Blog
Đông y giới thiệu 8 công thức làm dịu mùa thu giúp giảm ho và bổ thận
Khi cổ họng bắt đầu ngứa ngáy nghĩa là mùa thu đang đến. Để hạn chế mắc các bệnh mùa này, chúng ta nên học cách nấu một số loại canh để làm ẩm cổ họng và phổi.
Lần này chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả 8 loại canh dưỡng ẩm mùa thu, có thể thực hiện chỉ trong 3-4 bước đơn giản, ngay cả những cô gái không giỏi nấu nướng cũng có thể dễ dàng chế biến.
Sử dụng nó mỗi tối để dưỡng ẩm cho cổ họng, phổi và thanh lọc âm nói, điều này chắc chắn sẽ cải thiện khả năng miễn dịch của bạn.
1. Canh dừa đáy biển hoa huệ tây (lyly)
Công dụng: Bổ âm và dưỡng ẩm cho da, tăng cường sức khỏe cho lá lách và dạ dày
Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!
Lẵng Tài Lộc Buôn May Bán Đắt
Tháp Tỏi Ngũ Hạt Hút Tài Lộc
Vòng Tỏi May Mắn Chiêu Tài Hút Lộc
Thành phần:
- Hoa huệ tây 20 gram
- Nam hạnh nhân 12 gram
- Ngọc trúc 10g
- Dừa đáy biển 1 quả
- Hoài Sơn 15 gram
- Thịt nạc 600 gram
Cách chế biến:
1. Cắt thịt nạc thành từng miếng và đun sôi trong nước.
2. Rửa sạch tất cả nguyên liệu và cho vào nồi.
3. Đun sôi trên lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ và đun nhỏ lửa trong khoảng 2-3 giờ.
4. Thêm lượng muối thích hợp
2. Canh hoa thanh long, ốc hương
Tác dụng: làm ẩm phổi, giảm ho, bổ và làm sạch dạ dày.
Nguyên liệu:
- 50 gram hoa thanh long (hoa bá vương)
- 3 con ốc hương sấy khô
- 3 quả sung
- 600 gram sườn heo
-
Các bước thực hiện:
1. Luộc sườn heo rồi để riêng.
2. Cắt bỏ cuống hoa thanh long, ngâm nước và rửa sạch.
3. Rửa sạch các nguyên liệu còn lại và để sang một bên.
4. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đun sôi trên lửa lớn rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 2 giờ, cuối cùng thêm một chút muối cho vừa ăn.
3. Canh gà ác
Tác dụng: Bổ âm, thúc đẩy sản xuất dịch lỏng, làm ẩm phổi và thanh âm
Thành phần:
- Mạch môn 15 gram
- Măng tây 15 gram
- Một con gà ác
- Kha tử 9 gram
- 2 quả chà là ướp ngọt
Các bước thực hiện:
1. Thịt gà rút xương cắt thành từng miếng, để ráo nước để dùng sau.
2. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất đun khoảng 20 phút rồi đun sôi trước khi uống (nếu dùng nồi thường thì đun sôi ở lửa lớn, sau đó đun nhỏ lửa trong 2-3 tiếng)
4. Canh nấm tuyết và đu đủ
Tác dụng: dưỡng ẩm phổi và dưỡng da.
Thành phần:
- 2 loại nấm tuyết
- Nửa quả đu đủ
- Quả mơ 12g
Các bước thực hiện:
1. Ngâm nấm tuyết trong nước sôi cho mềm thì cắt thành từng miếng nhỏ, cắt bỏ phần cứng màu vàng.
2. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm 3 bát nước, đun sôi rồi đun nhỏ lửa trong 20 phút.
3. Cuối cùng thêm đường phèn cho vừa miệng.
5. Canh củ sen
Công dụng: dưỡng âm và dưỡng ẩm cho da.
Thành phần:
- 300 gram củ sen
- 15 gram thịt nạc
- 600 gram quả sung
- 20 gram nam hạnh nhân
- 15 gram mực
Các bước thực hiện:
1. Gọt vỏ củ sen và cắt thành từng miếng, ngâm quả sung, quả mơ đỏ.
2. Cho mực, củ sen, sung, nam hạnh nhân và lượng nước thích hợp vào đun sôi trên lửa vừa.
3. Đậy nắp nồi và nấu trong 2 giờ trên lửa vừa đến thấp.
4. Mở nắp nồi, thêm một chút muối vừa miệng rồi dùng.
6. Canh hoa quế hầm lê tuyết
Tác dụng: Dưỡng âm, dưỡng ẩm cổ họng.
Nguyên liệu:
- 2 quả lê
- nước hoa quế 500 ml
Các bước:
1. Bỏ lõi quả lê và cắt thành từng miếng
2. Đun sôi nước, thêm đường phèn vào nấu đến khi tan chảy thì tắt bếp, thêm hoa mộc tê và nướng trong 20 phút.
3. Lọc nước đường và loại bỏ hoa mộc.
4. Cho lê và nước đường vào nồi hầm, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 30 phút là xong.
7. Canh thái can trần thần
Công dụng: Làm ẩm phổi, bổ thận
Vật liệu:
- 30 gram Thái can (rau cải khô)
- 5 miếng diêu trúc (sò điệp khô)
- Trần thần (thận vịt khô) 2 miếng
- 600g thịt nạc
- 1 miếng vỏ quýt.
- Muối.
Các bước thực hiện:
1. Ngâm rau khô, gọt vỏ và cắt cà rốt thành từng miếng; ngâm sò điệp, thận vịt khô và hạnh nhân bắc và hạnh nhân nam; ngâm vỏ quýt cho mềm rồi cạo vỏ để dùng sau.
2. Đun sôi nồi nước, cho thịt nạc vào nước khoảng 5 phút, vớt ra để ráo nước
3. Mang theo rau khô, cà rốt, sò điệp, thận khô, vỏ quýt, hạnh nhân bắc và hạnh nhân nam, thịt nạc và lượng nước thích hợp đun sôi trên lửa vừa.
4. Vặn lửa vừa và đậy nắp nồi. Nấu trong 1,5 giờ.
5. Mở nắp, thêm một chút muối cho vừa ăn
8. Canh su su, hạt dẻ, cà rốt
Tác dụng: dưỡng ẩm, giảm ho
Thành phần:
- 2 quả su su
- 10 quả hạt dẻ
- 1 củ cà rốt
- 1 bắp ngô
- 2 chà là khô ngọt
- 1500 ml nước.
Các bước tiến hành:
1. Cắt su su, cà rốt và ngô thành từng miếng.
2. Thêm nước, hạt dẻ, cà rốt và ngô vào đun nhỏ lửa cho đến khi nước sôi.
3. Thêm su su, mơ và kẹo chà là.
4. Đun nhỏ lửa trong 1,5 giờ là hoàn thành.
Trên đây là 8 công thức nấu canh theo đông y để giữ gìn sức khỏe đường hô hấp và dưỡng ẩm làn da vào mùa khô.
Chúc bạn và gia đình có một mùa thu nhiều sức khỏe, bình an và hạnh phúc!
Nguồn: Aboluowang (Tống Vân)