SKĐS – Uống nước ép cà chua mỗi ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch, tốt cho người cảm lạnh, cảm cúm…
Nước ép cà chua được làm từ cà chua tươi chín được chứng minh là đồ uống chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, lycopene, vitamin E…
ThS.BS. Hoàng Khánh Toàn, nguyên Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết, cà chua có một số tác dụng trong phòng chống tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tăng cường chức năng gan…
1. Thành phần dinh dưỡng của nước ép cà chua
Nước ép cà chua rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Một cốc (240g) nước ép cà chua nguyên chất 100% (loại đóng hộp), không thêm muối:
- Lượng calo: 41
- Chất đạm: 2g
- Chất xơ: 2g
- Vitamin A: 22% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin C: 74% DV
- Vitamin K: 7% DV
- Thiamine (vitamin B1): 8% DV
- Niacin (vitamin B3): 8% DV
- Pyridoxine (vitamin B6): 13% DV
- Folate (vitamin B9): 12% DV
- Magie: 7% DV
- Kali: 16% DV
- Đồng: 7% DV
- Mangan: 9% DV
2. Lợi ích sức khỏe của nước ép cà chua
Nước ép cà chua tốt cho sức khỏe, bạn có thể uống nước ép cà chua mỗi ngày. Một cốc nước ép cà chua rất tốt cho sức khỏe và đáp ứng hầu hết nhu cầu vitamin trong ngày. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của nước ép cà chua:
Đáp ứng nhu cầu vitamin và chất xơ của cơ thể
Nước ép cà chua giàu protein. Một cốc nước ép cà chua đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày và cũng đáp ứng khoảng 1/4 nhu cầu vitamin A. Theo Viện Y tế Quốc gia, một ly nước ép cà chua cung cấp 20% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày; 12-15% kali và đồng, 5% magie, sắt, mangan, phốt pho. Nó cũng có 12% lượng pectin được khuyến nghị hàng ngày và khoảng 8% chất xơ.
Giàu carotenoid và polyphenol
Cà chua chứa các thành phần hoạt tính sinh học, các chất phytochemical như carotenoids và polyphenol. Carotenoid được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể giúp duy trì thị lực tốt và sức khỏe mô. Nó cũng có thể ngăn ngừa ung thư, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancers Carotenoid (Hoa Kỳ) chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa việc sản xuất các gốc tự do.
Giàu chất chống oxy hóa giúp chống viêm và hỗ trợ giảm cân
Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với cơ thể và nước ép cà chua rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là lycopene. Một ly nước ép cà chua có 22mg lycopene. Lycopene giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và làm giảm tất cả các dấu hiệu viêm trong cơ thể, theo một nghiên cứu được công bố trên Current Medicinal Chemistry (Hoa Kỳ).
Một nghiên cứu kéo dài hai tháng được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng, đã quan sát tác động của 1- 2 cốc nước ép cà chua mỗi ngày đối với 30 phụ nữ. Người ta thấy rằng có sự giảm các protein gây viêm gọi là adipokine.
Cà chua còn có khả năng giúp cơ thể thải độc, rất tốt để hỗ trợ gan tránh khỏi tình trạng làm việc quá tải.
Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng lượng cholesterol và số đo vòng eo cũng giảm. Uống nước ép cà chua kết hợp với chăm chỉ tập luyện, kích thích quá trình trao đổi chất và từ đó, lượng mỡ thừa trong cơ thể sẽ được đốt cháy nhiều hơn, giúp nhanh giảm cân hơn.
Hỗ trợ điều trị bệnh tim
Uống nước ép cà chua thường xuyên giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh. Lycopene và beta-carotene có trong nước ép tốt cho huyết áp, giảm cholesterol. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh đã quan sát 584 người tham gia tích cực tiêu thụ cà chua cũng như các sản phẩm từ cà chua trong một thập kỷ. Họ giảm nguy cơ mắc bệnh tim so với nhóm không ăn cà chua.
Có thể ngăn ngừa ung thư
Uống nước ép cà chua cũng giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Research đã phân tích công việc của 24 nghiên cứu và kết luận rằng tiêu thụ cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Tăng cường thị lực
Những người cao tuổi, những người có vấn đề về thị lực có thể uống nước ép cà chua để cải thiện, tăng cường thị lực. Cụ thể, trong nước ép từ quả cà chua sẽ có chứa rất nhiều các loại dưỡng chất như lutein, zeaxanthin, beta-carotene, vitamin C – đây đều là những dưỡng chất rất tốt cho mắt, giúp mắt sáng hơn đồng thời làm chậm tình trạng thoái hóa thị lực vì vấn đề tuổi tác.
Làm đẹp da
Trong cà chua có chứa nhiều loại vitamin, các chất chống oxy hoá,… Những chất này có tác giúp làm cho làn da trở nên khỏe khoắn, trắng sáng và căng mịn hơn, ngăn ngừa mụn trứng cá hiệu quả.
Nước ép cà chua cũng rất hữu ích trong việc chống nắng nhờ chứa chất lycopene. Chất chống oxy hóa không chỉ bảo vệ làn da nhạy cảm của bạn khỏi bị cháy nắng mà còn tăng cường khả năng chống tia cực tím của da.
3. Tác dụng phụ của nước ép cà chua
Mặc dù nước ép cà chua tốt cho sức khỏe nhưng việc uống nước ép cà chua cũng có một số nhược điểm. Đây là những điều cần lưu ý nếu uống quá nhiều nước ép cà chua.
Hàm lượng natri
Nếu cho thêm muối vào nước ép cà chua hoặc đang uống nước ép cà chua đóng gói, hãy đảm bảo kiểm tra hàm lượng natri và muối. Nhiều loại nước ép cà chua chứa quá nhiều natri, có thể gây hại cho cơ thể, chẳng hạn như tăng huyết áp.
Ít chất xơ hơn cà chua
Nếu đang muốn tăng hàm lượng chất xơ thì nên ăn cả quả cà chua thay vì uống nước ép cà chua. Cà chua chứa 1,4g chất xơ trong 100g cà chua, trong khi hàm lượng chất xơ trong 100g nước ép cà chua là 0,4 g.
Bổ sung lượng calo cao
Nếu đang uống nước ép cà chua làm sẵn, hãy đảm bảo kiểm tra tất cả các thành phần. Đôi khi, trái cây và các món có hàm lượng calo cao khác có thể được thêm vào để tăng hương vị và điều này có thể làm tăng lượng calo. Ngoài ra, hãy đảm bảo kiểm tra hàm lượng đường.
Có thể ảnh hưởng đến bệnh tiêu hóa
Nếu đang gặp bất kỳ vấn đề về tiêu hóa nào, chẳng hạn như Hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên tránh dùng nước ép cà chua. Cà chua có tính acid và điều này có thể gây hại.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên uống nước ép cà chua vào giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều, nên lưu ý là uống sau bữa ăn khoảng 2 đến 3 tiếng để nước ép cà chua phát huy tối đa được những tác dụng, đồng thời không gây hại cho sức khỏe. Điều này giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và cân bằng độ PH của cơ thể.