Mẹo hữu ích giúp bảo quản nước ép trái cây trong tủ lạnh lâu hư

anhr-ddaij-dieenj-nuowcs-eps

Nước ép trái cây là thức uống yêu thích của nhiều người vì hương vị thơm ngon mà còn đem lại lợi ích rất tốt cho sức khỏe.

Mặc dù nước ép đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của con người, tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách, nó có thể ảnh hưởng chất lượng và gây hại đến sức khỏe. Vậy phải bảo quản nước ép như thế nào và bảo quản trong tủ lạnh thì để được bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nước ép trái cây để trong tủ lạnh được bao lâu?

Thời gian bảo quản nước ép hoa quả phụ thuộc vào loại máy ép mà bạn sử dụng. Với máy ép nhanh, nước ép có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 24 giờ. Máy ép chậm cho phép bảo quản nước ép trong vòng 48 giờ, trong khi máy ép thủy lực có thể giữ nước ép tươi ngon trong vòng 77 giờ.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằngthời gian bảo quản càng lâu, chất dinh dưỡng trong nước ép càng giảm. Để có thể đảm bảo chất lượng, tốt nhất là ép nước trái cây vào buổi sáng sớm và sử dụng ngay sau khi ép.Trường hợp bạn quá bận rộn, bạn cũng có thể ép vào buổi tối trước, sau đó bảo quản trong tủ lạnh và uống vào buổi sáng hôm sau.

Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!

cach bao quan nuoc ep trai cay trong tu lanh lau hu 202307180802515391cach bao quan nuoc ep trai cay trong tu lanh lau hu 202307180802515391
Không nên để nước ép quá lâu trong tủ lạnh (nguồn: bachhoaxanh)

Cách bảo quản nước ép trái cây trong tủ lạnh lâu hư

1. Sử dụng nguyên liệu tươi: Đảm bảo sử dụng các loại trái cây tươi mới và không bị hư hỏng để làm nước ép. Nước ép từ trái cây tươi sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn so với trái cây đã hư hỏng.

nuoc ep trai cay de duoc bao lau cach bao quan nuoc ep trai tipsnote 800x450 16nuoc ep trai cay de duoc bao lau cach bao quan nuoc ep trai tipsnote 800x450 16
Nguyên liệu càng tươi càng tốt (nguồn:dienmayxanh)

2. Bảo quản trong tủ lạnh: Sau khi ép xong, bạn nên cho vào chai hoặc lọ kín và để trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình oxi hóa và phân giải, giúp nước ép bảo quản được lâu hơn.

3. Đậy kín và tránh tiếp xúc không khí: Chắc chắn rằng nắp chai hoặc lọ nước ép được đậy kín để tránh tiếp xúc với không khí. Không khí chứa vi khuẩn và các yếu tố khác có thể gây hỏng nước ép.

4. Sử dụng chai kín: Nếu bạn muốn bảo quản nước ép trái cây trong thời gian dài, hãy sử dụng các chai kín hoặc lọ có miệng rộng để đựng nước ép. Điều này giúp giảm tiếp xúc với không khí và ngăn cản vi khuẩn hoặc mầm bệnh khác phát triển trong nước ép.

5. Uống nước ép càng sớm càng tốt: Uống nước ép càng sớm càng tốt để tận hưởng hương vị tươi ngon và hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

6. Để trái cây ráo nước trước khi ép: Rửa sạch trái cây và đảm bảo ráo nước trước khi ép cũng rất quan trọng để tránh nước lã gây đau bụng. Bên cạnh đó, vệ sinh dụng cụ ép cũng hết sức quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

de trai cay kho raode trai cay kho rao
Để trái cây khô ráo trước khi ép (nguồn:viettelstore)

Yếu tố ảnh hưởng đến việc bảo quản nước ép

1. Loại trái cây: Loại trái cây sử dụng để ép nước cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian bảo quản. Một số trái cây có thành phần axit cao hơn, chẳng hạn như cam, chanh, kiwi có thể bảo quản được lâu hơn so với những trái cây còn lại.

nuoc ep cam chanh daynuoc ep cam chanh day
Nước ép từ cam, chanh có thể được bảo quản tốt hơn (nguồn: Hoidaubepaau)

2. Phương pháp ép nước: Nước ép được ép bằng máy ép trái cây chất lượng cao thường giữ được độ tươi ngon và dinh dưỡng tốt hơn so với nước ép được ép bằng tay.

3. Nhiệt độ bảo quản: Nước ép nên được bảo quản trong tủ lạnh để giữ mát và tránh sự phát triển của vi khuẩn. Nước ép trái cây tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh từ 1 đến 3 ngày.

nhiet donhiet do
Nước ép nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (nguồn: dienmayxanh)

4. Hợp vệ sinh: Đảm bảo vệ sinh khi làm nước ép cũng rất quan trọng. Trước khi ép, hãy rửa sạch trái cây và dụng cụ ép. Đồng thời, sử dụng chai hoặc lọ sạch sẽ và đậy kín để tránh tiếp xúc với vi khuẩn và oxy trong không khí.

5. Tránh tiếp xúc với ánh sáng: Ánh sáng có thể gây oxy hóa và làm mất đi một số dinh dưỡng trong nước ép. Bảo quản nước ép trong chai màu đậm hoặc trong một nơi tối để giảm tác động của ánh sáng.

anh sanganh sang
Để nước ép ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp (nguồn: dienmayxanh)

6. Chất lượng máy ép: Máy ép nước chuyên dụng thường thiết kế để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng và chống oxy hóa hơn so với máy ép thông thường.

chat luong may epchat luong may ep
Chất lượng của máy ép cũng ảnh hưởng đến nước ép (nguồn: dienmayxanh)

7. Công nghệ bảo quản: Sử dụng các công nghệ bảo quản như tiệt trùng, thanh trùng có thể kéo dài thời gian sử dụng của nước ép.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn uống nước ép tươi để thải độc tố, cải thiện sức khỏe thì nên chọn sử dụng những loại nước ép tươi trong ngày hoặc có thời hạn ngắn ngày.

cong nghe bao quancong nghe bao quan
Công nghệ thanh trùng cũng ảnh hưởng đến chất lượng nước ép (nguồn: dienmayxanh)

Nước ép trái cây để ngoài nhiệt độ thường được bao lâu?

Nước ép sẽ nhanh chóng bị xỉn màu, thay đổi hương vị nếu để trong nhiệt độ phòng. Thậm chí nước ép trái cây sẽ lên men, hư hỏng khi tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng chỉ sau vài giờ.

Nếu không dùng ngay hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Việc này sẽ giúp bạn giữ được nước ép lâu hỏng, hạn chế nhiễm khuẩn và bảo đảm hương vị thơm ngon vốn có của nước ép.

de tu lanhde tu lanh
Không để nước ép bên ngoài quá lâu (nguồn: dienmayxanh)

Khi nào nên uống nước ép trái cây để nhận được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất

Thời điểm ngay sau khi ép trái cây là lúc bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất, đồng thời lúc này cơ thể cũng được nạp một hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Và cũng không phải thời điểm ép nào cũng đúng với thời điểm uống. 

Dù thời điểm ép chuẩn nhất nhưng uống không đúng lúc thì sẽ không phát huy được tối đa công dụng tuyệt vời của nước ép. Chưa kể đến, nếu thường xuyên uống nước ép sai lúc cũng có thể ảnh hưởng xấu đến dạ dày của bạn.

Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để uống nước ép là vào buổi sáng, nhất là trước bữa ăn sáng tầm 30 phút. Đây là thời điểm mà cơ thể chúng ta hấp thụ tốt dưỡng chất. Với những trường hợp muốn giảm cân thì nên kết hợp trái cây với rau củ quả để uống. Đồng thời sử dụng nước ép trái cây trước các buổi tập để bổ sung năng lượng.

uong buoi sanguong buoi sang
Thời điểm uống nước ép tốt nhất là trước bữa ăn sáng tầm 30 phút (nguồn:avakids)

Có nên cất giữ nước ép trái cây để uống dần?

Nếu bạn cất giữ nước ép trong thời gian dài không đúng cách sẽ làm giảm lượng vitamin và khoáng chất trong nước ép.

Hơn nữa, nước ép còn dễ bị xỉn màu, lên men hoặc nhiễm khuẩn, có thể gây nguy hiểm đối với người sử dụng nếu không được bảo quản đúng cách.

Bạn có thể bảo quản nước ép để dùng dần trong ngăn mát tủ lạnh nhưng không quá 3 ngày và nên sử dụng càng sớm càng tốt vì càng để lâu, nước ép càng mất dần chất dinh dưỡng.

co nen cat giuco nen cat giu
Không nên để nước ép quá 3 ngày trong tủ lạnh (nguồn:avakids)

Lưu ý:Đối với các loại nước ép cam, chanh,… bạn nên sử dụng ngay trong ngày nhé vì để lâu thì nước ép sẽ bị đắng và giảm đi chất dinh dưỡng.

Nên chọn máy ép trái cây thường hay máy ép chậm

Cả 2 loại máy ép đều mang lại tác dụng ép nước cơ bản. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể chọn loại máy ép phù hợp. Cụ thể:

+ Máy ép nhanh: Hoạt động dựa trên nguyên lý dùng lực ly tâm cắt nhỏ hoặc bào mòn hoa quả để tách lấy nước. Theo đó, dù máy ép có thời gian ép cực nhanh, tốc độ quay rất cao (gần 2400 vòng/phút) nhưng có thể sót lại nhiều nước và chất dinh dưỡng ở phần bã.

 +Máy ép chậm: Hoạt động theo nguyên lý ép hoa quả tự nhiên thông qua trục vít dạng xoắn ốc, có tốc độ quay khoảng 45 – 85 vòng/phút và không tạo ra bất kỳ lực ma sát nào. Nhờ đó, máy có thể vắt kiệt nước, giữ lại vitamin nhiều gấp 6 lần và cho lượng nước gấp đôi so với máy ép nhanh. Bù lại, thời gian ép nước sẽ khá lâu.

may ep nuocmay ep nuoc
Mỗi loại máy sẽ có công dụng khác nhau (nguồn:dienmaycholon)

Qua đó có thể thấy, nếu bạn cần sử dụng nước hoa quả với số lượng nhiều, chẳng hạn như kinh doanh nước ép thì nên dùng máy ép nhanh. Còn nếu chỉ sử dụng trong gia đình, không quá gấp về thời gian thì có thể chọn máy ép chậm để đảm bảo nước ép thơm ngon, bổ dưỡng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết bảo quản nước ép trái cây đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.

Thùy Dung tổng hợp

Xem thêm
Chia sẻ bài viết: