Cảm ngộ nhân sinh

Trí tuệ cổ nhân: “Người quân tử không nên kết giao với 3 kiểu người này”

Khổng Tử có câu: “Quân tử dụ ư nghĩa, tiểu nhân dụ ư lợi”, nghĩa là: “Quân tử vì nghĩa, tiểu nhân vì lợi”. Người quân tử luôn lấy “nghĩa” lên làm đầu, làm gì cũng dùng đạo nghĩa để đánh giá và hành sự. Còn kẻ tiểu nhân chỉ coi trọng tư lợi, sẵn sàng vì lợi ích của bản thân mà làm tổn hại người khác. 

Dưới đây là 3 kiểu người mà nếu gặp phải chúng ta nhất định phải tránh xa.

1. Những người có nhiều tin tức riêng tư của người khác 

Đây là kiểu người đầu tiên mà chúng ta cần đặc biệt chú ý và cẩn trọng vì họ có thể lợi dụng ưu thế tin tức của mình để đem đến những sự phiền toái cực kỳ lớn khi chúng ta đắc tội. 

Số lượng tin tức của họ từ đâu mà có? Đơn giản là do họ luôn thích hỏi thăm và bắt chuyện với người khác để thăm dò những vấn đề trong gia đình và cá nhân của người khác, điều này chứng tỏ rằng họ có mạng lưới các mối quan hệ rất rộng và một khả năng giao tiếp khéo léo. 

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Ví dụ như những chuyện xấu hổ của cấp trên, những sai lầm của đồng nghiệp, những mâu thuẫn trong gia đình những người xung quanh… sẽ là tâm điểm để họ tìm hiểu. 

Các bài học của người xưa đã dạy chúng ta rằng đừng nên “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Đạo lý sống trên đời là làm tốt chuyện của mình, không tham gia vào chuyện quá riêng tư của người khác. Những chuyện ngồi lê đôi mách của bạn ở nơi này lại là chuyện buồn phiền đau lòng, thậm chí là tổn thương của người khác. 

Chính vì vậy, chuyện không phải của mình thì tốt nhất là đừng quan tâm, chuyện không nên biết đến tốt nhất đừng hỏi dò. Còn nếu đối phương chủ động muốn giãi bày, muốn chia sẻ với bạn để tìm kiếm sự trợ giúp hoặc muốn được cảm thông thì lúc đó chúng ta mới trở thành một người nghe đúng nghĩa.

Rất nhiều người đạt được một số thành tựu trong cuộc sống, họ lại dễ sinh ra cảm giác ưu việt hơn người và muốn làm thầy người khác. Tuy nhiên, biết nhiều chưa chắc đã tốt, vì lượng thông tin ấy có thể trở thành vũ khí hiệu quả để tấn công bất cứ ai, gây ra những hậu quả và thiệt hại không hề mong muốn. 

2. Kiểu người thích tính toán chi ly

Những người có tâm lý nhỏ nhen, thích tính toán thường rất hay thù dai, để bụng và suy nghĩ nhiều trong lòng. Họ thích tranh đua cao thấp trong mọi việc, dù là những chuyện nhỏ nhất cũng có thể thổi phồng lên như một vấn đề rất lớn khiến những người xung quanh cảm thấy mệt mỏi. Họ luôn nhớ những chuyện xấu mà người xung quanh không thể nhớ đến, luôn để ý những việc không hay và những người xung quanh vô tình gây ra.

Cho nên, nếu có thể hãy hạn chế tiếp xúc với kiểu người như vậy. Bởi nếu mối quan hệ hai bên trở nên xấu đi, họ chắc chắn là kiểu người không ngại cướp đoạt hết tất cả lợi ích của bạn vì sự tính toán ích kỷ cho riêng bản thân.

3. Người thích mách lẻo, nói xấu sau lưng

Rất nhiều người dù bản lĩnh hay giỏi giang đến mấy, đôi khi, họ cũng không thoát khỏi những lời nói xấu sau lưng. Do đó, kể cả khi bạn đã đạt được những thành tựu nhất định, sự nghiệp có chỗ dựa vững chắc ở trên, thì cũng đừng tự cao tự đại, không cần xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Trong số những người bình thường đó rất có thể tồn tại kiểu tiểu nhân hay đi nói xấu sau lưng hoặc mách lẻo với người khác. 

Kiểu người này đặc biệt không thích những ai tài giỏi và thành công hơn mình, cho nên khi họ tình cờ có được nhược điểm của bạn trong tay, cộng với mối quan hệ hai bên không thân thiết, họ sẵn sàng sử dụng những điểm đó để ngấm ngầm công kích khiến bạn không thể đề phòng. 

Nếu bạn gây ảnh hưởng xấu tới lợi ích của những kẻ tiểu nhân thì họ sẽ không ngần ngại hủy hoại danh tiếng và vị thế mà bạn gìn giữ bấy lâu nay. Cho nên, hãy tránh xa kẻ tiểu nhân thì mới có một cuộc sống yên bình và hạnh phúc. 

Nguồn: cafef

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *