Lịch sử

Truyền nhân của Hàn Tín mặc dù chỉ học được một chút ít binh pháp nhưng đã làm khuynh đảo nhà Hán

Lý Bạch, một nhà thơ thời Đường, từng viết trong “Mãnh hổ hành” rằng “Trương Lương vị ngộ Hàn Tín bần, Lưu Hạng tồn vong tại lưỡng thần”, ngụ ý rằng, Trương Lương khi chưa gặp được Hàn Tín thì cả hai đều nghèo khó, còn Lưu Bang và Hạng Vũ tồn vong là do hai vị công thần này.

Có thể thấy rằng, Trương Lương và Hàn Tín đối với sự tồn vong của triều Hán vô cùng quan trọng. Không chỉ vậy, câu thơ trên còn có ý chỉ tài cầm quân của Hàn Tín, ông còn là một trong “Tứ hiền chi binh” ở Trung Quốc cổ đại, ông nổi tiếng không kém các bậc thiên tài quân sự như Tôn Tử và Quỷ Cốc Tử, được người đời sau gọi là “Binh Tiên”.

Đối với một thiên tài quân sự như vậy cũng cần có truyền nhân, chỉ có điều, lúc ấy chiến sự liên miên, hạn chế về điều kiện nên truyền nhân của Hàn Tín chỉ học được một chút bề ngoài của binh pháp mà thôi. Nhưng truyền nhân của ông lại có thể làm khuynh đảo nhà Hán, người này là Trần Hy.

Sau khi Lưu Bang xưng đế, trước tiên ông tiến hành phân đất phong hầu đối với các công thần, trên thực tế, Lưu Bang đối với chuyện phân đất phong hầu này không hề tình nguyện, chẳng qua là ông đã từng hứa trước đó nên bấy giờ phải thực hiện mà thôi. Bất quá Lưu Bang đối với chuyện này cũng không tán thành, chỉ muốn chiếm hết quyền lực vào tay mình, do đó nhiệm vụ quan trọng nhất lúc đó là cần tiêu diệt hết những chư hầu khác họ.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

Một cảnh trong Hán Sở tranh hùng - Ảnh: Internet
Một cảnh trong Hán Sở tranh hùng – Ảnh: Internet

Trần Hy đã thành công giúp Lưu Bang giải quyết việc này. Trần Hy vốn là người thuộc tầng lớp trung lưu nhưng vì có tài nên được Lưu Bang trọng dụng, phong làm tể tướng nước Triệu, trong tay vẫn nắm quyền chỉ huy nhất định.

Một lần, một bộ tướng tên là Chu Xương được Lưu Bang phái đến nước Triệu. Chu Xương là một người có cá tính mạnh mẽ, bản chất ông ta không có xung đột lợi ích với Trần Hy, nhưng ông ta chỉ cảm thấy rằng những việc Trần Hy làm là không đúng.

Chu Xương thấy tân khách của Trần Hy dùng đến cả ngàn cỗ xe, lấy hết quán xá ở Hàm Đan. Còn Trần Hy đối với tân khách hay bình dân đều tiếp đãi trọng thị. Sau khi Chu Xương về nước, tâu lên việc Trần Hy có nhiều tân khách, ở ngoài nắm binh quyền đã mấy năm, chỉ sợ sinh biến. Hán Cao Tổ sai người tra xét những việc phạm pháp của bọn tân khách, liên lụy đến Trần Hy không ít.

Đến năm 197 TCN, Trần Hy đã bắt đầu con đường phản kế. Sức chiến đấu của Trần Hy lúc ấy rất mạnh, trong thời gian ngắn đã hạ 20 trong số 25 quận ở huyện Trường Sơn, đồng thời thu phục Liêu Thành của nước Tề. Vì vậy Lưu Bang phải đích thân ngự giá chinh phạt Trần Hy.

Khi đó tuy Bành Việt rất gần đó nhưng không trợ giúp Lưu Bang mà lấy lý do ốm yếu không tiện ra trận. Lưu Bang nghĩ răng Bành Việt đã trở nên lười biếng, nên sai người đến bắt và giáng xuống làm thường dân.

Tuy nhiên, Lã Hậu là một người tàn nhẫn và kiếm cớ giết chết Bàng Việt và chặt Bành Việt làm mắm rồi ban thưởng cho các chư hầu khác nhằm uy hiếp họ. Sau đó, Anh Bố nổi dậy, Hoài Nam mất quyền kiểm soát, và thế lực của các chư hầu khác lần lượt trải qua những thay đổi lớn.

Từ sự khởi đầu của cuộc nổi dậy của Trần Hy cho đến năm Hán Cao Tổ thứ 12, Trần Hy bị lang trung Công Tôn Nhĩ, thuộc cấp của Phàn Khoái chém chết, hàng chục tướng lĩnh đã tham gia vào thảo phạt, không chỉ chiến hỏa xảy ra toàn quốc mà liên quan đến nhân số là vô kể.

Trần Hy cuối cùng đã bị thuộc hạ của Lưu Bang đánh bại, dù chỉ một chút binh pháp mà Hàn Tín truyền thụ cho không cứu được mạng của Trần Hy nhưng đã khiến cho các tướng lĩnh của nhà Hán chiến đấu ròng rã cả một năm.

Việc Trần Hy làm loạn đã làm liên lụy đến rất nhiều chư hầu khác cho thấy tầm ảnh hưởng to lớn của cuộc nổi dậy của Trần Hy.

Nguyệt Hòa
Theo Sound of hope

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *