Bí quyết chọn xoài cát Hòa Lộc tươi ngon, đúng chuẩn

ddaij-dieenj-xoaif

Trong các giống xoài Việt Nam, xoài cát Hoà Lộc có thể được xem là vị vua của những loại xoài vì có vị ngon, ngọt thanh mát, có mùi thơm đặc trưng, hạt vừa nhỏ, thịt dày và được người tiêu dùng ưa chuộng. 

Nguồn gốc xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc có tên khoa học là Mangifera Indica L. Xoài cát Hòa Lộc là giống xoài nổi tiếng có nguồn gốc từ xã Hòa Lộc, huyện Giáo Đức, Định Tường (nay đã đổi thành xã Hòa Hưng, Huyện Cái Bè, Tiền Giang). Nhưng nay xoài cát Hòa Lộc đã được nhân rộng ra nhiều nơi, nhiều tỉnh như Đông Nam Bộ, Cao Lãnh (Đồng Tháp). Ở mỗi nơi, cây cũng có vị khác nhau khi đơm hoa kết trái do thổ nhưỡng.

Hiện xoài cát Hòa Lộc đã đạt chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn Global G.A.P và được xuất khẩu đi nhiều nước khác nhau trên thế giới như Pháp, Mỹ, Canada, Úc, Nhật, Singapore, Ðài Loan, Trung Quốc…

Mùa xoài cát Hòa Lộc thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Hiện tại, người trồng đã đẩy mạnh sản xuất từ ​​tháng 10 đến tháng 12.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

xoai cat hoa locxoai cat hoa loc
Xoài cát Hòa Lộc (nguồn: bachhoaxanh)

Đặc điểm và hương vị

Quả xoài cát Hòa Lộc dày, thuôn, bụng tròn, phần đầu nhọn nhưng vẫn có đường cong, phần eo rốn khá rõ, cuống tròn. Kích thước to, cầm nặng tay, trọng lượng mỗi quả có thể lên đến 450 – 600g. Quả chưa chín hẳn màu xanh ngọc, khi chín chuyển sang màu vàng ươm toàn bộ quả, phần đầu có nhiều đốm đen nhỏ.

Thịt quả khi chín dẻo, dày, mịn, thơm, ngọt thanh, quả chín ngon hơn rất nhiều khi ăn quả xanh. Thịt quả không bị nhiều xơ như những giống xoài khác.

Xoài Cát Hòa Lộc cho quả to và dài hơn xoài Cát Chu truyền thống. Khi chín, vỏ xoài có màu vàng nhạt, cùi bên trong màu vàng tươi, dày, chắc, mịn và mềm. Cùi xoài ít xơ, có vị ngọt đậm và mùi thơm nhẹ.

Xoài cát Hòa Lộc du nhập vào Cao Lãnh (Đồng Tháp) từ những năm 60. Do hợp thổ nhưỡng nên xoài này có chất lượng cao hơn so với xoài cùng loại nhưng trồng ở nơi khác.

huong vi xoai cathuong vi xoai cat
Đặc điểm, hương vị xoài Cát Lộc (nguồn: bachhoaxanh)

Cách nhận biết xoài cát Hòa Lộc

Nhận biết xoài cát Hòa Lộc qua hình dáng

Có nhiều cách để nhận biết và lựa chọn một quả xoài cát Hoà Lộc ngon, cách đơn giản nhất là dựa vào hình dáng của quả:

  • Xoài cát Hòa Lộc có hình dáng thuôn dài, đỉnh trái nhọn và có đường cong rõ ràng.
  • Có một eo rốn lõm vào khá rõ cách đuôi trái  khoảng 1cm gọi là Rốn xoài.
  • Hai má xoài căng tròn và rất dày thịt xoài. 
  • Phần đầu quả xoài ngay cuống u căng lên chứ không lõm xuống
  • Kích thước to, cầm rất chắc và nặng tay. Mỗi trái có trọng lượng từ 450 gram đến 700 gram.
hinh danghinh dang
Nhận biết xoài qua hình dáng (nguồn: btaskee)

Nhận biết xoài cát Hòa Lộc qua màu sắc

Khi mua xoài cát Hoà Lộc chị em cũng cần chú ý đến màu sắc của quả: 

  • Khi còn xanh : Vỏ xoài cát Hoà Lộc có màu xanh ngọc rất đẹp, trên vỏ có những đốm chấm li ti, cuống xoài to dày và rất chắc.
  • Khi quả chín : Vỏ trái ngả dần qua màu vàng chanh nhạt rồi từ từ ngả sang màu vàng đậm đồng thời đốm li ti cũng chuyển qua màu đen là lúc xoài chín ngọt nhất. Nên chọn những quả vàng đều thì sẽ ngon và chất lượng hơn.
qua mau sacqua mau sac
Nhận biết xoài qua màu sắc (nguồn:btaskee)

Nhận biết xoài cát Hòa Lộc qua hương thơm

  • Khi xoài cát Hoà Lộc còn xanh sẽ khó nhận biết qua mùi thơm vì quả lúc này không  có mùi giống như những loại xoài khác.
  • Khi xoài cát Hòa Lộc chín có một mùi thơm ngọt rất đặc trưng, khó nhầm lẫn với những loại xoài khác.
  • Khi chín vàng đậm vỏ xoài trở nên mỏng dần và có mùi thơm ngọt rất thanh.
  • Bạn cũng có thể cầm quả xoài trên tay và đặt xa mũi vẫn ngửi được mùi thơm từ quả xoài.  

Nhận biết xoài cát Hòa Lộc qua phần thịt xoài

  • Thịt xoài cát Hòa Lộc dẻo, mịn, thơm, ngọt đậm đà và không nhiều xơ như những loại xoài khác.
  • Khi cắt xoài ra sẽ thấy thịt xoài màu vàng ươm, hương thơm rất ngọt, hai má xoài rất dày.
  • Xoài khi còn xanh sẽ có vị chua hơn và thịt còn bột chưa dẻo như xoài chín.
thitthit
Nhận biết qua phần thịt xoài (nguồn:btaskee)

Nhận biết xoài cát Hòa Lộc qua vị ngọt của xoài

Khi lựa chọn mua xoài, cách đơn giản để nhận biết xoài cát Hoà Lộc là chị em có thể dựa vào vị ngọt của xoài để lựa chọn cho mình quả xoài ngon ngọt đúng vị. Xoài cát Hoà Lộc sẽ có những vị ngọt khác nhau tùy vào độ chín của xoài:

  • Vị ngọt nhẹ : khi xoài chuyển từ màu xanh sang màu vàng nhạt.
  • Vị ngọt thanh : Khi xoài chuyển từ màu vàng nhẹ sang vàng hơi đậm.
  • Vị ngọt đậm đà: lúc này quả xoài có màu vàng sẫm màu.
vi ngotvi ngot
Nhận biết qua vị ngọt của xoài (nguồn:btaskee)

Nhận biết xoài cát Hòa Lộc qua mùa thu hoạch

Mùa thu hoạch chính trong năm của xoài cát Hòa Lộc giao động từ tháng 3 đến tháng 5. Để có thể lựa chọn những quả xoài ngon, chị em nên chọn mua xoài vào thời điểm này vì xoài sẽ ngon và ngọt hơn, ít chịu tác động của môi trường trái vụ.

mua thu hoachmua thu hoach
Nhận biết qua mùa thu hoạch (nguồn:btaskee)

Cách chọn Xoài Cát Hòa Lộc ngon

  • Chọn những quả xoài cát Hòa Lộc còn tươi, ngửi được mùi thơm ở phần cuống quả.
  • Cầm quả xoài thấy chắc tay, không bị mềm nhũn hay lồi lõm.
  • Phần thịt xung quanh cuống còn cứng, xung quanh cuống có đốm đen li ti.
  • Chọn quả vừa, trọng lượng từ 450 – 600g. Không nên chọn quả nhỏ, vì quả nhỏ có thể chưa chín, ăn không ngon bằng quả chín.
  • Quả chín có màu vàng hoàn toàn, da căng bóng có lớp phấn mỏng.

Cách bảo quản xoài tươi lâu

Hầu hết mọi người đều thích ăn xoài cát Hoà Lộc đã chín vì xoài chín ăn rất ngọt và thơm. Vậy bảo quản xoài cát Hoà Lộc làm sao để giữ được độ tươi và sử dụng trong thời gian dài?

  • Không bảo quản xoài trong túi nilon vì xảy ra tình trạng kị khí làm xoài nhanh hư hơn.
  • Bạn có thể bảo quản xoài trong ngăn mát tủ lạnh bằng cách bọc xoài bằng giấy báo từng quả rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Đối với những quả xoài chín quá, bạn có thể rửa sạch và tách vỏ xoài, xay nhuyễn rồi cho vào hộp kính hoặc túi nilon thực phẩm bảo quản trên ngăn đông tủ lạnh.

Giá trị dinh dưỡng của xoài

Xoài chứa nhiều chất chống Oxy hóa

Xoài chứa nhiều polyphenol – hợp chất có trong thực vật có chức năng chất chống oxy hóa và có hơn một chục loại khác nhau, bao gồm mangiferin, catechin, anthocyanins, quercetin, kaempferol, rhamnetin, axit benzoic và nhiều loại khác. 

Theo NCBI Hoa Kỳ, các chất chống oxy hóa rất quan trọng trong việc bảo vệ tế bào của bạn chống lại tác hại của các gốc tự do và một số bệnh liên quan đến ung thư, tiểu đường.

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Xoài là nguồn cung cấp folate, vitamin K, vitamin E và một số vitamin B giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Theo Healthline trong 165 gram xoài chứa 10% vitamin A có thể cung cấp cho cơ thể của bạn. Vitamin A cần thiết cho việc xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, vì nó giúp chống lại nhiễm trùng.

Ngoài ra, cùng một lượng xoài trên cũng cung cấp gần 3/4 nhu cầu vitamin C hàng ngày của một người.  Vitamin C giúp cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu chống lại bệnh, giúp các tế bào này hoạt động hiệu quả hơn và cải thiện khả năng phòng vệ của da.

Hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch

Xoài còn chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ cho bạn một trái tim khỏe mạnh. Các chất như Magie, kali giúp duy trì mạch đập và huyết áp ổn định, giảm áp lực mạch máu.

Theo Wiley xoài cũng chứa một chất chống oxy gọi là mangiferin có thể bảo vệ tế bào tim chống lại chứng viêm, stress oxy hóa và quá trình apoptosis.

Cải thiện sức khỏe cho hệ tiêu hóa

Xoài là món quà thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa của chúng ta. Trong xoài chứa các enzym tiêu hóa được gọi là amylase đặc biệt là ở xoài chín. Các enzym tiêu hóa phá vỡ các phân tử thức ăn lớn để có thể dễ dàng hấp thụ. Amylase phân hủy carbs phức tạp thành đường, chẳng hạn như glucose và maltose.

Hơn nữa, trong xoài chứa nhiều nước và chất xơ có thể giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.

Tăng cường sức khỏe thị lực

Theo NCBI trong xoài và một số loại trái cây khác chứa hai chất dinh dưỡng quan trọng chống oxy hóa lutein và zeaxanthin sẽ giúp bảo vệ mắt, chắn ánh sáng tự nhiên có hại. Ngoài ra xoài còn chứa nhiều vitamin A giúp mắt sáng, chống khô mắt và bệnh quáng gà.

Cải thiện sức khỏe tóc và da

Xoài chứa nhiều vitamin C, giúp tóc và da khỏe mạnh. Vitamin C cần thiết trong quá trình tạo ra collagen giúp cho làn da của bạn có độ đàn hồi và chống lại sự chảy xệ và nếp nhăn.

Ngoài ra, xoài là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, kích thích sự phát triển của tóc và sản xuất bã nhờn – một chất lỏng giúp dưỡng ẩm da đầu để giữ cho tóc luôn khỏe mạnh.

Món ngon từ xoài

Sinh tố xoài

Không khó để thực hiện và sinh tố xoài luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong ngày nắng nóng. Vị thơm ngọt, béo ngậy của xoài kết hợp hài hòa với sữa béo ngậy và đá viên. Chỉ cần nhấp một ngụm sinh tố, cảm giác mát lạnh dễ chịu lan tỏa trong miệng xua tan cái nóng, thật thích thú vô cùng.

sinh tosinh to
Sinh tố xoài (nguồn: bachhoaxanh)

Xôi xoài Thái Lan

Vào những ngày sum họp gia đình, món xôi xoài tráng miệng chắc chắn sẽ khiến bữa cơm thêm ngon miệng và ấm áp hơn. Nếp được luộc chín mềm dẻo, thơm mùi lá dứa, chua ngọt của xoài, ăn kèm với nước cốt dừa sánh mịn thì không món ăn nào sánh được.

xoixoi
Xôi xoài (nguồn: bachhoaxanh)

Cheesecake xoài

Là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu như hạnh nhân, hạt điều, xoài…Cheesecake xoài phù hợp cho những bạn thích vị ngọt dịu của xoài và vị béo thơm của kem phô mai. Cheesecake xoài có phần ngoài bắt mắt, bên trong hấp dẫn, chua chua ngọt ngọt xen lẫn béo béo, thích hợp cho bạn trổ tài vào cuối tuần.

cheechee
Món Cheesecake xoài (nguồn:bachhoaxanh)

Hy vọng với bài viết trên đây sẽ giúp các bạn phân biệt được xoài cát Hòa Lộc và làm cho người thân những món ngon từ xoài nhé.

Thùy Dung tổng hợp

Xem thêm
Chia sẻ bài viết: