Blog
Mách bạn bí quyết bảo quản rau tươi xanh, không bị héo cả tuần
Việc làm thế nào để giữ rau tươi lâu là một vấn đề khá nan giải vì hầu hết rau thường bị héo úa sau 2-3 ngày mua dù đã bảo quản cẩn thận.
Rau là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bữa ăn nào. Chúng giúp tăng thêm hương vị cho bữa ăn và giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ gợi ý rằng bạn nên đặt mục tiêu ăn từ 3 đến 5 phần rau mỗi ngày, có nghĩa là tủ lạnh của bạn phải luôn có sẵn rau xanh.
Tuy nhiên, vấn đề với rau là chúng bắt đầu xấu đi sau một thời gian. Và nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc thực hiện các kỹ thuật bảo quản thực phẩm không thích hợp. Nắm vững các phương pháp dưới đây là bạn có thể đảm bảo rau trong tủ lạnh luôn tươi ngon, sẵn sàng sử dụng cho bữa ăn gia đình bất cứ lúc nào.
Phần lớn mọi người dùng giấy báo để gói, bọc rau củ. Thế nhưng chuyên gia cho rằng loại giấy này chứa nhiều chì cùng chất độc hại không tốt cho sức khỏe.
Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!
Lẵng Tài Lộc Buôn May Bán Đắt
Tháp Tỏi Ngũ Hạt Hút Tài Lộc
Vòng Tỏi May Mắn Chiêu Tài Hút Lộc
Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị bạn nên dùng giấy ăn để thay thế. Loại giấy này có tính an toàn cao. Chúng sẽ đảm nhận vai trò hút ẩm trên lá rau và duy trì môi trường luôn có độ ẩm lý tưởng. Ngoài ra, trọng lượng của loại giấy này rất nhỏ nên có thể tránh làm rau bị dập nát.
Các bước bảo quản rau bằng giấy ăn
Bước 1: Rau mua về bạn đem đi lặt rồi rửa sạch, tiếp đến bạn đợi đến khi rau ráo nước.
Bước 2: Bạn lấy một cái hộp nhựa lót khăn giấy dưới đáy hộp. Bạn cho rau đã khô ở bước 1 vào hộp.
Bước 3: Bạn lấy khăn giấy trải đều trên bề mặt rau rồi đóng nắp hộp lại, cho vào tủ lạnh để bảo quản. Chỉ với các bước đơn giản như thế, bạn đã có thể bảo quản rau tươi lâu.
Một số lưu ý quan trọng
Khi tiến hành bảo quản rau, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:
- Nhiệt độ: Nhiệt độ quá cao hay quá thấp đều không tốt cho việc bảo quản rau, nhiệt độ cao sẽ làm rau héo úa còn nhiệt độ thấp dẽ khiến rau bị nhũn lá, bị nát lá.
- Độ ẩm: Độ ẩm là điều kiện cần thiết để rau luôn tươi do đó bạn nên bảo quản rau trong một môi trường có độ ẩm vừa phải để rau tươi hơn.
- Nên chọn rau tươi xanh không bị vàng lá hay sâu úa, phải nhặt bỏ các lá rau bị hỏng, rửa sạch và làm khô rau trước khi bảo quản.
- Bảo quản rau ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.
- Để bảo quản rau, bạn nên sử dụng túi nhựa hay giấy.
Hướng dẫn bảo quản cho từng loại rau củ
Từng loại rau khác nhau sẽ có cách bảo quản khác nhau, tốt nhất bạn nên chia các loại rau thành từng nhóm để bảo quản.
- Rau lá: Dùng giấy ăn bọc rau lại rồi cho vào túi zip, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Các loại củ: Nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát
- Các loại quả: Để trong ngăn mát tủ lạnh với độ lạnh thích hợp.
- Nấm: Trước khi bảo quản nên rửa sạch, làm khô và bảo quản trong túi giấy, đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
- Rau thơm: Rửa sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát. Với các loại như hành, rau ngò rí thì có thể đặt trong lọ hay chén nước rồi bọc kín lại, phương pháp này có thể giúp chúng xanh tươi cả tuần. Tương tự, bạn cũng có thể sử dụng cách này để bảo quản măng tây.
- Hành tây: Không cần để trong tủ lạnh, nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Khoai tây: Bạn nên dùng túi giấy bọc khoai tây lại rồi để ở nơi khô ráo thoáng mát, không nên để trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ khiến tinh bột chuyển thành đường, mùi vị khoai tây sẽ thay đổi.
- Cà tím: Nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
- Cần tây: Bọc cần tây trong túi giấy, không để hơi ẩm thoát ra ngoài, cách này sẽ giúp cần tây tươi xanh
- Tỏi: Bạn có thể dùng túi lưới để treo tỏi, nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và không nên để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Dưa leo: Dưa leo mua về bạn nên rửa sạch, lau khô rồi dùng khăn giấy bọc lại cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bắp: Với bắp hay ngô, bạn nên sử dụng lúc còn tươi, không nên để quá lâu để tránh làm bắp bị mất đi vị ngọt của mình.
Cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách
1. Giữ rau trong tủ lạnh từ 7 đến 12 ngày
Các loại rau khác nhau hư hỏng với tỷ lệ khác nhau, và việc biết thời gian gần đúng có thể giúp bạn đảm bảo rằng bạn có thể sử dụng chúng trước khi bị hỏng. Hãy nhớ thời điểm bạn mua rau và ghi chú lại thời gian chúng đã cất trong tủ lạnh để dùng một cách hợp lý.
2. Phân loại từng loại rau
Nếu bạn giữ rau trong các túi trong tủ lạnh, đừng trộn các loại rau trong cùng một túi. Tốt nhất, hãy để riêng các loại rau như: rau ăn củ, rau lá xanh, họ cải (như bông cải xanh hoặc súp lơ), (bí xanh, dưa chuột), rau họ đậu ( đậu xanh , đậu Hà Lan tươi).
3. Tách các loại rau héo với các loại rau bị thối rữa bằng ngăn kéo ẩm
Hầu hết các tủ lạnh đều có ngăn có độ ẩm cao và ngăn có độ ẩm thấp với các cài đặt cho phép bạn kiểm soát mức độ ẩm. Hầu hết các loại rau nên cất trong ngăn có độ ẩm cao vì chúng bắt đầu héo theo thời gian. Ngăn này sẽ giúp khóa ẩm mà không để rau bị ẩm quá mức. Ngăn có độ ẩm thấp chủ yếu sẽ chứa trái cây, nhưng một số loại rau như cà chua và khoai tây có thể được để ở đây.
4. Bảo quản các loại rau xanh nhiều lá như rau xà lách và các loại cải…bằng cách giữ cho chúng khô và kín
Rửa sạch lá trước khi cất trong tủ lạnh để loại bỏ vi khuẩn có thể dẫn đến hư hỏng. Để chúng khô hoàn toàn trước khi cất vào tủ lạnh. Nên gói các loại rau xanh trong khăn giấy và cho vào túi hoặc hộp kín.
5. Giữ các loại rau ăn củ như bí, hành tây hoặc nấm ở nơi tối và mát
Những thực phẩm này không cần phải để trong tủ lạnh. Đảm bảo chúng luôn khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp, vì điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc nấm mốc phát triển.
6. Giữ rau của bạn tránh xa các sản phẩm tạo ra ethylene
Một số loại rau và nhiều loại trái cây tạo ra khí ethylene, có thể khiến nhiều loại rau khác nhanh hỏng hơn. Vì thế, khi bảo quản rau quả bạn nên tách riêng những loại nhạy cảm với etylen cách xa những loại rau tạo ra etylen.
Trái cây và rau quả tạo ra ethylene bao gồm táo, bơ, chuối, đào, lê, ớt và cà chua. Các loại rau nhạy cảm với ethylene bao gồm măng tây, bông cải xanh, dưa chuột, cà tím, rau diếp, ớt, bí và bí xanh. Ngăn kéo ẩm là một cách dễ dàng để tách rau khỏi các sản phẩm tạo ra ethylene.
7. Cắt nhỏ măng tây rồi bọc trong khăn giấy ẩm
Đặt trong hộp kín tránh xa các loại rau khác có thể tiếp xúc với hơi ẩm.
8. Rửa và lau khô hoàn toàn rau trước khi cho vào tủ lạnh
Rửa rau giúp loại bỏ vi khuẩn và các chất bẩn khác trên bề mặt của rau rồi trải rau ra khăn giấy cho khô. Tuy nhiên, trước khi cất vào tủ lạnh, hãy đảm bảo rằng chúng đã khô hoàn toàn để độ ẩm dư thừa không cho phép rau bắt đầu hư hỏng.
Vậy là chỉ với một vài miếng giấy ăn và biết bảo quản đúng cách sẽ có thể giúp chúng ta bảo quản rau tươi ngon trong cả một tuần dài luôn đó. Nếu bạn đang chuẩn bị mua thực phẩm về dự trữ thì hãy học ngay cách bảo quản này nhé.
Thùy Dung tổng hợp