Loại quả xù xì xấu xí nhưng lại có nhiều tác dụng mà bạn không biết?
Đậu rồng là một loại rau được nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Loài rau này không những phong phú về thành phần dinh dưỡng mà còn được ứng dụng trong điều trị bệnh rất hiệu quả. Nếu bạn chưa biết về đặc điểm hình thái và công dụng của đậu rồng thì bài viết sau sẽ là nguồn tư liệu thú vị cho bạn.
1. Nuôi dưỡng tim mạch
Đậu rồng có chứa chất xơ hòa tan nên được coi là thuốc làm loãng mỡ máu, loại bỏ rác trong mạch máu một cách hiệu quả. Ngoài ra, đậu rồng rất giàu vitamin A và vitamin C có thể ngăn ngừa cholesterol xấu trong cơ thể, giúp ổn định huyết áp và giảm gánh nặng cho tim.
2. Giúp xương khớp chắc khỏe
Mặc dù hàm lượng canxi của đậu rồng không phải là quá nhiều, nhưng nó lại chứa rất nhiều vitamin K. Vitamin K có thể làm tăng mật độ khoáng xương ở bệnh nhân loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương. Vậy nên từ 35 tuổi trở lên thì bạn hãy ăn nhiều đậu rồng nha.
3. Ức chế khối u và phòng ngừa ung thư
Đậu rồng có tác dụng tăng cường miễn dịch rất tốt, có thể kích hoạt các kháng thể miễn dịch, các kháng thể này có sức đề kháng và ức chế nhất định đối với các tế bào ung thư. Ăn đậu rồng thường xuyên mang lại tác dụng ngăn ngừa ung thư rất tốt đó bạn.
4. Chăm sóc sắc đẹp, dưỡng nhan, đẹp da
Đậu rồng rất giàu protein tốt, axit béo không bão hòa, vitamin, đồng và các chất khoáng khác. Nếu chúng ta tiêu thụ món ăn này thường xuyên sẽ rất tốt cho da và tóc, đồng thời có thể cải thiện quá trình trao đổi chất của da, thúc đẩy quá trình giải độc của cơ thể và giữ cho làn da trẻ trung mãi mãi đó bạn nha.
5. Tốt cho phụ nữ mang thai
Đậu rồng có nguồn folate dồi dào. Đây là một dạng axit amin rất quan trọng với cơ thể thai phụ. Đặc biệt, với nguồn chất sắt dồi dào, cây đậu rồng còn có tác dụng giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ và tình trạng nhẹ cân ở bé. Nếu ăn đậu rồng đúng chừng mực thì loại thực phẩm này còn rất tốt cho sức khỏe thai phụ, giúp quá trình sinh nở được diễn ra suôn sẻ, tránh một số khuyết tật ở trẻ sơ sinh.
6. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Sự kết hợp giữa vitamin D và canxi sẽ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường bằng cách tối ưu quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể, kiểm soát việc tiết insulin và lượng đường huyết. Vì vậy người bệnh tiểu đường nên thường xuyên bổ sung đậu rồng vào chế độ ăn uống nha.
Tuệ An t/h