Lông lợn có thể dễ dàng loại bỏ một cách nhanh chóng và sạch sẽ mà không cần phải rang hay dùng dao cạo
Mọi người đều thích ăn thịt lợn phải không? Thịt mềm, ngon, giá thành lại rẻ, thích hợp để chiên, xào, hầm, áp chảo, quay và các phương pháp nấu ăn khác. Thịt ba chỉ là một trong những loại thịt chúng ta thường ăn nhất, điểm khác biệt lớn nhất của nó với thịt thăn, sườn là có da lợn, mùi vị đặc biệt thơm ngon, tuy nhiên có một nhược điểm là còn sót lại lông lợn, ảnh hưởng rất lớn tới mùi vị khi ăn.
Khi nấu ăn như thịt lợn kho tàu, món ăn thành phẩm trông đẹp mắt, thơm ngon nhưng nếu còn sót lại lông lợn thì sẽ bị tổn hại rất nhiều.
Da lợn không chỉ chứa lông lợn mà còn có cả nang lông, nếu không xử lý đúng cách sẽ có mùi tanh nồng nặc, thịt bạn mua về tưởng sạch nhưng thực tế ít nhiều có cặn bã. Bạn thường xử lý số lông lợn còn sót lại như thế nào? Bạn có thể dùng nhíp để gắp từng cái một, việc này rất rắc rối và rất mất thời gian.
Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn một phương pháp đơn giản có thể dễ dàng loại bỏ lông lợn và làm cho nó sạch sẽ và không có mùi hôi.
Mẹo loại bỏ lông thịt lợn
1. Mua một miếng thịt ba chỉ tươi về nhà rửa sạch, ngâm trong nước nửa tiếng cho ngấm huyết, có thể khử mùi tanh hiệu quả. Sau đó cắt miếng thịt lớn thành những miếng nhỏ hơn để nấu và bảo quản dễ dàng hơn.
2. Chuẩn bị chảo sắt, không dùng chảo chống dính đã tráng sẵn vì bước này cần nấu khô sẽ làm cháy chảo chống dính. Đặt nồi sắt lên bếp đun trên lửa lớn, nếu cảm thấy nồi nóng có thể vặn lửa nhỏ.
3. Đặt miếng thịt ba chỉ với phần da úp xuống, cho vào nồi, dùng tay hoặc kẹp giữ và liên tục chà xát vào thành nồi. Thành chảo sắt có nhiệt độ cao có thể đốt cháy hết lông lợn còn sót lại trên da lợn, phá hủy nang lông, đạt được hiệu quả khử mùi tanh. Nó cũng có thể tạo ra phản ứng Maillard, làm cho thịt ba chỉ thơm ngon và hấp dẫn hơn.
4. Khi da lợn chuyển sang màu nâu, không bị cháy, lông và nang lông cơ bản đã bị đốt cháy hết, bạn có thể vớt thịt lợn ra, cho vào nước sạch rồi chà lại cho sạch.
Thịt ba chỉ xử lý theo cách này giúp da lợn mềm hơn, có kết cấu tốt hơn, dù chiên, hấp hay hầm đều rất ngon. Dưới đây là món ăn với thịt lợn.
Thịt lợn xào tỏi
Chuẩn bị tỏi tươi, thịt ba chỉ, gừng, hành lá, hạt tiêu, tương đậu, đường, xì dầu và dầu ăn.
- Đối với thịt ba chỉ, đốt sạch lông lợn, cho vào nồi nước lạnh, thêm gừng cắt lát, hành lá và rượu nấu vào, đun sôi trên lửa lớn rồi đun nhỏ lửa trong 20 phút. Dùng đũa chọc vào rồi vớt ra, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng dày như đồng xu.
- Rửa sạch tỏi tươi, cắt chéo, gừng cắt lát và hành lá cắt thành từng đoạn. Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng và hành lá thái lát vào xào thơm, cho thịt ba chỉ thái lát vào, xào trên lửa nhỏ cho đến khi chuyển sang màu vàng, thêm một thìa tương đậu, một thìa xì dầu và một nhúm hạt tiêu Tứ Xuyên, xào trên lửa nhỏ.
- Thêm một lượng nước tương nhạt và đường vừa miệng, cho tỏi tươi vào, xào trên lửa cao trong 2 phút, thêm một lượng nước cốt gà thích hợp, sau đó tắt bếp.
Kỳ Mai biên dịch
Triệu Lệ – aboluowang