Khoai lang được mệnh danh là “thực phẩm trường thọ”, có giá trị dinh dưỡng cực cao, giàu tinh bột, carotenoid, canxi và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, trì hoãn sự lão hóa của trí tuệ và cơ thể. Đồng thời, nó có nhiều chất xơ và ít chất béo, ăn thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân.
Khi thời tiết trở lạnh, có rất nhiều người bán khoai lang nướng ngoài đường, có vị ngọt, mềm, nếp và phù hợp với mọi lứa tuổi. Ngoài việc nướng, khoai lang còn có thể hấp, luộc và làm thành nhiều loại món ăn khác nhau, chẳng hạn như bánh khoai lang, khoai lang viên, v.v., tất cả đều rất ngon.
Ở nhà tôi thường làm khoai lang hấp cho gia đình ăn, khoai vẫn mềm, dẻo, ngọt, mỗi củ đều có nước đường, ngon hơn khoai lang nướng, có thể ăn cả vỏ nếu thích và không làm bẩn tay bạn. Bạn có thích khoai lang hấp không?
Cách hấp khoai lang tuy đơn giản nhưng nhiều người hấp không ngon, cảm thấy khoai quá nhiều nước, dường như đã bị luộc chín. Khoai lang hấp ngon phải khô, ít ẩm, hàm lượng đường cao nên có vị ngọt. Tình trạng này xảy ra chủ yếu là do chưa có nhiều phương pháp hấp, chắc mọi người đều hấp trực tiếp bằng nồi phải không?
Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn cách hấp khoai lang đúng cách để đảm bảo khoai khô, dẻo, có vị ngọt và nhỏ giọt nước đường, ngon hơn khoai lang nướng.
1. Mua một ít khoai lang tươi. Có ba loại khoai lang: đỏ, vàng và trắng. Nên mua khoai lang đỏ trước. Nó chứa nhiều carotenoid, ít nước, hàm lượng đường cao và có vị mềm, sáp và ngọt ngào. Cố gắng chọn khoai lang có lớp đất trên bề mặt, lớp đất này là lớp bảo vệ tự nhiên và có thể bảo quản được lâu miễn là không chạm vào nước.
2. Sau khi mua khoai lang về nhà, không nên hấp trực tiếp vì khoai lang tươi vẫn còn nhiều nước và sau khi hấp sẽ không ngon. Để khoai lang khô ở nơi thoáng mát trong vài ngày để một phần nước phân tán, hàm lượng đường sẽ tăng lên khiến khoai lang có vị ngọt hơn.
- Để khoai lang khô từ ba đến năm ngày, cho vài củ khoai lang vào chậu, thêm nước rồi rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn trên bề mặt, có thể dùng bàn chải đánh răng chải tổ yến. Khoai lang hấp ăn cả vỏ, nếu không rửa sạch sẽ bị bẩn.
4. Sau khi rửa sạch khoai lang, bạn rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước. Đừng gọt vỏ khoai lang, vỏ rất giàu dinh dưỡng và sẽ lãng phí nếu gọt vỏ. Đừng vội hấp, hãy dùng tăm chọc vài lỗ trên bề mặt củ khoai lang, điều này sẽ làm khoai lang nóng nhanh và đều, dễ hấp hơn, nước đường sẽ chảy ra từ các lỗ này, khiến khoai lang chín đều, đặc biệt ngọt ngào.
5. Sau khi dùng tăm chọc lỗ, dùng dao cắt bỏ hai đầu củ khoai lang, một là vì hai đầu nhiều gân, mùi vị kém, hai là cắt cả hai đầu có lợi cho việc đun nóng, để không còn củ khoai chưa nấu chín hoặc chưa chín kỹ.
6. Khi hấp khoai lang, nhiều người sẽ cắt khoai lang làm đôi ở giữa, tuy nấu nhanh hơn nhưng sẽ hấp thụ quá nhiều nước khiến khoai lang có vị như khoai lang luộc và không ngon. Vì vậy, thay vì cắt khoai lang, bạn chỉ cần cắt bớt một ít ở đầu.
7. Cho nước vào nồi hấp, nên hấp khoai lang bằng nước lạnh hay nước sôi? Đừng nhầm lẫn, hãy dùng nước sôi để hấp, để khoai lang nhanh nóng và chín nhanh, ở nhiệt độ cao, tinh bột cũng sẽ nhanh chóng bị chuyển hóa thành đường. Bật lửa lớn đun sôi nước, cho khoai lang đã sơ chế vào, đậy nắp và hấp trong 20 phút, khoai lang sẽ chín. Lấy ra ăn, đảm bảo tất cả đều mềm, dẻo, ngọt như rưới nước đường.
Khi hấp khoai lang, bạn không nên hấp trực tiếp trong nồi mà hãy thử cách trên và chỉ cần ghi nhớ 3 điểm chính.
- Không gọt vỏ hoặc cắt khoai lang mà chỉ cắt bỏ một phần nhỏ ở cả hai đầu.
- Dùng tăm chọc vài lỗ nhỏ trên củ khoai lang để khoai lang chín nhanh và đều, mềm, dẻo và ít bị sống hơn.
- Sau khi nước sôi, cho khoai lang vào, khoai lang sẽ chín nhanh hơn, hấp thụ ít nước hơn, khô ráo, sánh và ngon hơn.
Kỳ Mai biên dịch
Tống Vân – aboluowang