Một báu vật cần phải có trong nhà bếp, những công dụng tuyệt vời của muối mà có thể bạn chưa biết
Trong số bảy vật dụng thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày thì “củi, gạo, dầu, muối, tương, giấm, trà” thì muối chiếm một vai trò lớn. “Muối” không chỉ dùng để nêm thức ăn mà còn có thể dùng để làm sạch, khử trùng và có rất nhiều công dụng tuyệt vời.
Con người đã sử dụng muối trong đời sống hàng ngày từ lâu. Fan FB “Phong cách sống chọn muối Đài Loan” của Công ty muối Đài Loan chia sẻ mẹo sử dụng 6 loại muối. Một nắm muối có thể tạo thêm vị ngon cho món ăn, khử mùi tanh, khử trùng và giảm viêm.
1. Trước khi chiên cá, rắc muối để khử mùi tanh và giữ lại hương vị thơm ngon.
Rắc muối lên cá trước khi nấu có thể giúp khử mùi tanh, muối sẽ làm protein trong cá thay đổi, giúp thịt săn chắc hơn sau khi đun nóng mà vẫn giữ được hương vị ban đầu của nguyên liệu.
2. Làm sạch miếng bọt biển rửa chén
Do sử dụng lâu ngày, miếng bọt biển rửa chén dễ bị giữ lại chất tẩy rửa, bụi bẩn và sinh sôi vi khuẩn, lúc này bạn có thể chuẩn bị 2 cốc nước và thêm 1/4 cốc muối, sau đó cho miếng bọt biển vào hộp và ngâm. qua đêm để làm sạch đơn giản.
3. Làm sạch và khử mùi thớt
Rửa sạch thớt, vắt nửa quả chanh vào muối sau đó lấy dung dịch lau sạch thớt rồi để yên trong 5 phút, sau đó rửa sạch với nước và phơi khô để khử mùi hôi trên thớt.
4. Dọn sạch chất lỏng trứng chảy ra sàn
Nếu bạn vô tình làm vỡ một quả trứng, đừng hoảng sợ, chỉ cần đổ muối vào nước trứng và để yên trong vòng 10 đến 15 phút. Muối sẽ thấm nước trứng và bạn có thể dễ dàng làm sạch bằng cách dùng giấy lau sạch.
Ngoài ra, khi luộc trứng có vỏ nứt, bạn hãy cho một ít muối vào nước để lòng trắng trứng không bị trào.
5. Ngâm nước muối để tẩy vết ố vàng trên quần áo
Vào mùa hè rất dễ đổ mồ hôi, mồ hôi có chứa protein, nếu để trên quần áo không được xử lý ngay sẽ rất dễ để lại vết ố vàng. Lúc này, bạn cho nước ấm vào chậu, thêm 1,5 đến 2 thìa muối, ngâm quần áo trong khoảng 1 giờ rồi giặt, tình trạng điểm vàng sẽ được cải thiện. Nó cũng có thể ngăn chặn quần áo nhiều màu sắc bị phai màu.
6. Đậu phụ sẽ không dễ bị gãy khi ngâm trong nước muối và luộc chín.
Khi nấu đậu phụ nếu không cẩn thận rất dễ bị gãy, lúc này chỉ cần ngâm đậu phụ vào nước muối nhạt khoảng nửa giờ, điều này có thể làm tăng độ dai của đậu, giữ được độ nguyên vẹn của đậu. làm cho nó ít bị vỡ khi nấu.
Ngoài chức năng làm bếp, muối còn có tác dụng sát trùng, chống viêm, giải độc rất tốt cho cơ thể con người. Nếu độ mặn trong máu giảm, hoạt động của vi khuẩn hoặc virus sẽ tăng lên, những người như vậy dễ bị viêm nhiễm mọi nơi trong cơ thể như viêm da, viêm họng,… Trong thời đại xã hội nông nghiệp trước đây, y học còn kém phát triển, người xưa sẽ dùng muối để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm.
Các phương pháp sau đây đều là những bài thuốc dân gian hàng ngày được truyền lại từ các thế hệ đi trước nhằm dùng muối để giảm viêm, cung cấp cho độc giả tham khảo:
- Súc miệng bằng nước muối nhẹ vào mỗi buổi sáng, hoặc ngậm một ít nước muối nhẹ trong miệng để giúp làm sạch miệng, khử mùi hôi miệng, giảm sưng nướu và chảy máu, ngăn ngừa viêm nha chu.
- Khi cổ họng bị đỏ và sưng tấy, bạn có thể uống một chút nước muối nóng để giúp cổ họng bớt khó chịu. Ngoài ra, uống một cốc nước muối nhẹ vào mỗi buổi sáng có thể làm ẩm đường ruột và giảm táo bón.
- Nếu da cực kỳ ngứa do muỗi đốt, bạn có thể trực tiếp lấy một nắm muối chà xát qua lại trên vùng ngứa vài lần để giảm ngứa nhanh chóng. Khi tắm, cho một ít muối vào nước, có tác dụng chữa các bệnh về da và loại bỏ chất bẩn.
- Đun sôi nước với muối và hạt tiêu rồi ngâm chân, có tác dụng chữa bệnh beriberi và chilblain rất tốt.
Đăng Dũng biên dịch
Nguồn: epochtimes (Mạt Lợi)