Lịch sử

Vợ Đại Ca Diếp túc mệnh thông đệ nhất, nhìn lại tiền kiếp, tự cười giễu bản thân

Thời thượng cổ rất lâu trước kiếp nạn thứ chín mươi mốt, có một chàng trai tên là Phạm Thiên, tuấn tú vô song, quả thực hiếm thấy trên thế gian! Một ngày nọ, anh tình cờ đi dạo trên phố và biến con phố thành thảm đỏ của chính mình. Hai bên đường tràn ngập ánh mắt ghen tị và ngưỡng mộ của mọi người! Phạm Thiên say sưa trước sự chú ý của mọi người và cảm thấy rất vui. Tuy nhiên, đột nhiên, ánh mắt của mọi người rời khỏi anh và nhìn về hướng khác…

Diệu Hiền – người đẹp như Tiên nữ, vì sao lại xuất gia

Đại Ca Diếp, đại đệ tử số 1 của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, trước khi xuất gia tu hành, có một người vợ tên là Diệu Hiền, người cũng có chí tu hành như ông và xinh đẹp như Tiên nữ. Hai người sống cùng nhau dưới một mái nhà suốt 12 năm, nhưng họ thậm chí chưa bao giờ chạm vào ngón tay của nhau, có thể nói là “băng thanh ngọc khiết”.

Sau khi Đại Ca Diếp quy y Phật Thích Ca Mâu Ni, vài năm sau, khi Đức Phật đồng ý thành lập tăng đoàn gồm các tỳ kheo ni, Diệu Hiện cũng quy y Phật Pháp, xuống tóc xuất gia.

Diệu Hiền cảm thấy bản thân rất may mắn! Tuy nhiên, không lâu sau, cô gặp phải một vấn đề không ngờ tới. Bởi vì Diệu Hiền xinh đẹp như Tiên nữ nên mỗi lần đi khất thực, ánh mắt của mọi người trên đường phố đều đổ dồn về cô, và người ta bắt đầu bàn tán về cô:

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

“Trời ơi, thật đáng tiếc! Tại sao một mỹ nữ như vậy lại đi tu?”

“Ai mà không tiếc, cô ấy còn trẻ đẹp thế, nếu không đi tu, nhất định sẽ là người phụ nữ hạnh phúc nhất!”

“Có lẽ cô ấy bị tổn thương về mặt tình cảm và muốn cắt đứt sợi tơ tình!”

“Tại sao lại không suy nghĩ kỹ, đợi tới già rồi hẵng xuất gia, chẳng phải cũng như nhau sao?”

Tóm lại, trên đời luôn có một số người, bản thân có thể không thông minh, nhưng khi nói về người khác, họ lại rất sáng suốt!

Mấy ngày liên tiếp, đối mặt với đủ loại ánh nhìn hướng về phía mình, nghe đủ loại lời bàn tán, Diệu Hiền không còn giữ được tâm tĩnh như nước, cảm thấy phiền não, đau đầu. Cuối cùng, cô thà chịu đói, chứ không có đủ can đảm vào thành khất thực hoá duyên.

ntdvn anh chup man hinh 2023 09 09 luc 163059
Diệu Hiền không còn giữ được tâm tĩnh như nước, cảm thấy phiền não, đau đầu. Cuối cùng, cô thà chịu đói, chứ không có đủ can đảm vào thành khất thực hoá duyên (Ảnh chụp màn hình)

Chẳng bao lâu sau, Đại Ca Diếp biết chuyện này, với tư cách là chồng trên danh nghĩa của Diệu Hiền, đồng thời là người hướng dẫn cho các tì kheo xuất gia học Phật, ông cảm thấy mình không thể đứng ngoài nhìn. Sau khi được Đức Phật cho phép, Đại Ca Diếp đã chia một nửa số đồ ăn mà hàng ngày ông khất thức được cho Diệu Hiền.

Tuy nhiên, vốn ở trong quần thể thì không thể tránh khỏi có người tốt có người xấu. Trong tăng đoàn cũng có một số người bàn tán xôn xao khi thấy Đại Ca Diếp mỗi ngày chia sẻ đồ ăn với Diệu Hiền. Một vị tỳ kheo ni còn chế giễu sau lưng: “Tôi thực sự không hiểu! Khi chưa xuất gia, Đại Ca Diếp và Diệu Hiền sống chung một phòng, có thể giữ thân như ngọc suốt 12 năm. Giờ đây cả hai đều xuất gia, lại giống như đôi chim chia sẻ thức ăn mỗi ngày…”

Hai người không biện bạch được, có nhảy xuống sông Hoàng Hà cũng không rửa sạch được. Đại Ca Diếp phải làm sao?

Diệu Hiền xử lý như thế nào?

Mặc dù Đại Ca Diếp không chú ý đến những điều tiếng ồn ào sau lưng, tuy nhiên, nghĩ đến việc động viên Diệu Hiền nỗ lực tu hành hơn nữa, cũng như khiến những người nhiều chuyện bớt nói và ít tạo khẩu nghiệp hơn, ông đã quyết định không tiếp tục làm như thế nữa. Đại Ca Diếp đến gặp Diệu Hiền và nói một cách kiên quyết: “Ta không thể chia sẻ thức ăn với nàng được nữa. Nàng nên tuân theo Phật Pháp và khắc khổ tu hành, sớm ngày đắc Đạo. Việc cần phải làm thì hãy nhanh chóng nắm bắt thời gian làm thật nhanh, việc không nên làm, cần nhanh chóng cắt đứt”. Nói xong, ông rời đi mà không quay đầu lại.

Nghe những lời này, Diệu HIền như bị sét đánh, rút ​​kinh nghiệm từ nỗi đau và quyết định dốc toàn lực để tinh tấn tu hành. Diệu Hiền ngày đêm suy ngẫm về bản thân và không bỏ sót bất kỳ ý nghĩ xấu nào xuất hiện trong đầu. Như vậy, chỉ trong một đêm ngắn, cô đã đạt được quả vị La Hán một cách thần kỳ, và nhảy từ một người bình thường bị thế tục làm phiền não, trở thành một vị Thánh giả thanh tịnh không tỳ vết!

ntdvn anh chup man hinh 2023 09 09 luc 164010
Diệu Hiền quyết định dốc toàn lực để tinh tấn tu hành. Diệu Hiền ngày đêm suy ngẫm về bản thân và không bỏ sót bất kỳ ý nghĩ xấu nào xuất hiện trong đầu (Ảnh chụp màn hình)

Lúc này, Diệu Hiền vào thành khất thực, hoá duyên với sự tự tin mới và không còn để tâm đến những lời đàm tiếu nữa. Thật bất ngờ, những lời thị phi từng gây rắc rối cho cô lại trở thành chất xúc tác trên con đường tu hành, giúp cô khai ngộ nhanh hơn!

Đức Phật giảng về câu chuyện kiếp trước

Sau khi Diệu Hiền chứng ngộ A la hán, trong “Phật bổn hành tập kinh” có mô tả về việc Đức Phật Thích Ca Mâu Ni kể cho các đệ tử của mình câu chuyện về kiếp trước của Diệu Hiền:

Một lần nọ, vợ của một người nông dân đang xách một chiếc giỏ nhỏ đầy thức ăn mang ra đồng cho chồng. Trên đường đi, bà tình cờ nhìn thấy vị Độc Giác Thánh Giả (tức là Phật Bích Chi thời đó) đang thiền định. Người phụ nữ lập tức trong lòng sinh ra lòng kính trọng, bất giác đưa mắt nhìn vị Độc Giác Thánh Giả một hồi lâu. Lúc này, người chồng nông dân vốn bụng đang đói cồn cào, chờ đợi mãi mà không thấy bóng dáng vợ đâu nên đặt cuốc xuống và đi tìm vợ. Không ngờ, anh nhìn thấy người vợ của mình đang đứng chăm chú quan sát một vị Sa Môn. Người chồng tức giận đến mức lầm tưởng vợ và vị Sa Môn này có bí mật gì đó thầm kín, anh ta đột nhiên giận dữ và chửi bới.

Trước tình hình đó, Độc Giác Thánh Giả vì để hoá giải sự hiểu nhầm của người chồng, tránh cho ông ta phải tạo thêm nghiệp chướng lớn, đã quyết định triển hiện thần thông của mình. Thánh Giả bay lên không trung, triển hiện ra các biến hoá. Sau khi người nông dân nhìn thấy, ông chợt nhận ra, cảm thấy rất hối hận và xấu hổ về hành vi liều lĩnh của mình, vội vàng xin lỗi Thánh Giả. Cuối cùng, cặp vợ chồng người nông dân thề sẽ quyết chí tu hành, tiêu trừ những phiền muộn do tham dục và ái tình gây ra.

Cặp vợ chồng nông dân này chính là Đại Ca Diếp và Diệu Hiền trong đời này. Mười hai năm sống thanh khiết của họ ở đời này đều bắt nguồn từ những nguyện vọng từ kiếp trước.

Diệu Hiền nhìn thấy kiếp trước

Ngoài những câu chuyện mà Đức Phật kể, Diệu Hiền còn nhìn thấy cảnh tượng bản thân luân hồi ở nhiều kiếp trước.

Một lần, Diệu Hiền đả toạ nhập định và nhìn thấy những gì đã xảy ra trong quá khứ, ở vô số kiếp trước. Bất giác, cô cười lớn một cách chế giễu bản thân, tình cờ một vị tỳ kheo ni nhìn thấy Diệu Hiền lúc đó, đợi tới sau khi Diệu Hiền xuất định, đã hỏi cô có chuyện gì mà khiến cô cười như thế. Năm trăm vị tỳ kheo ni khác cũng nghe thấy vậy, liền tụm lại xung quanh.

Diệu Hiền nói: “Bởi vì tôi nhìn thấy trải nghiệm tiền kiếp trong quá khứ của mình nên cười”.

Vốn là vào thời đại 91 kiếp trước xa xưa, Đức Phật tại thế vào thời đó là Tì Bà Thi Phật; còn Diệu Hiền là một thanh niên tên Phạm Thiên với dung mạo tuấn tú thế gian hiếm thấy. Hôm đó, Phạm Thiên đi dạo trên phố, tận hưởng những ánh nhìn chú ý và hâm mộ của mọi người trên phố dành cho mình. Dường như con phố biến thành thảm đỏ dành riêng cho Phạm Thiên. Đột nhiên, tất cả ánh mắt đang tập trung vào Phạm Thiên chuyển sang hướng khác.

ntdvn anh chup man hinh 2023 09 09 luc 162806
Phạm Thiên với dung mạo tuấn tú thế gian hiếm thấy. Hôm đó, Phạm Thiên đi dạo trên phố, tận hưởng những ánh nhìn chú ý và hâm mộ của mọi người trên phố dành cho mình (Ảnh chụp màn hình)

Hoá ra phía bên kia là một mỹ nhân tuyệt sắc đang bước tới, quả là đẹp vô song, thanh tú, lịch thiệp. Phạm Thiên ngẩn người, cảm thấy bản thân lập tức như bị một làn sóng mất mát bao trùm. Dù không nghĩ mình đẹp, nhưng khi bị cô gái kia cướp mất sự chú ý, Phạm Thiên chợt nhận ra rằng mọi người thích cô gái đẹp hơn. Vậy là Phạm Thiên mang theo hoa tươi quý giá tới trước Tì Bà Thi Phật, cung kính dâng lễ vật liên tiếp 7 ngày 7 đêm, bày tỏ ước nguyện trước Phật: Xin hồi hướng công đức này để cho con kiếp sau được làm phận nữ nhi, ai nhìn thấy cũng đều yêu thích, say đắm con.

Quả nhiên, điều ước của Phạm Thiên đã được như ý nguyện, sau khi chết, anh đã tới Thiên giới tầng 33, chuyển sinh thành Thiên nữ xinh đẹp bậc nhất nơi đó. Để giành được sự ưu ái của cô, nhiều người theo đuổi đã phải trải qua các cuộc thi thơ ca để chọn ra người chiến thắng, mới có tư cách được cùng bay với cô.

Sau ngàn năm trôi qua, Thiên nữ lại chuyển sinh tới nhân gian, thời này cô cũng vẫn là một mỹ nữ tuyệt sắc, cũng nhờ cúng dường công đức một vị Phật khác, cô cũng phát ra nguyện ước như xưa. Sau khi chết, cô lại chuyển sinh tới tầng Thiên 33, trở thành Thiên nữ đẹp nhất ở đây.

ntdvn anh chup man hinh 2023 09 09 luc 171042
Điều ước của Phạm Thiên đã được như ý nguyện, sau khi chết, anh đã tới Thiên giới tầng 33, chuyển sinh thành Thiên nữ xinh đẹp bậc nhất nơi đó (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, khi lại chuyển sinh tới nhân gian, cô không may mắn như trước. Do nghiệp ác từ những kiếp trước xa hơn, đời này cô chuyển sinh vào nhà trưởng giả Nguyệt Quang làm tì nữ, không chỉ thân phận thấp hèn, mà tướng mạo còn xấu tới mức không thể nhìn nổi.

Một hôm, phu nhân của trưởng giả Nguyệt Quang yêu cầu cô: “Ngươi hãy ra ngoài phố, tìm một vị Sa Môn tướng mạo đường đường mời về đây, ta muốn cúng dường”.

Đúng khi đó Bích Chi Phật đang du hành ở thế gian, và cô tì nữ kia nhìn thấy Ngài. Mặc dù vẻ ngoài của Bích Chi Phật thô sơ, nhưng cô gái cảm thấy khí chất của ông phi phàm, nên đã mời ông tới nhà để cúng dường.

Người phu nhân nhìn thấy vị Sa Môn mà cô hầu gái đưa về, trong lòng vô cùng thất vọng, nụ cười trên môi tắt ngấm, lập tức nói với tì nữ một cách khó chịu: “Mau chóng đưa ông ta ra khỏi đây, ông ấy bề ngoài thô kệch như vậy, ta không thể bố thí được”.

Cô tì nữ nghe vậy, chỉ biết năn nỉ nói: “Phu nhân, nếu bà từ chối bố thí cho Sa Môn, xin bà hãy đưa phần ăn hôm nay của tôi bố thí cho ông ấy”.

Người phu nhân bèn ném cho tì nữ một ít hạt ngũ cốc.

Cô tì nữ vốn từ sớm bụng đã sôi lên vì đói, nhưng cô không hề do dự đưa phần ăn của mình dâng cho Bích Chi Phật. Đức Phật nhận đồ của cô gái, và đột nhiên trút bỏ vẻ ngoài thô ráp ban đầu, triển hiện Pháp tướng trang nghiêm, bay lên không trung thể hiện 18 phép thần thông biến hoá. Cô tì nữ nhìn thấy cảnh tượng kinh ngạc, mau chóng quỳ xuống đất, hai tay hành lễ, phát nguyện: “Kiếp sau sẽ không bị rơi vào cảnh xấu xí, mà sẽ thành một người con gái xinh đẹp xuất chúng”.

ntdvn anh chup man hinh 2023 09 09 luc 174448
Cô tì nữ vốn từ sớm bụng đã sôi lên vì đói, nhưng cô không hề do dự đưa phần ăn của mình dâng cho Bích Chi Phật (Ảnh chụp màn hình)

Bích Chi Phật từ bi lắng nghe nguyện vọng của cô tì nữ, bay ba lần quanh thành phố rồi biến mất. Vô tình, trưởng giả Nguyệt Quang cũng ở trong thành, đang tụ họp với 500 vị phú thương, nhìn thấy Bích Chi Phật trên không và trên tay cầm chiếc bát khất thực đầy đồ ăn. Mọi người kinh ngạc, bàn tán xôn xao: “Không biết nhà nào có công đức to lớn như thế, thật may mắn cúng dường đồ ăn cho Bích Chi Phật”.

Mọi người có mặt ở đó đều ước gì người nhà của mình là người tích được công đức đó. Lúc đó, phu nhân của trưởng giả Nguyệt Quang cũng choáng váng cảnh quan trước mắt. Nghe mọi người trầm trồ, bà mới biết mình đã bỏ sót vị Thánh nhân trước mặt, lòng đầy tiếc nuối.

Bà bèn vội vàng đi tìm người tì nữ và hỏi: “Nếu như hôm nay ngươi bố thí đồ ăn cho vị Sa môn, có thể mang tới phúc báo, ta sẽ cho ngươi đồ ăn đủ cho hai hôm. Ngươi hãy đưa hết những phúc phận đó cho ta”.

Cô tì nữ khẽ cười và nói: “Xin lỗi phu nhân, tôi không có cách nào chuyển phúc phận đó sang cho bà được!”

“Vậy ta ban cho ngươi thức ăn dùng cho 4 ngày, mà cả 10 ngày cũng được!” – bà phu nhân nói.

Nhưng cô tỳ nữ vẫn một mực lắc đầu.

Phu nhân lại hỏi: “Ta ban cho ngươi một trăm đồng vàng!”.

Cô tỳ nữ lắc đầu đáp: “Tôi không cần!”

Người phu nhân lần này lớn tiếng nói: “Ta cho ngươi một ngàn đồng vàng!”

“Tôi vẫn không cần” – cô tỳ nữ kiên quyết.

Phu nhân khổ sở cầu xin: “Vậy thế này, ngươi làm phu nhân, ta làm tỳ nữ, để ta phục vụ ngươi, như thế được chứ?”

Cô tì nữ vẫn kiên quyết đáp: “Tôi cũng không muốn thành phu nhân!”

Vị phu nhân mất hết kiên nhẫn, trở nên vô cùng tức giận, vừa giậm chân, vừa la lớn: “Ngươi là kẻ không biết điều, ta muốn đánh ngươi một trận thật nặng, cắt tai xẻo mũi ngươi, chặt tay chân và đầu ngươi”.

Tì nữ vẫn không do dự nói: “Tôi cũng nhất định không đem phúc báo đó đưa cho bà. Thân thể của tôi thuộc về bà, nhưng tâm hồn tôi không thuộc về bà”.

Nghe tới đây, phu nhân không thể chịu đựng nổi, ra sức đấm đá người tì nữ. Đúng lúc đó trưởng giả Nguyệt Quang trở về nhà, chứng kiến cảnh vợ ra tay hành hạ người tì nữ, liền hỏi nguyên do. Tì nữ đem hết chuyện ra kể lại với ông. Khi biết tì nữ nhà mình đã cúng dường Bích Chi Phật, ông quá đỗi vui mừng, bèn để người vợ trở thành tì nữ, còn cô tì nữ thay thế vị trí của người vợ.

ntdvn anh chup man hinh 2023 09 09 luc 174739
Khi biết tì nữ nhà mình đã cúng dường Bích Chi Phật, Nguyệt Quang trưởng lão quá đỗi vui mừng, bèn để người vợ trở thành tì nữ, còn cô tì nữ thay thế vị trí của người vợ (Ảnh chụp màn hình)

Vậy là Phạm Thiên đã trải qua thời gian dài đằng đẵng khi 6 vị Phật Như Lai còn tại thế, cúng dường cho các vị Phật. Phạm Thiên làm thân nữ trong các kiếp tại nhân gian và ở trên Thiên thượng, cho tới kiếp này là thời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni truyền Pháp, cô đã lấy Đại Ca Diếp và cũng đã xuất gia.

Nhìn lại quá khứ, Diệu Hiền cảm thán nói: “Các tỷ muội, tôi cười giễu bản thân quá ngu si! Quá khứ kiếp trước có may mắn được gặp 6 vị Phật Như Lai, nhưng lại để sự hư vinh vô minh che đậy trí huệ, đều chỉ cầu làm phận nữ nhi, đến nỗi bỏ phí mất biết bao cơ hội giải thoát quý giá!”.

ntdvn anh chup man hinh 2023 09 09 luc 175040
Diệu Hiền nói: “Quá khứ kiếp trước có may mắn được gặp 6 vị Phật Như Lai, nhưng lại để sự hư vinh vô minh che đậy trí huệ, đều chỉ cầu làm phận nữ nhi, đến nỗi bỏ phí mất biết bao cơ hội giải thoát quý giá!” (Ảnh chụp màn hình)

Các tì kheo ni nghe xong câu chuyện của Diệu Hiền, liền bẩm lên Đức Phật. Sau đó, Đức Phật nói với các tì kheo ni: “Mọi người có thấy, trong bất kỳ đệ tử nào của ta có ai giống như Diệu Hiền có thể nhớ lại chuyện vô số kiếp trước không?”

Các đệ tử trả lời: “Không, thưa Sư tôn”.

Ngay tại đó, Đức Phật khen ngợi Diệu Hiền: “Các tì kheo, trong số các đệ tử của Như Lai, đệ tử có danh đệ nhất túc mệnh thông, đó chính là Diệu Hiền”.

Túc mệnh thông là gì? Đó là một loại thần thông, có thể nhìn thấy quá khứ hoặc tương lai, giống như Diệu Hiền, có thể xuyên việt qua đường hầm thời không, chứng kiến ​​nhiều lần luân hồi từ 91 kiếp trước. Có thể thấy, công năng của Diệu Hiền mạnh mẽ nhường nào, căn cơ thật là tốt. Tuy nhiên, giống như cô tự cười giễu bản thân, trải qua đời đời kiếp kiếp, nguyện vọng của cô chỉ là muốn làm phụ nữ.

Thực ra, dưới góc nhìn của Phật gia, dù là nam hay nữ, sinh mệnh đều trong luân hồi mà liên tục tạo nghiệp, sau đó trong mê mà chịu hết thảy cái khổ của đời người. Chỉ có tu luyện, phản bổn quy chân, nhảy ra khỏi luân hồi, mới có thể khiến sinh mệnh được giải thoát thực sự, có được sự vĩnh hằng.

May mắn thay, cuối cùng Diệu Hiền đã nhận ra điều này, trong tiếng cười chế giễu bản thân đó có sự nặng trĩu, mà cũng có sự thư thái và hạnh phúc sau khi được giải thoát!

Nguồn: ntdvn (Minh An biên dịch)

Xem thêm

About Đào Thanh Mai

Sứ mệnh của tôi là cùng với Dịch vụ Hòn Ngọc tạo ra không gian sống tích cực, tràn đầy năng lượng và mang lại niềm an ổn cho mọi người. Sự đam mê của tôi bắt nguồn từ sự hiểu biết sâu rộng về tác động của môi trường xung quanh lên tâm hồn và tâm trạng con người. Với kiến thức chuyên sâu và lòng tận tụy, tôi đã biên tập nhiều bài viết tư vấn về vật phẩm phong thủy hiệu quả cho hàng nghìn khách hàng, giúp họ đạt được sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *