SKĐS – Xoài có những lợi ích sức khỏe nhưng tiêu thụ quá mức lại không tốt cho cơ thể và có thể làm hỏng hành trình giảm cân. Vậy nên ăn bao nhiêu xoài trong một ngày?
Quả xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng, có các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C, A, folate, kali, chất xơ. Xoài là loại quả có hàm lượng calo cao và đường tự nhiên. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa, những chất bảo vệ mạnh mẽ bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Hơn nữa, xoài còn có những lợi ích sức khỏe tiềm năng như cải thiện tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch và sức khỏe làn da…
Mặc dù có nhiều lợi ích với sức khỏe nhưng mọi người cần lưu ý ăn xoài hợp lý, nhất là những người đang muốn giảm cân và người mắc bệnh đái tháo đường.
1. Lợi ích của quả xoài
Sức khỏe tiêu hóa: Xoài chứa các enzyme tự nhiên như amylase, protease, giúp phân hủy, tiêu hóa protein và carbohydrate. Hàm lượng chất xơ trong xoài hỗ trợ quá trình tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.
Tăng cường miễn dịch: Hàm lượng vitamin C cao trong xoài tăng khả năng chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ chức năng miễn dịch tổng thể. Ngoài ra, xoài còn chứa chất dinh dưỡng thực vật có đặc tính kháng khuẩn, góp phần tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch.
Sức khỏe của mắt: Xoài là nguồn cung cấp vitamin A và beta-carotene dồi dào, cần thiết để duy trì thị lực khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh quáng gà, khô mắt.
2. Nên ăn bao nhiêu xoài?
Với những lợi ích của xoài, nhiều người bệnh đái tháo đường và người đang ăn chế độ giảm cân thắc mắc nên ăn bao nhiêu xoài mỗi ngày để có được lợi ích và an toàn?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên xem xét kính cỡ của một quả xoài để tính khẩu phần ăn phù hợp. Một quả xoài to thường nặng khoảng 300-350g, chứa từ 250 đến 300 calo trở lên. Việc ăn cả một quả xoài 300 calo sẽ chiếm một phần đáng kể trong lượng calo khuyến nghị hàng ngày với nhiều người. Nếu một người trưởng thành trung bình cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày thì một quả xoài to sẽ đóng góp khoảng 15% tổng nhu cầu calo hàng ngày.
Để tận hưởng những lợi ích của xoài khi kết hợp xoài vào chế độ ăn uống nên tuân theo khẩu phần ăn hợp lý, chẳng hạn như nửa quả xoài khoảng 150g sẽ cung cấp khoảng 125-150 calo, mức tiêu thụ này cho phép thưởng thức trái cây thơm ngon và duy trì lượng calo cân bằng. Lượng này cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà không ảnh hưởng đáng kể đến lượng calo nạp vào.
Ngoài ra, nên xem xét các yếu tố riêng lẻ như mục tiêu về lượng calo, yêu cầu về chế độ ăn uống và lượng đường trong máu của mỗi người. Những người có chế độ ăn hạn chế calo hoặc có lượng đường trong máu cao nên tiêu thụ ít hơn vì như đã nói, xoài là loại quả có nhiều calo và hàm lượng đường tự nhiên.
Điều cần thiết là duy trì một chế độ ăn uống cân bằng bằng cách bao gồm nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và chất béo lành mạnh. Điều chỉnh lượng xoài dựa trên sở thích cá nhân và tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng nếu có mối lo ngại hoặc tình trạng bệnh lý cụ thể.
BS. Nguyễn Huy Hoàng cho biết, người bệnh đái tháo đường không nên ăn nhiều xoài. Mỗi lần người bệnh chỉ nên ăn tối đa nửa quả xoài và không nên ăn thường xuyên, không nên ăn xoài chín ngọt quá. Tốt nhất nên kết hợp với kiểm tra đường huyết sau khi ăn hoặc tham khảo lời khuyên từ bác sĩ có chuyên môn để đưa ra khẩu phần ăn hợp lý cho mỗi người.
3. Cách thêm xoài vào chế độ ăn uống
Thêm xoài vào chế độ ăn uống là một cách ngon miệng và bổ dưỡng để tăng cường bữa ăn. Dưới đây là một số cách để kết hợp xoài vào chế độ ăn uống:
- Ăn xoài tươi như một món ăn nhẹ hoặc thêm vào món salad trái cây hoặc sữa chua không đường, sữa chua Hy Lạp.
- Trộn xoài với các loại trái cây ít carbs, hạt chia để có một ly sinh tố sảng khoái.
- Pha nước với những lát xoài để có đồ uống có hương vị tinh tế.
- Có thể uống một cốc nước chanh ngâm hạt chia, hạnh nhân và quả óc chó trước khi ăn xoài. Điều này sẽ làm giảm lượng glucose tăng đột biến sau khi ăn trái cây.