Blog
Người phụ nữ bị bỏng nghiêm trọng vì luộc trứng bằng lò vi sóng, chuyên gia chỉ cách luộc an toàn lại giữ được dinh dưỡng
Các chuyên gia cảnh báo trào lưu luộc trứng bằng lò vi sóng trên TikTok có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng ở vùng mặt.
Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu “thử thách luộc trứng bằng lò vi sóng”, theo đó sau khi luộc trứng trong lò vi sóng, người dùng sẽ dùng dụng cụ cắt trứng để trứng phát nổ. Sau khi đăng tải, các video này thu hút hàng triệu lượt xem, thậm chí nhiều người cũng thực hiện theo.
Đa số các video đăng tải đều ghi nhận cảnh quả trứng được luộc trong lò vi sóng đều phát nổ, thậm chí đã có người phải nhập viện vì làm theo thử thách này.
Luộc trứng bằng lò vi sóng
Shafia Bashir, 37 tuổi, đã bị tổn thương nghiêm trọng sau khi cố gắng làm món trứng luộc bằng lò vi sóng. Cô cho một quả trứng sống vào cốc nước sôi và bỏ vào lò vi sóng.
Để có cuộc sống bình an và hút nhiều tài lộc, hãy tham khảo các vật phẩm phong thủy thủ công của Hòn Ngọc nhé!
Lẵng Tài Lộc Buôn May Bán Đắt
Tháp Tỏi Ngũ Hạt Hút Tài Lộc
Vòng Tỏi May Mắn Chiêu Tài Hút Lộc
Sau khi nấu trong lò vài phút, cô lấy trứng ra và dùng thìa tách vỏ trứng. Tuy nhiên, khi thìa chỉ mới chạm vào với vỏ trứng, quả trứng đột ngột phát nổ “như một đài phun nước”, mặt của cô hứng chịu toàn bộ sức nóng của quả trứng nên bị bỏng nghiêm trọng.
Bashir thuật lại, lúc đó cô đang đói, cô đã nướng một ổ bánh mỳ và muốn làm món trứng ăn kèm. Sau khi bị bỏng, Bashir lập tức làm mát da mặt dưới vòi nước lạnh.
Tuy nhiên, cô vẫn phải nhập viện. Nhớ lại khoảnh khắc đó, cô chia sẻ: “Đó là khoảnh khắc kinh hoàng với tôi. Tôi vô cùng đau đớn”.
May mắn thay, nhờ được sơ cứu và cứu chữa kịp thời, khuôn mặt của cô nhanh chóng hồi phục sau khoảng một tháng.
Cũng cần phải nói rõ một chút, Bashir đã học được phương pháp này từ mẹ chồng trước, rồi khi chứng kiến nhiều người trên mạng cũng làm giống mẹ chồng mình, cô mới yên tâm làm theo.
Cô cũng biết có những người luộc trứng bằng lò vi sóng trong nhiều năm trời mà chưa gặp vấn đề gì, nhưng không vì thế mà họ có thể chủ quan.
Qua vụ việc, Bashir muốn cảnh báo mọi người về những mẹo nấu ăn chưa có kiểm chứng khoa học.
Tiến sĩ Grace Wang, bác sĩ nhãn khoa tại Đại học Michigan, Mỹ cảnh báo: “Mọi người không nên thử luộc trứng bằng lò vi sóng vì nó khá nguy hiểm. Luộc trứng bằng lò vi sóng có thể tạo ra một “vụ nổ” nhỏ, khiến hơi nước nóng từ trứng bắn vào mặt gây bỏng, thậm chí có thể gây bỏng mắt”.
Chuyên gia Thorrun Govind, cựu chủ tịch Hiệp hội Dược phẩm Hoàng gia Anh cho biết: “Các vết bỏng và tổn thương mắt rất khó để điều trị và hồi phục”.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm) cho biết, mọi người không nên học theo trên mạng để thử thách luộc trứng bằng lò vi sóng. Bởi cách luộc trứng này nếu không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm rất lớn cho sức khỏe. “Gia đình nào nếu có bếp điện, bếp từ, thậm chí là ấm đun siêu tốc cũng có thể luộc được trứng một cách nhanh chóng. Trường hợp không có gì ngoài lò vi sóng thì cũng có thể luộc trứng bằng thiết bị này nhưng phải biết cách”, PGS Thịnh cho hay.
Theo ông Thịnh, bên trong quả trứng có lòng đỏ và lòng trắng, chúng chứa nhiều nước, vì thế nếu làm nóng nhanh bằng lò vi sóng sẽ khiến áp suất bên trong rất lớn, trong khi kích thước bên ngoài không đổi. Do vậy, chúng dễ bị nổ trong lò vi sóng, trường hợp quả trứng không bị nổ, khi lấy ra chỉ cần có tác động nhẹ cũng sẽ gây nổ. Khi đó sẽ rất nguy hiểm vì vỏ trứng dễ bắn vào mắt gây hỏng mắt, chất lỏng trong quả trứng rất nóng, nếu bắn vào da sẽ gây bỏng. Do vậy, không nên luộc trứng bằng lò vi sóng.
Trường hợp bắt buộc phải làm chín trứng bằng lò vi sóng, mọi người nên châm thủng một lỗ nhỏ trên đầu quả trứng để không khí vào trong trước khi cho vào lò. Cùng với đó, dùng dụng cụ chuyên dụng dành cho lò vi sóng, sau đó đổ nước chìm trứng và cho một chút muối vào rồi bắt đầu luộc. Cách làm này khiến trứng chín dần, nóng đều không tạo áp suất lớn trong quả trứng và không gây nổ. Với quả trứng được làm chín trong lò vi sóng, khi lấy ra không nên bóc hay tác động ngay khi còn nóng, tốt nhất nên xối nước lạnh hoặc để nguội hoàn toàn xong mới sử dụng.
Để luộc trứng được an toàn và đảm bảo dinh dưỡng nhất, PGS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng vẫn nên luộc bằng nước dưới tác dụng của nhiệt lửa hoặc nhiệt điện (bếp từ). Bởi như vậy, trứng sẽ chín từ từ, mọi người cũng căn được thời gian trứng chín và tùy sở thích có thể luộc lòng đào, chín tới hoặc chín kỹ.
Ông Thịnh hướng dẫn, khi luộc trứng mọi người không nên thả trực tiếp trứng vừa lấy trong tủ vào nồi nước lạnh, mà cần cho lượng nước đủ chìm quả trứng, đun sôi rồi cho trứng (thêm chút muối) xuống đáy để không bị rạn nứt quả trứng. Ngoài ra, cần tính đúng và tính đủ thời gian để có được quả trứng chín đúng theo ý mình.
“Nếu mọi người ăn trứng lòng đào (nên ăn trứng gà mới đẻ, không nên ăn trứng để tủ lạnh), nên tính thời gian từ khi thả trứng vào luộc đến khi vớt ra đúng 6 phút, khi vớt ra cần xối nước lạnh trực tiếp để khi bóc không bị sát vỏ. Còn nếu ăn trứng chín tới hoặc kỹ hơn thì luộc trong khoảng 8-10 phút từ khi thả trứng vào”, ông Thịnh cho hay.
Theo PGS Thịnh, việc luộc trứng đúng kỹ thuật không chỉ đảm bảo an toàn mà còn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng khi sử dụng, nếu luộc trứng quá chín thì giá trị dinh dưỡng sẽ không cao, còn luộc trứng chưa chín kỹ thì không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tại sao quả trứng phát nổ?
Một báo cáo do Hiệp hội Âm học Hoa Kỳ (the Acoustical Society of America) công bố vào năm 2017 cho thấy quả trứng có thể bị phát nổ khi luộc chín bằng lò vi sóng.
Báo cáo được đưa ra sau khi một người đàn ông kiện một nhà hàng vì anh đã ăn một quả trứng luộc chín được hâm nóng lại. Anh bị bỏng và tổn thương thính giác, theo The New York Times.
Sau khi thử luộc gần 100 quả trứng bằng lò vi sóng, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng lòng đỏ của một quả trứng luộc chín được hâm nóng lại có thể đạt tới nhiệt độ cao tới 100°C, tức nhiệt độ sôi của nước.
Trong quá trình luộc trứng, những khối nước li ti được hình thành khi các protein bên trong lòng đỏ kết tụ lại với nhau.
Lò vi sóng sẽ làm quá trình kết tụ diễn ra cực nhanh, khiến nhiệt độ lòng đỏ tăng vọt, đun sôi khối nước li ti bên trong, hậu quả là trứng có thể phát nổ. Nếu vẫn muốn ăn theo cách này, bạn ít nhất nên đợi trứng nguội bớt.
Bên cạnh đó, báo cáo cũng ghi nhận lực nổ của một quả trứng được quay trong lò vi sóng có thể đạt tới 133 decibel, chỉ thấp hơn 30 decibel so với lực nổ của súng ngắn.
Những trường hợp xui xẻo khác
Trào lưu làm nóng trứng trong lò vi sóng đã tạo nên cơn sốt lan truyền khắp mạng xã hội những ngày gần đây, bởi quả trứng có thể phát nổ khi quay trong lò.
Những video ghi lại cảnh tượng đó thu hút về hàng triệu lượt xem và hàng nghìn lượt bình luận.
Người dùng TikTok Abbie Sloan có hơn 300.000 lượt xem video cho thấy một người phụ nữ giật mình khi quả trứng luộc phát nổ. Trước đó, người này ngâm trứng đã luộc trong nước, bóc vỏ rồi cho vào lò vi sóng. Sau đó, cô cắt giữa quả trứng và chứng kiến trứng nổ bắn khắp nơi.
Một video có 7,5 triệu lượt đăng của H.G.bros cho thấy hai người ngập ngừng dùng dao chọc một quả trứng luộc nổ đột ngột trong bếp. Một clip khác thu hút 51,8 triệu lượt xem. Theo đó, một cô gái trẻ cắn vào quả trứng luộc lấy ra khỏi lò vi sóng, để lòng đỏ nóng hổi nổ tung trong cổ họng.
Theo New York Times, năm 2017, một người đàn ông đã kiện một nhà hàng sau khi bị bỏng và tổn thương thính giác do cắn vào quả trứng luộc được làm nóng lại.
Vào tháng 4/2019, một Youtuber tên Bethany Rosser đã luộc trứng trong lò vi sóng khoảng 6 phút.
Kết quả là quả trứng đã nổ tung, bắn vào mặt cô và khiến da mặt cô bị bong tróc. Tồi tệ hơn, một bên mắt của cô cũng bị ảnh hưởng nặng.
Vào năm 2021, một phụ nữ người Anh đã bị thương sau khi thử luộc trứng bằng lò vi sóng. Khi đó, quả trứng đã phát nổ, khiến mặt và cổ cô bị bỏng nghiêm trọng. Vụ nổ mạnh đến nỗi chiếc cốc sứ đựng quả trứng cũng bị vỡ làm đôi.
Thùy Dung tổng hợp