Mỗi mùa thu đông là thời điểm cam được bán với số lượng lớn trên thị trường, cam có vị ngọt và bổ dưỡng, chứa một lượng lớn vitamin C, canxi, kali, magie và các thành phần khác. Vào mùa thu đông, thời tiết hanh khô, con người dễ bị cảm lạnh, ho,… Lúc này, ăn cam điều độ có thể có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa và xoa dịu cơn đau.
Tuy nhiên, khi mua cam, nhiều bạn không biết nên chọn thế nào, cam họ mua về nhà thường có vỏ rất dày và cùi khô, có vị chua và không có nước. Vậy làm thế nào để chọn được cam chất lượng cao? Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo, chỉ cần chú ý những điểm này để đảm bảo cam bạn mua có vỏ mỏng, mọng nước, vị ngọt thơm, cùng nhau tìm hiểu nhé!
1. Nhìn vào màu sắc
Giống như quýt, cam khi chưa chín có màu xanh, khi lớn và trưởng thành, màu của cam chuyển từ xanh sang vàng. Quả cam hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn thì màu của nó ngày càng đậm hơn, do đó quả cam chứa nhiều đường hơn và có vị ngọt hơn. Vì vậy, khi chọn cam, chúng ta nên chọn những quả cam có màu đậm hơn, những quả cam này chín hơn và ăn ngon hơn.
Còn nếu màu vàng của quả cam trông rất đẹp, nhưng màu sắc không tự nhiên, thậm chí có thể bị phai màu sau khi lau bằng khăn giấy, loại quả cam này có lẽ là người buôn bán đã bôi bột màu để trông đẹp hơn, gặp phải những quả cam như vậy, chúng ta không nên mua.
2. Nhìn vào rốn
Khi chọn một quả cam, chúng ta nên chú ý đến phần rốn của nó, chúng ta sẽ thấy rằng phần rốn của một số quả cam là một hình tròn lớn, có một vết lõm rõ ràng ở giữa, nhưng phần rốn của một số quả cam chỉ là một chấm tròn nhỏ. Trên thực tế, cam có rốn to còn được gọi là cam cái, còn cam có rốn nhỏ thì gọi là cam đực. Nên chọn cam cái rốn to có nhiều nước, vị tương đối ngon.
3. Nhìn vào hình dạng
Theo ấn tượng của chúng tôi, hình dạng của quả cam là hình tròn hoặc hình bầu dục. Khi nhìn thấy hai hình dạng quả cam này, bạn có thể nghĩ rằng chúng đều là quả cam, nhưng hình dạng thì khác nhau. Nhưng trên thực tế, hình dáng của quả cam chất lượng cao phải là hình thuôn dài. Những quả cam như vậy có đủ nước, vị ngon và độ ngọt tương đối cao. Có câu nói rằng: “Quả cam thân cao, quả cam thân dẹt, quả cam thân sáng”. Từ câu này, chúng ta có thể hiểu rằng khi mua cam không nên chọn những quả cam có hình dạng quá tròn, những quả cam này có hương vị và độ mọng nước tương đối kém.
4. Cân trọng lượng
Tôi tin rằng nhiều bạn bè của tôi đã mua loại cam này, bề ngoài của quả cam trông rất đẹp, nhưng sau khi gọt vỏ, thì thấy cùi bị khô, ít nước và ăn không ngon chút nào. Thực tế, muốn chọn được những quả cam có đủ nước, chúng ta phải cân nhắc khi mua. Càng có nhiều nước thì quả cam sẽ càng nặng nên khi chọn cam, chúng ta có thể cân quả cam trên tay. Nếu hai quả cam có kích thước bằng nhau thì nên chọn quả nặng hơn, những quả cam này có nhiều nước hơn và đương nhiên sẽ có vị thơm ngon hơn.
5. Nhìn vào tính đàn hồi
Khi chọn một quả cam, chúng ta cũng có thể cầm trên tay và dùng tay ấn nhẹ để cảm nhận được độ mềm, đàn hồi của quả cam. Khi ấn nhẹ vào một quả cam chất lượng cao, bạn sẽ nhận thấy cùi đầy đặn và rất đàn hồi. Nhưng nếu sau khi ấn vào, mà vỏ cam thấy mềm hơn và có những vết lõm nhỏ nghĩa là quả cam đã rỗng bên trong, có thể đã để lâu và không còn tươi.
Ngoài cam, trên thực tế, bạn còn có thể chọn cam bằng cách ngửi mùi. Nếu thấy cam có mùi thơm trái cây nồng, quả tươi, vỏ cam căng, mùi thơm sảng khoái, loại quả này là loại quả ngon.
Nếu ngửi thấy quả không có mùi thơm trái cây, rất có thể nó đã được để lâu hoặc được sử dụng chất bảo quản, hoặc còn nhiều dư lượng thuốc trừ sâu… tốt nhất bạn nên tránh.
Để chắc chắn bạn có thể cắt quả cam ra và thử, nếu cam ngọt thì có thể dựa vào đó để chọn những quả tương tự.
Kỳ Mai biên dịch
Tống Vân – aboluowang