói: “Người không có tham vọng giống như người mù lạc đường”.

Làm sao bạn có thể chạy nhanh khi làm việc với một người mù? Là một người bình thường, nên đi theo kiểu sếp nào? Tất nhiên là phải theo đuổi một ông chủ có tham vọng lớn. Nếu sự nghiệp của ông chủ có tương lai tươi sáng thì những người dưới quyền ông sẽ có hy vọng.

Nếu ông chủ chỉ muốn điều hành một cửa hàng nhỏ thì cuối cùng bạn sẽ chỉ là quản lý cửa hàng. Nếu bạn muốn đạt được sự phát triển vượt bậc, đừng giao du với những người không có tham vọng, nếu không bạn sẽ lãng phí cuộc đời mình.

tham1
Bạn ở bên ai sẽ quyết định vị trí của bạn (nguồn: aboluowang)

5. Làm việc mà không chịu suy nghĩ

Trong cuộc sống, bạn luôn có thể nghe thấy những lời như vậy: Tôi làm việc rất chăm chỉ mỗi ngày và làm thêm giờ nhưng sếp không cho tôi thăng chức. Tôi đã làm ở công ty này 10 năm, tôi không có thành tích gì ngoài việc chăm chỉ, họ cũng không tăng lương cho tôi. 

Nhiều người làm việc ngày này qua ngày khác nhưng họ làm việc như một cái máy và không bao giờ suy nghĩ nghiêm túc về cách cải thiện công việc của mình. Đồng hồ báo thức reo, thức dậy, lên xe, chơi máy tính, họp, sắp xếp tài liệu và tan làm đúng giờ. Chỉ làm việc mà không suy nghĩ giống như một con robot có thể bị thay thế bất cứ lúc nào.

Kết quả của việc này là khi bạn già đi, cuộc khủng hoảng sẽ ngày càng lớn hơn. Bacon từng nói: “Suy nghĩ là hạt giống của hành vi”.

Chỉ khi một người học cách suy nghĩ thì người đó mới có thể làm việc sáng tạo, mang lại nhiều giá trị hơn và khiến cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Nhà thơ Hàn Dũ đã từng nói: “Công việc tốt nhất đến từ sự chăm chỉ, công việc lãng phí nhất đến từ sự vui chơi; thành công đến từ suy nghĩ, và thất bại đến từ sự tùy tiện”. 

Nếu bạn đi theo đám đông quá nhiều trong công việc và không có ý kiến ​​​​của riêng mình, một ngày nào đó bạn sẽ bị hủy hoại. Cuộc sống rất quý giá và không thể lãng phí một cách bất cẩn. 

Cuộc đời ngắn ngủi, tại sao phải lo lắng quá nhiều về những điều vô nghĩa? Trong suốt quãng đời còn lại, mong rằng bạn và tôi có thể buông bỏ năm điều trên và sống theo cách mình muốn.

Thùy Dung biên dịch

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *