Blog
Hãy bỏ 2 thứ này vào khi luộc ngô, sẽ vừa ngọt vừa nhanh chín lại gấp đôi dinh dưỡng
Ngô rất giàu dinh dưỡng, ít calo, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt với những người đang giảm cân thì đây chính là lựa chọn hoàn hảo để thỏa mãn cơn đói.
Dù là ngô nếp hay ngô Mỹ (ngô ngọt) đều có mùi thơm, vị ngọt đặc trưng. Bạn có thể dùng ngô để nấu chè hoặc xôi nhưng phổ biến nhất vẫn là đem luộc.
Nhiều người nói rằng, ngô luộc mua ngoài quán ngọt và mềm hơn so với tự làm tại nhà. Tuy nhiên, đa phần ngô bán ngoài hàng vì luộc nhiều nên họ sẽ thêm đường để tăng vị ngọt. Nếu muốn ngô luộc ngon, thơm, không hại sức khỏe thì bạn nhớ phải bỏ thêm 2 loại gia vị này vào nồi, đảm bảo hiệu quả nhân lên gấp nhiều lần.
1. Baking soda
Đầu tiên là baking soda hay có nơi gọi là muối nở. Đây là nguyên liệu mà gian bếp nhà nào cũng có. Baking soda giúp cho ngô nhanh mềm và nhân đôi dinh dưỡng.
Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!
Lẵng Tài Lộc Buôn May Bán Đắt
Tháp Tỏi Ngũ Hạt Hút Tài Lộc
Vòng Tỏi May Mắn Chiêu Tài Hút Lộc
Sở dĩ có điều này là do trong ngô chứa một lượng niacin không nhỏ. Tuy nhiên, bản thân ngô không thể tự giải phóng chúng dù có luộc trong một thời gian dài. Niacin được biết là chất có khả năng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt ở mức độ nhất định. Đồng thời chất này còn giúp điều tiết lipid máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mạch máu não.
Sự xuất hiện của baking soda sẽ đóng vai trò là chất xúc tác hỗ trợ giải phóng niacin dễ dàng hơn.
2. Muối
Bạn không nhìn nhầm đâu, muối có vị mặn nhưng nó lại có khả năng giúp tăng thêm vị ngọt cho ngô. Tuy nhiên, cần cân đối lượng muối sử dụng, nếu bạn cho quá nhiều vị mặn sẽ lấn át đi vị ngọt ban đầu. Bên cạnh đó, nó cũng vô tình khiến cho lượng muối bạn nạp vào cơ thể cao hơn so với tiêu chuẩn cho phép.
Bên cạnh 2 loại gia vị vừa nhắc ở trên, khi luộc ngô bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm cơ bản sau:
Không bóc hết vỏ ngô
Ngô bán ở chợ thường sẽ bị bóc hết lớp vỏ để khéo khoe hàng ngô có hạt đều tăm tắp. Tuy nhiên, loại ngô “trần” luộc ăn sẽ không ngon.
Thay vào đó, bạn nên mua những bắp ngô vẫn còn nguyên vỏ. Trước khi luộc, nhớ bóc bỏ các lớp vỏ già bên ngoài, chỉ giữ lại 2 lớp vỏ mỏng sát phần hạt cùng râu ngô. Vì có lớp vỏ bao bọc nên các hạt ngô không bị mất đi độ ẩm trong quá trình luộc, khi chín vị ngô sẽ đậm và thơm hơn.
Ngâm ngô trước khi luộc
Đa phần mọi người sẽ cho ngô vào nồi luộc luôn nhưng cách làm này không đúng. Trước khi luộc, bạn nên ngâm ngô trong nước sạch khoảng 20 phút. Bằng cách này, ngô sẽ ngọt, mềm và thơm hơn. Có một sự thật là ngô đã ngâm khi luộc sẽ nhanh chín hơn so với thông thường.
Vớt ngô ngay sau khi luộc
Ngô chín rất nóng vì thế mọi người thường để trong nồi đợi nguội mới vớt ra ăn. Thói quen này chính là nguyên nhân khiến vị ngô bị nhạt đi. Bên cạnh đó, vì hấp nhiệt nên ngô cũng bị chín quá, ăn mất vị ngon.
Phương pháp đúng nhất là khi ngô chín bạn vớt ra khỏi nồi rồi chờ cho nguội và thưởng thức.
Để giúp bạn có được đĩa ngô luộc ngon đúng ý, dưới đây là 1 cách luộc ngô đơn giản, bạn hãy tham khảo nhé.
Nguyên liệu:
– Ngô: 3 – 5 bắp
– Muối: 1 thìa
– Baking soda: 1 thìa
– Nước sạch
Cách luộc ngô ngon
- Ngô mua về bạn bóc hết những lá già bên ngoài chỉ giữ lại 1 – 2 lớp vỏ lụa mỏng ở bên trong sau đó rửa chúng với nước cho thật sạch.
- Ngâm phần ngô vừa sơ chế trong nước khoảng 20 phút để hạt ngô ngậm đủ nước. Bằng cách này, ngô luộc sẽ nhanh chín hơn.
- Xếp ngô vào nồi rồi đổ nước xâm xấp bề mặt, tốt nhất là nước ngập cách mặt ngô chừng 2 – 3 cm là được.
- Lần lượt cho vào nồi ngô luộc 1 thìa muối ăn, 1 thìa baking soda để ngô thơm, ngọt và nhanh chín hơn.
- Đậy nắp vung nồi, luộc ngô với lửa lớn. Khi ngô sôi, bạn vặn lửa vừa và tiếp tục đun chừng 20 phút nữa là có thể tắt bếp.
- Gắp từng bắp ngô ra rổ, chờ ngô nguội, bóc vỏ rồi thưởng thức.
Ngô luộc kiểu này hạt nào cũng chín mềm, quan trọng là vị ngô ngọt đậm đà, không bị nhạt.
Thành phần dinh dưỡng của bắp ngô
Theo Healthline, thành phần dinh dưỡng của bắp (ngô) là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin C, vitamin B1, vitamin B9 và các thành phần khác như chất đạm, chất béo, chất xơ, magie, kali rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.
Tuy nhiên, đối với các sản phẩm từ ngô thường không còn giữ được nhiều hàm lượng dinh dưỡng như ngô luộc, ngô nguyên chất.
Công dụng của bắp ngô đối với sức khỏe
Tốt cho người bị tiểu đường
Chất xơ trong ngô giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường từ đó giúp hạ lượng đường trong máu. Vì vậy, thường xuyên ăn ngô luộc sẽ giúp giảm nguy cơ tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Ngô rất giàu chất xơ không hòa tan – chất lợi tiểu. Lượng chất xơ này sẽ giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài bằng nước tiểu, đồng thời kích thích các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Cải thiện não bộ
Thiếu vitamin B1 sẽ khiến bạn luôn trong tình trạng đầu óc mệt mỏi, thiếu tập trung và giảm trí nhớ. Vitamin B1 có nhiều trong ngô sẽ cung cấp acetylcholine (chất truyền tín hiệu trong thần kinh) giúp cải thiện chức năng não bộ và cải thiện trí nhớ.
Chống ung thư
Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin – chất có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các tế bào tự do – nguyên nhân chính gây ra ung thư. Đặc biệt, phụ nữ ăn ngô hàng ngày, đơn giản với món ngô luộc sẽ giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú hiệu quả.
Ngăn ngừa thiếu máu
Ăn ngô hàng ngày sẽ ngăn ngừa thiếu máu vì ngô chứa nhiều vitamin B12, axit folic và chất sắt – những chất cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu.
Bảo vệ đôi mắt
Ngô cũng rất giàu beta-carotenoid và folate, đây là hai chất giúp làm chậm quá trình suy thoái điểm vàng ở mắt do vấn đề tuổi tác.
Beta-carotenoid trong bắp ngô khi đi vào cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A với tỷ lệ cao hơn so với những loại rau củ khác. Vitamin A rất cần thiết cho để có một đôi mắt sáng và khỏe.
Làm đẹp da
Lượng vitamin E trong ngô có tác dụng thúc đẩy phân chia tế bào, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn trên da. Chính vì thế, ăn ngô mỗi ngày sẽ mang đến một làn da luôn tươi trẻ đồng thời ngăn ngừa quá trình lão hóa và hình thành các dấu hiệu của tuổi tác như nếp nhăn, vết chân chim, nám, sạm da…
Nếu bạn bị dị ứng bạn cũng có thể lấy hạt ngô non tươi giã ra và xoa đều lên chỗ bị dị ứng. Dần dần vết ngứa sẽ dịu và mất đi.
Bảo vệ tim mạch
Ngô là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol tốt và đi khắp nơi trong cơ thể để hấp thụ cholesterol có hại – nguyên nhân gây các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra lượng vitamin B trong ngô cũng giúp làm giảm homocysteine. Nếu homocysteine tăng cao có thể phá hủy các mao mạch, từ đó mà dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
Tốt cho phụ nữ mang thai
Các bác sĩ thường khuyên phụ nữ mang thai tăng cường bổ sung chất folate bằng cách ăn ngô hàng ngày. Vì chất này giúp ngăn chặn nguy cơ sảy thai, thai nhi bị khuyết tật, cũng như giúp cơ thể thai nhi tổng hợp tế bào mới và khỏe mạnh hơn.
Rất giàu khoáng chất
Ngô có lượng folate và thiamin (vitamin B1) cao, một chén hạt ngô trung bình chứa đến 19% folate và 24% thiamin.
Một chén hạt ngô còn cung cấp hơn 10% giá trị dinh dưỡng trong ngày bao gồm vitamin C, A,E, B magie, kali, mangan, canxi, sắt, photpho… Những khoáng chất phong phú này sẽ bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh tật.
Nên ăn bao nhiêu bắp mỗi ngày?
- Khẩu phần bắp của 1 người trưởng thành là 100g hạt bắp/ngày tương đương 1/2 chén hay 1 trái bắp có kích cỡ trung bình.
- Để tốt cho sức khỏe của mình, bạn chỉ nên tiêu thụ lượng bắp vừa đủ như trên, không nên ăn quá nhiều.
- Nếu đang mắc bệnh về đường tiêu hóa, tiểu đường, viêm đại tràng, dị ứng hay khi cơ thể có phản ứng lạ sau khi ăn bắp, bạn nên hỏi xin tư vấn từ bác sĩ, khám chữa bệnh kịp thời.
Thùy Dung tổng hợp